Vĩnh Phúc chủ động phòng trừ sâu đục thân gây hại trên lúa vụ Mùa 2021


Hiện nay, lúa Mùa trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn đứng cái - làm đòng. Thời tiết nắng nóng xen kẽ có mưa là điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh hại phát sinh và gây hại, trong đó, sâu đục thân lúa là một trong những đối tượng sinh vật gây hại chủ yếu và nguy hiểm nhất cho các vùng trồng lúa. Theo dự báo tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng của Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh, sâu non đục thân sẽ gây hại các trà lúa mùa từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 8. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu đục thân gây ra trong sản xuất lúa vụ Mùa năm 2021, bà con nông dân cần nắm rõ cách nhận biết và chủ động tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Sâu đục thân hại lúa là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của cây lúa.Với triệu chứng gây hại là sự xuất hiện những dảnh héo (giai đoạn đứng cái) và bông bạc (giai đoạn trỗ chín sữa). Tỷ lệ dảnh héo hay bông bạc càng cao chứng tỏ sâu hại càng nặng và mức độ làm giảm năng suất lúa càng lớn.

Sâu đục thân gây hại cho sản xuất lúa vụ Mùa

Về hình dạng trứng màu vàng nhạt được đẻ thành từng ổ trên lá lúa.Trên mặt ổ trứng được phủ một lớp lông vàng mịn. Trứng đẻ sau 7- 9 ngày nở sâu non. au đó nhả tơ nhờ gió đung đưa bám vào thân cây lúa và đục, chui vào thân cây gây hại. Thời gian sống của sâu non 25 - 30 ngày.Vụ mùa lứa 4 ra rộ 2 đợt: đợt 1 vào cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 gây dảnh héo và bông bạc cho lúa nùa trỗ sớm, đợt 2 cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 gây bông bạc cho lúa mùa trỗ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9; lứa 5, trưởng thành rộ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 gây hại cho lúa mùa muộn trỗ - chín. Tỷ lệ bông bạc cao và trên diện rộng, cần chú ý phòng chống triệt để đem lại hiệu quả cao.

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Chà, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Để chủ động trong phòng trừ bệnh sâu đục thân gây hại cho cây lúa, bà con cần theo dõi chặt chẽ thời gian bướm ra rộ bằng điều tra phát hiện, quan sát bướm vào đèn và bướm đậu trên lá lúa vào sáng sớm để dự báo sâu non tuổi 1 nở rộ để phòng chống (sau 7 ngày bướm rộ).Tiến hành vợt bướm khi bướm rộ và ngắt ổ trứng trên lá lúa. Quan sát trên ruộng khi mật độ 0,15 ổ trứng/m2 hoặc 2,5% dảnh héo, bông bạc dùng thuốc: Patox 95SP, Virtako 40WG, Nicata 95SP,...để phun. Chú ý phun theo chỉ dẫn kỹ thuật trên nhãn thuốc. Khi lúa trỗ có thể phun 2 lần trước và sau trỗ 7 ngày.

Vụ mùa 2021, huyện Tam Dương đã gieo cấy được hơn 3000 ha diện tích lúa. Dự kiến lúa sẽ trỗ từ ngày 15 - 30/08/2021, đây cũng là thời điểm cây lúa rất mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh gây hại. Để chủ động phòng chống các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây lúa, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT và Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh. UBND huyện Tam Dương đã có văn bản số 2537/UBND–NN&PTNT ngày 28/07/2021 về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Mùa 2021, đồng thời, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện cũng ra thông báo về tình hình sâu gây hại trên lúa tháng 08/2021. Theo đó,UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng từ nay đến cuối vụ để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh và có những biện pháp phòng trừ kịp thời; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, biện pháp thủ công để hạn chế các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại. Khi phát hiện có sâu gây hại cần chú ý phun thuốc phải đảm bảo 4 đúng gồm: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách. Thực hiện diệt chuột thường xuyên bằng các loại bẫy, bả diệt chuột sinh học, thuốc diệt chuột ít độc hại đảm bảo an toàn với con người, vật nuôi và môi trường.

Thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh

Để đảm bảo sản xuất vụ Mùa 2021 đạt năng suất và chất lượng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cũng đề nghị Trạm Trồng trọt & BVTV các huyện, thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế), trạm Khuyến nông trên địa bàn chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp, hướng dẫn nông dân chăm sóc bón thúc đợt 2 (bón đón đòng) cho lúa nhằm tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt; thăm đồng thường xuyên, chú ý theo dõi mật độ trưởng thành của sâu bệnh và dự báo thời gian sâu non nở rộ để có biện pháp phòng chống kịp thời. Luôn đảm bảo nước tưới và chăm sóc tốt cây rau, màu. Khi có sinh vật gây hại vượt ngưỡng cần khuyến cáo nông dân sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thảo mộc để phun phòng chống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và sự chủ động của người nông dân trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa, tin tưởng rằng, sản xuất lúa vụ Mùa năm 2021 trên địa bàn tỉnh sẽ giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 06/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 81

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website