Quy trình Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối


Hiện nay, chuối là cây trồng có tiềm năng xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây bệnh héo vàng lá chuối (còn gọi là bệnh héo rũ Panama) do nấm Fusarium oxysporum f.sp.cubense chủng nhiệt đới 4 xuất hiện, gây hại ở nhiều địa phương, bệnh làm cho cây chuối héo vàng, năng suất giảm và vườn chuối lụi dần sau 2-3 năm.

Cây chuối bị nhiễm bệnh thường có hiện tượng vàng từ lá già bên dưới sau đó lan dần lên các lá non. Triệu chứng vàng phát triển từ bìa lá và lan vào hướng gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên cây bị bệnh, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng cũng bị héo úa. Bệnh héo vàng lá chuối xuất hiện và gây hại tập trung tại vùng chuối trồng từ 3 năm trở lên, vùng trồng lâu năm thì tỷ lệ cây bị bệnh càng cao. Bệnh có thể phát sinh và gây hại trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng của cây chuối. Bệnh biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn cây chuối ra hoa và phát triển quả non. Cây bị bệnh thường không cho thu hoạch hoặc vẫn cho thu hoạch nhưng phẩm chất quả rất kém.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh đang hướng dẫn bà con cách nhận biết bệnh héo vàng lá chuối

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Chà – Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Để chủ động phòng chống bệnh héo vàng lá chuối, ngay từ đầu vụ, bà con nên sử dụng các giống chuối khỏe và sạch bệnh từ các cơ sở cung cấp có uy tín; trước khi trồng cần bón lót vào các hố trồng bằng vôi bột, phân chuồng ủ hoai mục và chế phẩm nấm Trichoderma để khử trùng, phòng bệnh, cải thiện độ pH của đất. Trong quá trình trồng, chăm sóc cần bón đầy đủ cân đối giữa phân chuồng hoai mục với bón N-P-K và vôi bột; bón lót trước khi trồng và bón thúc trong quá trình chăm sóc. Khi phát hiện cây bệnh phải đốn bỏ, đào củ và thu gom toàn bộ đem tiêu huỷ bằng cách phơi khô rồi đốt hoặc ủ kín trong bể xi măng hoặc lót nilon để bào tử nấm bệnh không lây lan ra đất, nước; rắc vôi bột vào hố đã đào bỏ gốc đế khử trùng đất hoặc đố trấu vào hố rồi đốt. Với những vườn chuối bị nhiễm bệnh ở mức nặng >70% sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như: Anvil 5SC, Score 250EC, Indiavil 5SC, Bumper 250EC, Tiptop 250 EC,... để phòng trừ nấm gây bệnh; thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Carbosulfan để phòng trừ tuyến trùng gây hại rễ. Liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Việc chủ động trong công tác phòng chống bệnh héo vàng lá chuối giúp cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt, góp phần thúc đẩy sản xuất chuối hiệu quả, bền vững./.

Ngày đăng: 19/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 62

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website