Tam Đảo tập trung thu hoạch lúa mùa năm 2021


Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện như Hợp Châu, Tam Quan, Đại Đình, Đạo Trù, Bồ Lý bà con nông dân đã thu hoạch xong đến 70% diện tích lúa vụ Mùa 2021 và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ Đông. Vụ Mùa 2021, huyện Tam Đảo gieo cấy diện tích hơn 2.430 ha lúa. Các giống lúa chủ lực như: Thiên Ưu 8, Đài thơm 8, ADI28, Hà Phát 3, BC15, Khang Dân 18.… Vụ mùa năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh covid - 19 và thời tiết diễn biến hết sức phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây lúa mùa phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao.

Bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo đang tập trung thu hoạch lúa mùa năm 2021

Để khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, vụ mùa 2021 huyện Tam Đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống lúa có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, góp phần gia tăng giá trị canh tác, từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân.

Những ngày này trên cánh đồng thôn Tiên Long, xã Đạo Trù bà con nông dân đang tấp nập vận chuyển những bao thóc được máy gặt, gặt xong đem về  để phơi, anh Diệp Đại một người dân thôn Tiên Long đang đợi đến lượt gặt ruộng của nhà cho biết: Vụ trước trên cánh đồng này của thôn, đến thời điểm gặt luôn luôn có 3 chiếc máy gặt đập liên hợp cùng gặt trên cánh đồng nên chỉ một buổi chiều là bà con thu hết lúa về phơi. Năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh, có sự hạn chế đi lại giữa các tỉnh nên thu hoạch lúa vụ mùa này bà con nông dân gặp khó khăn về thuê máy gặt.

Để đảm bảo cơ cấu thời vụ, thu hoạch lúa mùa đến đâu bà con nông dân tranh thủ làm đất để sản xuất vụ Đông

Đến cánh đồng thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý bà con nông dân ở đây cũng đang tiến hành thu hoạch diện tích lúa của thôn. Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng không chỉ giúp bà con nông dân thu hoạch nhanh gọn mà còn giải phóng sức lao động, giúp cho người nông dân đỡ vất vả mỗi khi vào mùa thu hoạch. Nhìn cảnh bà con nông dân đang chờ đợi chiếc máy gặt đập liên hợp gặt đến thửa ruộng nhà mình với niềm vui của một vụ thu hoạch được mùa. Chúng tôi gặp Chị Nguyễn Thị Thu đang chờ đến lượt gặt ruộng của mình, chị Thu cho biết: Mấy năm nay, đến vụ thu hoạch lúa gia đình đều thuê máy gặt đập liên hợp nên rất tiết kiệm sức lao động. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy được hơn 3 sào giống lúa ADI 28, do cấy đúng thời vụ và chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông nên cho năng suất đạt gần 2,0 tạ/sào, năng suất này gần tương đương với năng suất lúa vụ Đông Xuân đối với gieo trồng giống khác.

Trên nhiều cánh đồng, vụ mùa năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không có nhiều máy gặt đập liên hợp. Mà thay vào đó là cảnh những người nông dân đang gặt thủ công. Tuy nhiên niềm vui rạng rỡ vẫn hiện trên gương mặt của bà con nông dân bởi thời điểm này dịch bệnh trên cả nước vẫn đang có diễn biến phức tạp nhưng bù lại bà con nông dân có thêm một vụ lúa được mùa, làm cho cuộc sống ở các vùng quê thêm tươi vui, nhộn nhịp và đây cũng là động lực để người nông dân trên địa bàn huyện tiếp tục phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ Đông sắp tới./.

Ngày đăng: 16/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 114

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website