Hợp tác xã rau củ quả Hướng Đạo cùng các xã viên nỗ lực vượt khó


Trước diễn biến phức tạp của Covid - 19, nhiều loại nông sản gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Đây trở thành thách thức lớn chung đối với ngành nông nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) mới thành lập.

          HTX Rau củ quả Hướng Đạo, huyện Tam Dương thành lập năm 2018 với 7 thành viên. Là một trong những HTX non trẻ trên địa bàn tỉnh song với sự tâm huyết và nỗ lực của các thành viên, đến nay, sản phẩm sản xuất tại HTX đã có mặt tại nhiều thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Dưa chuột sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Rau củ quả Hướng Đạo

          Ông Nguyễn Văn Lạc, Giám đốc HTX cho biết: Vùng đất Hướng Đạo có địa thế và khí hậu rất thích hợp trồng các loại rau, củ, quả. Khoảng hơn 20 năm trước, người dân đã lựa chọn cây dưa chuột để trồng và phát triển kinh tế, đến nay, đây trở thành một trong những cây trồng chính của địa phương. Là một người con của mảnh đất này, ông Lạc luôn trăn trở làm sao để xây dựng thương hiệu  cho sản phẩm rau, củ, quả của địa phương. Năm 2018, ông Lạc quyết định đứng ra thành lập HTX Rau củ quả Hướng Đạo với mục tiêu tổ chức liên kết các hộ nông dân trong xã để sản xuất dưa chuột theo hướng hàng hóa lớn. Hợp tác xã đứng ra cung ứng vật tư đầu vào như: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm.

Với phương châm làm việc “Chất lượng là kim chỉ nam của thành công”, chỉ có sản xuất rau an toàn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX mới có thể phát triển bền vững, ngay từ khi mới thành lập, HTX bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất rau củ quả theo quy trình VietGAP.

Khi mới chuyển đổi sang sản xuất theo quy trình VietGAP, HTX phải đối mặt với không ít khó khăn. Bởi, sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP phải làm đúng theo quy trình khá nghiêm ngặt, với rất nhiều tiêu chí. Trong khi lao động của HTX chủ yếu là nông dân địa phương vốn đã quen với lối canh tác cũ nên việc nắm bắt các yêu cầu sản xuất rau an toàn còn hạn chế. Một khó khăn lớn hơn cả đó là vấn đề đầu ra sản phẩm. Do chi phí đầu vào cho sản xuất cao hơn so với làm theo kiểu truyền thống nên giá bán các sản phẩm rau củ quả của HTX cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

Sau hơn gần 03 năm đi vào hoạt động, đến nay Hợp tác xã rau củ quả Hướng Đạo đã liên kết được hàng trăm hộ dân với tổng diện tích trồng rau củ quả lên tới gần 50 ha. Trong đó có 2 ha được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Lạc cho biết thêm: Để tạo ra những sản phẩm nông sản chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX sử dụng các loại giống có nguồn gốc rõ ràng; đất, nguồn nước sản xuất đảm bảo sạch. Từ khi bắt đầu xuống giống đến thu hoạch, HTX ghi chép sổ nhật ký rõ ràng; đảm bảo áp dụng đúng các bước theo quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho cây; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại IPM; sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo thời gian cách ly đến khi sử dụng. Để tiếp tục nâng cao chất lượng của sản phẩm, thời gian tới, HTX sẽ nhân rộng mô hình trồng dưa chuột hữu cơ. Đồng thời đa dạng hóa các loại sản phẩm, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Không nằm ngoài luồng tác động của diễn biến phức tạp dịch Covid-19. HTX vẫn đang nỗ lực hết sức tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Hàng ngày HTX vẫn vẫn chuyển các sản phẩm rau củ quả (dưa chuột, bí đao, bầu, mướp, bí đỏ) giao cho thị trường Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên thông qua “luồng xanh” vận tải. Tuy sản lượng và giá thành tiêu thụ giảm khoảng 50% so với cùng kỳ hàng năm song đây là nỗ lực rất lớn của HTX.

Chị Nguyễn Thị Quế, ở Khu 7, xã Hướng Đạo là một thành viên của HTX. Gia đình chị có 5 sào ruộng chuyên trồng dưa chuột. Chị Quế cho biết: Dưa chuột có chu kỳ sinh trưởng và thu hoạch ngắn. Thời gian thu hoạch chỉ khoảng hơn 1 tháng, năng suất  đạt  gần 2 tấn/1 sào. Chính bởi vậy đầu ra ổn định là một vấn đề rất lớn đối với các hộ gieo trồng ở đây. Do dịch bệnh phức tạp nên giá thành các loại nông sản đều bị giảm xuống, tuy nhiên chị và các thành viên của HTX vẫn nỗ lực vượt khó. Tiếp tục điều tiết sản xuất để sẵn sàng phục vụ thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát.

Với nỗ lực vượt khó của các HTX nông nghiệp cộng với những chính sách hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của các cấp, các ngành, tin tưởng rằng ngành nông nghiệp nói chung và HTX Rau củ quả Hướng Đạo nói riêng sẽ có những bước phát triển tích cực hơn nữa thích ứng trước thiên tai, dịch bệnh./.

Ngày đăng: 10/08/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 79

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website