Người tiên phong trồng cây ba kích trên vùng đất dốc


Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Tam Đảo đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây dược liệu. Việc phát triển, mở rộng mô hình này không chỉ mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân, mà còn góp phần bảo tồn các loại cây dược liệu quý của địa phương.

Vườn cây ba kích của gia đình ông Lăng Văn Thanh, tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình

Cây ba kích có tên khoa học là Morinda officinalis stow, thuộc chi Nhàu, họ Cà phê. Ba kích là cây mọc leo thành bụi, ven rừng, đồi núi ở nhiều tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hòa Bình... Đây là loại thảo dược quý có tác dụng tráng dương, bổ thận, kiện gân cốt, bài trừ phong thấp, rất tốt cho sinh lý cơ thể. Dược liệu này được sử dụng rộng rãi trong Đông y và Y học hiện đại. Trước thực trạng nguồn dược liệu tự nhiên ngày càng cạn kiệt, trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng lớn. Nên việc đưa cây dược liệu về trồng và phát triển trên vùng đất rừng có địa thế dốc đứng, khó canh tác của thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo sẽ tạo việc làm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của người dân, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển.

Được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp thị trấn Đại Đình, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ba kích trên vùng đất dốc của gia đình ông Lăng Văn Thanh, ở tổ dân phố Đồng Lính,thị trấn Đại Đình. Khu vườn rộng khoảng hơn 3 ha của gia đình ông nằm trên núi cao, được dẫn lên bởi con đường đất dốc khó đi. Đến nơi, chúng tôi thấy những luống cây ba kích xanh mướt thẳng hàng, với hệ thống tưới nước tự động cho hơn1 ha trồng được gần 3 năm và hơn 2 ha trồng được 3 tháng đang sinh trưởng, phát triển tốt. Chúng tôi thực sự khâm phục ý chí và quyết tâm làm giàu của người con dân tộc Sán Dìu này.

Nhiều năm trước đây, diện tích đất rừng của gia đình ông Thanh rộng nhưng chỉ trồng sắn và bạch đàn nên thu nhập khá thấp. Sau khi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế, năm 2019, ông Lăng Văn Thanh đã mạnh dạn đầu tư cải tạo hơn 1ha đồi rừng trồng sắn kém hiệu quả sang trồng gần 20.000 gốc ba kích. Ông Thanh cho biết: Ban đầu tôi cũng do dự và lo lắng lắm vì cây ba kích chỉ mới được người dân trong vùng trồng tại vườn, những vùng đất bằng phẳng mà tôi lại trồng một cây trồng mới trên vùng đất rừng, dốc đứng.

Trải qua gần 3 năm, vườn cây ba kích hơn 1 ha của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Cùng chúng tôi đi bên những luống cây ba kích ông Thanh chia sẻ thêm: Cây ba kích hoàn toàn không khó trồng nhưng để đạt tỷ lệ sống cao và cây sinh trưởng phát triển tốt phải lưu ý làm tốt các khâu từ chọn giống, làm đất cho tới chăm sóc. Cây giống ba kích đủ tiêu chuẩn đem trồng phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, không cụt ngọn, bộ rễ phát triển đầy đủ và còn nguyên bầu. Làm đất, đào hố, bón lót phân trước khi trồng, sử dụng phân chuồng hoai mục,phân NPK. Vì đây là cây dược liệu lấy củ nên tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ khi làm đất, xử lý thực bì. Cần đặc biệt quan tâm khâu làm cỏ, xới đất. Trong 2 năm đầu trồng Ba kích, để cây sinh trưởng phát triển tốt cần tiến hành làm cỏ xới đất 4 lần/năm, bón bổ sung thêm phân NPK. Thời gian bón tốt nhất là vào giai đoạn đón mùa sinh trưởng của cây tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Tương tự như làm cỏ trước khi trồng, những lần làm cỏ chăm sóc này cũng tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ mà làm cỏ hoàn toàn bằng tay. Khi cây còn bé nên làm cỏ, xới đất thường xuyên vừa tránh cạnh tranh dinh dưỡng, giúp đất tơi xốp tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi và giúp vệ sinh vườn trồng, hạn chế tình trạng nấm bệnh phát sinh, phát triển.

Theo ông Thanh thì giá trị kinh tế của loại cây ba kích này mang lại khá cao, thị trường tiêu thụ lớn, nếu trồng cây ba kích thành công trên vùng đất dốc sẽ mang lại một nguồn thu nhập cao cho người dân. Với diện tích 1 ha trồng 20.000 gốc ba kích, mỗi gốc cho khoảng từ 3 - 4 củ, trọng lượng từ 1,5 - 2 kg, giá bán dao động từ 120 - 140 nghìn đồng/kg như hiện nay, thì 1ha ba kích này ước sẽ cho thu về hơn 3,6 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu về được 1,5 tỷ đồng cho chu kỳ 4,5 - 5 năm. Với mức thu nhập như vậy cao hơn nhiều lần so với trồng cây sắn, keo, bạch đàn trên cùng một diện tích đất rừng. Đầu năm 2021, ông Thanh đầu tư mở rộng thêm hơn 2 ha đất rừng, trồng thêm 40.000 gốc cây ba kích. Để có nguồn nước tưới cho cây, ông Thanh san gạt, xây bể chứa nước với nguồn nước lấy từ trên núi và đầu hệ thống tưới phun tự động cho toàn bộ hơn 3 ha cây ba kích trên.

            Ông Diệp Hồng Thái, chủ tịch hội nông dân thị trấn Đại Đình cho biết: Cây ba kích được người dân địa phương trồng từ rất lâu, diện tích manh mún, nhỏ lẻ chủ yếu là trồng trong vườn, ruộng nhà nhưng hộ dân trồng cây ba kích diện tích lớn, trên vùng đất rừng, với địa thế dốc, diện tích lớn và đầu tư hệ thống tưới tự động như của gia đình ông Lăng Văn Thanh, tổ dân phố Đồng Lính là hộ đi tiên phong tại địa phương.

          Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, năm 2020 giá trị kinh tế đem lại từ cây dược liệu khoảng gần 23 tỷ đồng. Từ hiệu quả thiết thực việc trồng cây dược liệu trong đó có cây ba kích. Những năm gần đây, UBND huyện bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc bảo tồn, phát triển loại cây này. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng trồng cây dược liệu như : Ba kích, Trà hoa vàng, Cà gai leo và các loại cây dược liệu khác, tập trung ở các xã Đạo Trù, Tam Quan, thị trấn Đại Đình.

Việc phát triển thành công bước đầu của mô hình trồng cây Ba kích trên vùng đất rừng của ông Lăng Văn Thanh, tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, không những góp phần mở rộng diện tích trồng cây dược liệu nói chung và cây ba kích nói riêng mà còn giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần bảo tồn những loại thuốc quý. Cùng với đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển diện tích trồng cây dược liệu, đặc biệt là quy hoạch vùng phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Thành lập được các cơ sở liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bảo quản, chế biến các sản phẩm dược liệu tại địa phương./.

Ngày đăng: 20/04/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 67

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website