Lập Thạch niềm vui giữa mùa dịch


Hiện nay, trên địa bàn các xã như Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Bắc Bình, Liễn Sơn… đến thị trấn Hoa Sơn, các xã  Đồng Ích, Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi bà con nông dân đã thu hoạch xong đến 90% diện tích lúa xuân 2021. Vụ Đông Xuân năm 2020 -2021, toàn huyện Lập Thạch gieo cấy được hơn 4.009 ha cây lúa, với các giống lúa chất lượng cao như Thiên Ưu 8, TBR 225, ADI 28, HDT10, Sơn Lâm 2, DT39 Quế Lâm và Khang Dân 18,….. Mặc dù thu hoạch đúng vào lúc dịch bệnh covid – 19 đang có diễn biến phức tạp, nhưng bà con nông dân không quên nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Vụ Đông Xuân năm nay bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện được một mùa vụ bội thu.

Để khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, vụ Đông Xuân 2021 huyện Lập Thạch đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống lúa có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, góp phần gia tăng giá trị canh tác, từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân.

Người dân thôn Nứa, xã Tử Du đang trở lúa về nhà sau một vụ mùa bội thu

Vụ Đông  xuân 2021, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, từ giữa đến cuối tháng 4 trên địa bàn tỉnh chịu tác động của 2 đợt không khí lạnh, có mưa, độ ẩm cao làm xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông trên một số diện tích lúa tại các xã: Triệu Đề, Đình Chu, Sơn Đông, Bản Giản,..., nhưng với sự chỉ đạo, vào cuộc của ngành nông nghiệp và địa phương, đã kịp thời phòng trừ hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra, bảo vệ an toàn cho sản xuất.

Cùng với đó, tỉnh đã hỗ trợ các giống lúa chất lượng cao giúp nông dân mở rộng tối đa diện tích cho năng suất, sản lượng cao. Vụ Đông xuân 2021, tỉnh hỗ trợ 138.314 kg giống lúa chất lượng gồmTBR 225, ADI 28, DQ 11, Thiên ưu 8, DT 39 Quế Lâm cho bà con nông dân các xã, thị trấn. Theo đánh giá sơ bộ của Sở Nông nghiệp & PTNT, năng suất lúa trên địa bàn huyện ước đạt 61,50 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 24.658,96 tấn.

Để đảm bảo tiến độ thu hoạch đúng thời vụ, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các ban, ngành đoàn thể và người dân địa phương phát huy tinh thần “đại đoàn kết dân tộc”, “tình làng nghĩa xóm” cùng nhau giúp đỡ các hộ thu hoạch lúa xuân kịp thời, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Đến xã Tử Du một địa phương đang có thôn bị cách ly y tế vì dịch bệnh covid – 19. Đang nhanh tay xếp những bao thóc căng đầy chắc nịch vừa được chuyển lên xe trở về để phơi, anh Trần Anh Du, thôn Nứa cho biết: Năm nay thu hoạch lúa vụ xuân đúng vào thời điểm ảnh hưởng của dịch covid-19, nhưng nông dân chúng tôi đã có máy móc hỗ trợ, chỉ việc đưa thóc về nhà. Nhờ chương trình hỗ trợ của tỉnh về cơ giới hóa trong nông nghiệp, giờ đây nông dân làm ruộng đỡ vất vả, máy móc thay sức người ở hầu hết công đoạn.Vụ xuân năm nay, gia đình tôi cấy 3 sào giống lúa chất lượng TBR225 theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh cho năng suất ước đạt hơn 2 tạ/sào.

Trên nhiều cánh đồng, ít còn cảnh người nông dân gặt thủ công mà thay vào đó là những chiếc máy gặt đập liên hợp đang làm việc hết công suất, bà con chỉ việc đón máy chở những bao thóc đầy ắp về nhà. Niềm vui rạng rỡ hiện trên gương mặt của người nông dân bởi thời điểm này dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp nhưng bù lại có thêm một vụ lúa được mùa.

Bà con nông dân tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Hoa Sơn đang thu cất lúa vụ Xuân 2021

Tại tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Hoa Sơn, bà con nông dân ở đây đã tiến hành thu hoạch xong diện tích của thôn. Nhìn những hạt lúa vàng óng đang được những người nông dân phơi trên những con đường ngõ của tổ dân phố. Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng không chỉ giúp bà con nông dân thu hoạch nhanh gọn mà còn giải phóng sức lao động, giúp cho người nông dân đỡ vất vả mỗi khi vào mùa thu hoạch. Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Xuất đang thu lúa phơi cho vào bao để đem về, bà cho biết: Mấy năm nay, việc gặt hái của gia đình tôi nhàn hẳn ra, đến vụ thu hoạch lúa mình chỉ đứng trên bờ đợi máy gặt thu lúa vào bao và có người vác lúa vào cho mình chỉ việc chuyển về phơi. Vụ xuân năm nay, gia đình cấy được hơn 4 sào giống lúa TBR225 cho năng suất đạt 2,2 tạ/sào.

Nắng đã về chiều, bà con nông dân đang khẩn trương thu lúa, đóng bao chở về nhà. Vụ Đông Xuân 2021 được mùa làm cho cuộc sống ở các vùng quê thêm tươi vui, nhộn nhịp và đây cũng là động lực để người dân trên địa bàn huyện tiếp tục phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ Mùa 2021.

Ngày đăng: 24/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 74

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website