Những khó khăn sản xuất nông nghiệp sạch đang phải đối mặt


Sản xuất nông nghiệp sạch được đánh giá là thước đo chất lượng cuộc sống. Thực tế cho thấy, người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm, chính nhu cầu này đã làm cho nền nông nghiệp sạch có cơ hội phát triển mạnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với quan điểm “trong thách thức là cơ hội” hiện nay các doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực giữ vững đà sản xuất để đáp ứng nguồn thực phẩm tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho một nền thị trường phục hồi sau dịch bệnh.

Thu hoạch măng tây tại HTX Ngọc Phúc (Ngọc Thanh, Phúc Yên)

Đến thăm HTX Ngọc Phúc, thôn T80, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên vào buổi sáng sớm những ngày tháng 5, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc khẩn trương nơi đây. Trên diện tích hơn 2 ha cây măng tây xanh, các công nhân đang nhanh tay thu hoạch những mầm măng tây để chuyển đi tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó giám đốc HTX cho biết: “Mô hình trồng măng tây xanh của HTX được triển khai năm 2019. Là đơn vị đi sau trong sản xuất nông nghiệp nên chúng tôi quyết định hướng đi bền vững đó là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra các sản phẩm sạch đúng nghĩa cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện tại mỗi ngày, HTX thu được gần 1 tạ măng cung cấp cho thị trường và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng”.

          Trước tác động của làn sóng covid-19, các nhà hàng, quán ăn, trường học, … tạm thời đóng cửa, khiến việc tiêu thụ rau - củ - quả của các HTX trên địa bàn tỉnh bị tác động mạnh trong đó có HTX Ngọc Phúc. Trước đây, sản phẩm măng tây xanh của HTX được tiêu thụ chủ yếu tại các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phúc Yên với mức giá dao động từ 80.000đ-100.000đ tùy thời điểm. Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Nghị, hiện giá của măng tây chỉ đạt khoảng 50 - 60% so với trước thời điểm không dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của HTX.

          So với sản xuất nông nghiệp thông thường thì sản xuất nông nghiệp sạch chi phí lớn hơn rất nhiều, chính bởi vậy giá thành sản phẩm tạo ra cao, khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp khác, đối tượng khách hàng bị hạn chế. Đây là cái khó của doanh nghiệp, HTX đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

          Cũng giống như HTX Ngọc Phúc, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (Hợp Hòa, Tam Dương) đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tối đa tác động của dịch Covid – 19 đến sản xuất kinh doanh. Anh Lê Khải, cán bộ kỹ thuật của công ty cho biết: Với hơn 1 ha diện tích nhà lưới, hiện công ty chủ yếu tập trung vao 2 dòng sản phẩm chính đó là dưa lưới và dưa chuột Maya. Hơn 2.000m2 dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch đúng trong giai đoạn đầu ra sản phẩm bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Công ty đang có gắng phát huy kênh bán lẻ để tiếp cận với người tiêu dùng. Chắc chắn giai đoạn này, giá dưa lưới sẽ giảm. Song theo tính toán, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng lên và đầu ra của sản phẩm sẽ ổn định. 

Dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trung Kiên

Ngoài ra, công ty đang tiếp tục nghiên cứu, trồng thử ngiệm một số giống cây trồng “khó tính” đối với điều kiện khí hậu miền Bắc để nhân rộng. Từ đó, tạo nguồn thực phẩm sạch, đa dạng cung cấp cho thị trường. Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc công ty cho biết: Để mang tới sản phẩm chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng, mỗi công đoạn sản xuất đều được công ty áp dụng nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng của các yếu tố đầu vào như đất, giống, nước tưới cũng như quy trình chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, phân phối nên sản phẩm của công ty đáp ứng tối đa các yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như hàm lượng dinh đưỡng, đảm bảo tươi, ngon. Hiện nay, công ty đã trở thành mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao điển hình của tỉnh. 

          Mặc dù thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để phát triển nông nghiệp sạch, tuy nhiên các HTX và doanh nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận, các nhà sản xuất phải loay hoay tìm thị trường tiêu thụ. Thời gian tới cần tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư trong chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, từ đó phát triển sản xuất nông sản sạch, an toàn; hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng với nhiều hình thức đổi mới, thiết thực, hiệu quả… 

Ngày đăng: 21/05/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 75

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website