Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc nâng cao năng lực thích ứng trước đại dịch Covid


Từ đầu năm 2021 đến nay, làn sóng Covid 19 thứ tư quay trở lại khiến nhiều địa phương gặp không ít những khó khăn trong phát triển kinh tế. Riêng đối với ngành Nông nghiệp, tình trạng nông sản bị dồn ứ, không thể xuất bán khiến nông dân rơi vào cảnh bế tắc. Trước thực trạng chung, các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang chủ động tìm kiếm các giải pháp nâng cao năng lực thích ứng trong bối cảnh mới.

Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc được thành lập ngày 29/4/2014, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Đến nay HTX có 22 thành viên, diện tích đất sản xuất là hơn 7 ha, tập trung tại 2 xã: Kim Long, Vân Hội (huyện Tam Dương). HTX thực hiện sản xuất đúng quy định về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nói “không” với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

HTX rau an toàn Vĩnh Phúc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

HTX của chị Kiều Thị Huệ khá may mắn khi được kế thừa những tài sản cũ của chương trình QSEAP về sản xuất rau an toàn giai đoạn trước đây tài trợ cho địa phương, trong đó có nhà sơ chế, đường sá, kênh mương… để thuê lại. Bảy năm hoạt động, để có thương hiệu như ngày hôm nay HTX đã luôn thực hiện đúng quy định về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên mỗi thửa ruộng đều được gắn bảng, biển để nhận biết. Những lô thửa khi sử dụng thuốc đều được gắn biển cảnh báo phun thuốc để theo dõi, bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Các thông tin về chăm bón, phun thuốc được cập nhật vào sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng để theo dõi và truy xuất khi cần thiết.

Theo chia sẻ của chị Huệ - Giám đốc HTX cho biết: Hợp tác xã chủ yếu cung cấp sản phẩm thường xuyên cho một số doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp ở Vĩnh Phúc, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh và một số thương lái lớn trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trước tác động của dịch Covid - 19, sáu tháng đầu năm, doanh thu của HTX đã giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, nhiều đơn đặt hàng bị cắt giảm, thậm chí có những thời điểm lượng rau, củ, quả sản xuất ra nhiều không tiêu thụ hết.

Với sự hạn chế về đầu ra, HTX đã nhanh nhạy tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm và tổ chức bán hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội, tìm hiểu thị trường và lựa chọn đưa sản phẩm lên sàn điện tử VOSO.VN của Viettel Post. Qua tìm hiểu, Viettel Post có mạng lưới giao hàng rộng khắp nơi, sản phẩm sẽ được giao nhanh nhất và đảm bảo nhất trong khoảng 24-48h kể từ khi thu hái tại vườn. Đây chính là kênh bán hàng điện tử góp phần tiêu thụ vải thiều Bắc Giang và một số mặt hàng nông sản trên cả nước. Sau hơn một tuần đưa sản phẩm lên sàn, đã có nhiều tín hiệu đáng mừng cho hoạt động tiêu thụ sản phẩm của HTX. Mỗi ngày, thông qua kênh bán hàng này, HTX tiêu thụ được từ 2-4 tạ quả chủ yếu là bí đao chanh. Không chỉ đơn hàng trong tỉnh và những tỉnh lân cận mà một số đơn hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai sau khi nhận hàng cũng phản hồi rất tốt. Đây không phải là con số quá lớn nhưng đã góp phần giúp HTX giải quyết một số khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến xấu.

Sản phẩm bí đao chanh được đóng gói cẩn thận trước khi vận chuyển

Chị Huệ chia sẻ thêm, để giảm áp lực cho đầu ra sản phẩm, chị cùng các thành viên HTX đã có kế hoạch điều tiết kế hoạch sản xuất bằng hình thức rải vụ, để đảm bảo sản lượng tiêu thụ không quá lớn, đồng thời không có thời điểm không có nông sản cung cấp cho thị trường. Thời điểm vụ hè, HTX có một số sản phẩm chủ lực gồm: bí đao chanh, bí ngô, bầu, mướp và một số loại rau ăn lá. Đến vụ Đông, các sản phẩm rau, củ, quả phong phú hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các đối tác liên kết tiêu thụ.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục phát triển kênh bán hàng online trên sàn thương mại điện tử VOSO.VN để phù hợp với thời đại công nghiệp số 4.0, để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đồng thời đưa sản phẩm đến khắp các vùng miền của tổ quốc để quảng bá giới thiệu sản phẩm của HTX  đến mọi người tiêu dùng. Về mặt sản xuất, HTX cũng nghiên cứu đưa vào sản xuất một số sản phẩm chất lượng, chịu được vận chuyển để tăng tính đa dạng của sản phẩm bán trên sàn và đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các sản phẩm truyền thống của HTX vẫn được duy trì sản xuất để phục vụ các khách hàng thường xuyên của Hợp tác xã khi mà dịch bệnh được kiểm soát.

Xác định gắn bó với nông nghiệp là gắn bó với khó khăn, vất vả song đây chính là ngành nghề sẽ tạo ra những giá trị đích thực phục vụ đời sống xã hội. Không chỉ HTX rau an toàn Vĩnh Phúc mà tất cả các nông dân, HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đã chủ động, tích cực với các bên liên quan để thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Nắm bắt và kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất về nguồn nguyên liệu, thủ tục hành chính để hỗ trợ HTX, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng giống năng suất và chất lượng cao, ứng dụng cơ giới hóa, thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, biện pháp thâm canh bền vững để nâng cao sản lượng và chất lượng hàng hóa. Với sự chung tay của các cấp chính quyền cùng việc thích ứng tốt của người sản xuất, tin tưởng rằng, ngành nông nghiệp của Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung sẽ vượt khó để phát triển./.

Ngày đăng: 26/07/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 114

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website