Bình Xuyên triển khai công tác trồng rừng, trồng cây phân tán của năm 2021


Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư và người dân đối với công tác phát triển rừng và trồng cây xanh; qua đó thấy rõ vai trò của việc trồng cây đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; tham gia tích cực trồng cây xanh, trồng rừng, phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng là hành động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu trồng 1.000.000 cây phân tán, gồm các loài cây: Sấu, xà cừ, lát hoa, bằng lăng, xoan, phượng, sữa, bàng, thông, keo, bạch đàn… đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn ươm. Đồng thời, giữ ổn định tỷ lệ che phủ rừng 25% theo chỉ tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Thực hiện kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 06/01/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kế hoạch trồng cây phân tán năm 2021; Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 02/04/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về kế hoạch điều chuyển trồng cây phân tán năm 2021. Theo đó, huyện Bình Xuyên được giao chỉ tiêu trồng 130.000 cây phân tán đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn ươm. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị hiện trường trồng cây, trồng rừng của địa phương. Trong đó, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp bằng việc khuyến khích đưa các giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất để thay thế dần các cây trồng kém hiệu quả, ưu tiên sản xuất các giống cây bản địa, các loài cây có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của địa phương để phục vụ trồng rừng.

Để đảm bảo chất lượng cây giống nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, trước mỗi vụ trồng rừng, lực lượng kiểm lâm huyện đã chủ động tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn. Tiến hành bám sát thực địa để rà soát, thống kê phần diện tích khai thác và hiện trường rừng tập trung, đồng thời tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn hộ trồng rừng lựa chọn những giống cây có năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện đất đai địa phương để nâng cao giá trị trồng rừng.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Xuyên cho biết: Thực hiện kế hoạch phân bổ chỉ tiêu trồng rừng, trồng cây phân tán trên địa bàn huyện Bình Xuyên năm 2021, Hạt kiểm lâm huyện đã thực hiện công tác tuyên truyền và hướng dẫn các doanh nghiệp, các hộ trồng rừng cách lựa chọn các giống cây có năng suất và chất lượng để đưa vào sản xuất. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ trồng và chăm sóc cây theo đúng quy trình để tăng hiệu quả trồng rừng.

Cán bộ Kiểm lâm hướng dẫn chủ doanh nghiệp cách lựa chọn những cây giống chất lượng

Song song với công tác trồng rừng tập trung, hằng năm, lực lượng kiểm lâm huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục về mục đích ý nghĩa về trồng cây phân tán để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của việc trồng cây phân tán trong nhân dân gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời khuyến khích mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương để nâng cao năng suất và giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Là 1 đơn vị đầu tư xây dựng khu sinh thái trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Công ty cổ phần Nam Tam Đảo đang từng bước hoàn thiện dự án theo quy hoạch, trong đó, để tạo nguồn cảnh quan sạch đẹp, công ty đã luôn chú trọng công tác trồng cây phân tán trong khu vực khuôn viên với số lượng gần 10 vạn cây. Được sự hướng dẫn thường xuyên của cán bộ kiểm lâm huyện, công ty đã lựa chọn được những giống cây lâm nghiệp đảm bảo chất lượng để đưa vào sản xuất. Anh Nguyễn Văn Sơn – Công ty cổ phần Nam Tam Đảo cho biết: Được sự hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm huyện, anh đã lựa chọn được những giống cây thông có chất lượng tốt đưa vào sản xuất để nâng cao năng suất và giá trị cây khi sử dụng.

Để thực tốt công tác quản lý giống cây lâm nghiệp gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững, hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai thực hiện 26 mô hình khảo nghiệm trồng cây Keo lai mô BV10, BV16, BV 32 và BV33 trên địa bàn huyện, thành phố có rừng, thường xuyên thực hiện kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp của các cơ sở sản xuất giống; gắn với công tác thiết kế, đầu tư trồng rừng nhằm nâng cao chất lượng, năng suất rừng trồng, đồng thời kiểm soát số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ giống cây lâm nghiệp chính của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá được giá trị canh tác và sử dụng của giống mới, năng suất, chất lượng, tính chống chịu sâu bệnh... Đồng thời, thường xuyên tuyên tuyền, chỉ đạo các chủ rừng thực hiện tốt quy trình, kỹ thuật thâm canh rừng trồng; quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống cây lâm nghiệp từ khâu thu hoạch, gieo ươm và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô hạt giống, nguồn gốc lô cây con. Khuyến khích các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp chuyển đổi phương thức sản xuất giống cây lâm nghiệp theo phương pháp truyền thống thay bằng vật liệu bầu siêu nhẹ để giảm bớt nhân công lao động trong khâu trồng rừng; từng bước áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất, thực hiện tỉa thưa, tỉa cành, chuyển hóa rừng trồng sang kinh doanh gỗ lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gỗ rừng trồng.

Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp

Là đơn vị cung cấp giống cây lâm nghiệp trên địa bàn huyện, Ông Lưu Xuân Bình, GĐ HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang cho biết: Hiện HTX của ông đang cung ứng các giống cây lâm nghiệp như Bạch đàn mô U6, Keo lai mô, cây dược liệu và các giống cây bản địa. Các giống cây được ươm tại vườn và nhập mầm mô từ các cơ sở giống có uy tín nên chất lượng luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn vuờn ươm.

Với vai trò, tác dụng, giá trị của việc trồng rừng, trồng cây phân tán trong nhân dân gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu. Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của người dân huyện Bình Xuyên nói riêng và người dân trong tỉnh nói chung trong công tác trồng rừng, trồng cây phân tán để gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 20/04/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 67

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website