Tam Dương chủ động thu hoạch lúa Xuân 2021


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10  ngày tới (từ ngày 13/5 đến 23/52021), thời tiết chiều tối và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

          Vụ Đông Xuân 2020-2021, huyện Tam Dương gieo cấy được hơn 3.000 ha lúa. Hiện nay, lúa đang trong thời kỳ đỏ đuôi và chín, bà con nông dân trên địa bàn bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi cùng các diễn biến phức tạp của Dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn tới thu hoạch lúa.

Ứng dụng cơ giới hóa vào thu hoạch lúa tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương

Thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương) thời điểm này bà con nông dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh gọn các trà lúa đến kỳ thu hoạch. Bà Bùi Thị Hạnh, TDP Bảo Chúc chia sẻ: Vụ Đông Xuân gia đình trồng 7 sào lúa TBR225 và Thiên ưu 8, năm nay lúa ít sâu bệnh, các giống lúa mới rất được hạt, năng suất ước tính đạt 2,5 tạ/sào. Sau khi thu hoạch, gặt đến đâu gia đình sẽ thuê máy dầm đất đến đó để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Mùa đúng khung thời vụ.

Đến xã Hoàng Hoa những ngày này, chúng tôi thấy không khí phấn khởi của người nông dân trên mỗi cánh đồng. Niềm vui hiện lên nét mặt và nụ cười khi vụ lúa bội thu. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh, khu 9 cho biết: Gia đình có 4 sào lúa, với địa hình ruộng cao, nguồn nước cung cấp khó khăn nên rất ít khi lúa được mùa. Năm nay, chúng tôi rất phấn khởi vì đưa giống lúa mới TBR225 vào gieo cấy cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần trước kia trồng, đồng thời được sự hỗ trợ kịp thời của Công ty Thủy lợi nên các thời điểm hạn, lúa được tưới dưỡng đầy đủ đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển.

Người dân phấn khởi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Để đảm bảo công tác thu hoạch đạt hiệu quả cao nhất trong thời kỳ dịch bệnh, đối với những hộ gia đình thuộc đối tượng cách ly y tế do phòng dịch không đủ nhân lực thu hoạch lúa, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các ban, ngành đoàn thể và người dân địa phương phát huy tinh thần “đại đoàn kết dân tộc”, “tình làng nghĩa xóm” cùng nhau giúp đỡ thu hoạch lúa Đông Xuân 2020-2021 kịp thời, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế cho người dân./.

Ngày đăng: 14/05/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 64

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website