Xã Đồng ích hiệu quả bước đầu sau dồn thửa đổi ruộng


Nhờ dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) đã tạo ra những thửa ruộng lớn, bằng phẳng giúp cho người dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm… bước đầu hình thành mô hình cánh đồng mẫu lớn và những vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại ở thôn Hoàng Chung,  xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch làm nâng cao hiệu quả kinh tế và thay đổi dần tư duy sản xuất của người dân.

Cánh đồng mẫu lớn 10 ha trồng lúa tại thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch

Thực hiện Nghị quyết số 201/2015 của HĐND tỉnh, Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy, thời gian qua, xã Đồng Ích đã tập trung thực hiện các giải pháp tích tụ, tập trung đất đai, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đến nay, xã đã hoàn thành công tác DTĐR ở 3 thôn: Hoàng Chung, Đại Lữ và Tân Lập với tổng diện tích trên 340 ha.

Sau DTĐR, bình quân mỗi hộ chỉ còn 2-3 thửa, giảm hơn 10 thửa so với trước đây. Với mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá tập trung, hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, liên kết giữa 4 nhà gồm: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông.

Cũng nhờ công tác dồn thửa đổi ruộng đã hình thành nên những thửa ruộng lớn, liền bờ, liền thửa và cánh đồng chiêm trũng “một lúa, một cá” của thôn Hoàng Chung đã được cải tạo thành đất 2 vụ lúa.

Vụ Mùa 2021, HTX rau an toàn Vân Hội xanh đã quyết định liên kết với 43 hộ dân thôn Hoàng Chung thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn với quy mô 10 ha lúa giống Sumo. Tham gia chuỗi liên kết, HTX đảm nhiệm mọi công đoạn từ làm đất, gieo cấy, phun thuốc đến thu hoạch, ngoài ra HTX còn cung cấp vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, còn lại bà con nông dân đảm nhiệm việc cấp nước, bón phân, chăm sóc cho cây lúa. Bà con tham gia chuỗi liên kết được HTX đảm bảo thu mua hết toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch tại ruộng đối với lúa tươi giá 6.000 đồng/kg hoặc 8.500 đồng/kg lúa khô. HTX còn bảo đảm năng suất của giống lúa Sumo vụ Mùa là trên 1,6 tạ/sào để người dân yên tâm sản xuất.

Ông Đỗ Quốc Đoàn, cán bộ nông nghiệp xã Đồng Ích cho biết: Theo như tính toán, tham gia chuỗi liên kết này thì trung bình mỗi sào ruộng cấy lúa sẽ đem lại lợi nhuận trên 350 nghìn đồng cho bà con nông dân mà không phải bỏ nhiều chi phí, công chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng thôn Hoàng Chung cho biết: Nếu như trước kia, nhiều bà con trong thôn phải dậy từ tờ mờ sáng để ra đồng cày ải, cấy lúa thì giờ đây, khi tham gia mô hình liên kết, mọi việc đã có máy móc, từ công đoạn thu hoạch, phơi lúa, tiêu thụ sản phẩm cũng sẽ chẳng phải lo vì đã có HTX đứng ra thu mua lúa tươi tại ruộng với giá đảm bảo theo hợp đồng. Giờ đây công việc đồng áng không còn vất vả, kém hiệu quả như trước, nhiều hộ từng bỏ ruộng hoang, nay đã quay lại với đồng ruộng.

Hiện nay, cánh đồng lúa 10 ha đang trong thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng tốt. Cán bộ kỹ thuật của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh cùng với bà con thường xuyên kiểm tra chế độ dinh dưỡng, nước tưới cũng như tình hình sâu bệnh để tránh ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Trên cánh đồng lúa đang trong thời kỳ sinh trưởng tốt, xanh mướt, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Lệ đang nhổ cỏ và dặm lúa trên thửa ruộng nhà mình, bà Lệ vui vẻ cho biết: Khi biết tin HTX liên kết để sản xuất, gia đình tôi đăng ký làm 2 mẫu ruộng, mọi công đoạn làm đất, gieo cấy đều được HTX làm, tôi chỉ việc bón phân và chăm sóc cho cây lúa. Gia đình tôi và bà con trong thôn ai nấy đều hy vọng một vụ sản xuất được mùa, bởi theo cán bộ kỹ thuật của HTX cho biết giống lúa Sumo không chỉ có khả năng chống chịu sâu bệnh mà còn cho năng suất, chất lượng tốt.

Việc liên kết giữa HTX rau an toàn Vân Hội Xanh và các hộ nông dân sau dồn thửa đổi ruộng tại thông Hoàng Chung, xã Đồng Ích không chỉ đem lại hiệu quả hơn cho bà con nông dân so với canh tác truyền thống mà còn mở ra mô hình sản xuất nông nghiệp Cánh đồng mẫu lớn, giúp bà con nông dân tránh được tình trạng bị thương lái ép giá, giảm thiểu tối đa rủi ro trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời đối với doanh nghiệp, mô hình Cánh đồng mẫu lớn sẽ giúp chủ động nguồn hàng chất lượng cao, đồng đều, góp phần xây dựng thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Với hiệu quả bước đầu trong công tác dồn thửa đổi ruộng, thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn đối với giống lúa Sumo tại thôn Hoàng Chung. Xã Đồng Ích đang lên kế hoạch xây dựng nhiều cánh đồng mẫu lớn tại 4 thôn còn lại với tổng quy mô vài trăm ha với các loại cây trồng khác như cây ăn quả, cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Bởi vì Cánh đồng mẫu lớn là hướng đi tất yếu, cũng là giải pháp thiết thực nhất để tiến tới nền sản xuất hàng hóa lớn cho hiện nay và trong tương lai.

Ngày đăng: 26/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 132

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website