Lập Thạch chủ động phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa vụ Mùa 2021


Vụ mùa 2021, huyện Lập Thạch đã cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Hiện nay, lúa vụ Mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ - đứng cái. Thời tiết nắng nóng kéo dài xen kẽ có mưa, thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển, cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa vụ Mùa.

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt & BVTV huyện dự báo đến cuối tháng 7 đầu tháng 8, sâu cuốn lá nhỏ, sâu non tuổi 1, 2 bắt đầu gây hại từ 20/7, tiếp tục phát sinh gây hại đến đầu tháng 8, mật độ phổ biến 7 - 10 con/m2, nơi cao 20 - 30 con/m2, cục bộ có ruộng trên 30 con/m2 nhất là trên các diện tích cấy sớm lúa xanh tốt, bón thừa đạm, những ruộng bị nước thải… Sâu đục thân gây hại rải rác từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8, tỷ lệ dảnh hại trung bình 1 - 2%, nơi cao 3-5%, cục bộ có ruộng 5-10% (Đồng Ích, Xuân Lôi, Văn Quán, Tử Du). Chuột gây hại cục bộ trên những diện tích ven làng, kênh mương, bờ cao bụi rậm, ven đường giao thông… Chuột gia tăng gây hại từ cuối tháng 7 khi lúa bắt đầu đứng cái - làm đòng.

Để chủ động trong phòng trừ sâu bệnh cao điểm gây hại trên cây lúa vụ Mùa, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng phát hiện sớm và nắm chắc diễn biến của các đối tượng sâu, bệnh hại để kịp thời có biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn người dân chăm sóc, bón thúc phân sớm, đầy đủ, cân đối. Khi phát hiện các đối tượng sâu bệnh thì thực hiện các biện pháp thủ công như: ngắt ổ trứng, cắt dảnh héo sâu đục thân, vợt trưởng thành sâu cuốn lá, sâu đục thân trên đồng ruộng để hạn chế mật độ sâu gây hại. Khi phát hiện sâu bệnh đến ngưỡng khuyến cáo, cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ như: đối với sâu cuốn lá nhỏ khi mật độ có trên 25 con/m2 (giai đoạn đẻ nhánh), trên 10 con/m2 (giai đoạn làm đòng) phun bằng các loại thuốc đặc hiệu: Sunset 300WG, Chetsau 100WG, Nicata 95SP, Clever 150SC…;đối với sâu đục thân khi mật độ trưởng thành, trứng trên 0,2 con (ổ)/m2, hoặc trên 2,5% dảnh héo, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như: Virtako 40WG, Voliam Targo 63SC...;đối với bệnh vàng lá nếu phát hiện ruộng có khóm, dảnh bệnh thì thực hiện nhổ bỏ những cây bị bệnh, thay nước trong ruộng, tăng cường bón phân hữu cơ và phun bổ sung các chất kích thích phát triển bộ rễ như Pennac P, Siêu lân, Atonik...Thực hiện diệt chuột tập trung và diệt chuột thường xuyên để hạn chế nguồn chuột phát sinh gây hại.

Khi phát hiện sâu bệnh trên cây lúa đến ngưỡng khuyến cáo cần sử dụng các
loại thuốc đặc hiệu để phun trừ sâu

Chị Ngô Thị Ánh, thôn Ái Quốc, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch cho biết: Vụ Mùa năm 2021, gia đình chị đã gieo cấy 2 sào diện tích với giống lúa chất lượng ADI28, để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại, ngay từ đầu vụ, chị đã thực hiện bón phân cân đối và điều tiết nước theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đồng thời chị thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết và tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện nay, lúa Mùa đang bước vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển dễ nhiễm các loại sâu bệnh hại, để hạn chế sự phát sinh, lây lan và gây hại của sâu bệnh, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ đúng thời điểm, có hiệu quả; thực hiện chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón phân cân đối; điều tiết nước hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và người nông dân trong việc chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây lúa, tin rằng, bà con nông dân trong huyện Lập Thạch nói riêng và người nông dân trong tỉnh nói chung sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong sản xuất vụ lúa Mùa 2021./.

Ngày đăng: 26/07/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 104

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website