Các địa phương trong tỉnh tập trung sản xuất vụ Đông năm 2021


Vĩnh Phúc vừa có một vụ mùa sản xuất thắng lợi, năng suất cây lúa tăng cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, tiếp tục đà thắng lợi đó ngành nông nghiệp và các địa phương đã lên kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để bước vào sản xuất vụ Đông.

Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang làm đất chuẩn bị sản xuất cây trồng vụ Đông

Sản xuất vụ Đông năm 2021 dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, do thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, giá phân bón tăng cao và có nhiều biến động, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản. Tuy vậy, vụ Đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 15.000 ha cây hàng năm, trong đó: cây Ngô 6.000 ha, cây Khoai lang 1.600 ha, cây Rau xanh 5.200 ha, cây Đậu tương 600 ha, cây Lạc 200 ha và 1.440 cây hàng năm khác.

Để sản xuất vụ đông năm 2021 đạt hiệu quả cao, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, ổn định đời sống nhân dân, trên cơ sở phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế sản xuất vụ đông trong những năm gần đây, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 14 về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ đông năm 2021. Trong đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện đất đai, cây trồng, nguồn lực, nhất là thị trường tiêu thụ sản phẩm để đạt mục tiêu cao nhất về quy mô diện tích, năng suất và chất lượng nông sản. Đẩy mạnh tuyên truyền, động viên nông dân khẩn trương thu hoạch vụ mùa và chủ động áp dụng cơ giới hóa, linh hoạt các phương pháp làm đất, gieo trồng, tranh thủ thời vụ, mở rộng diện tích cây vụ đông, trong đó tập trung các cây trồng có lợi thế, có thể bảo quản dài ngày, có thị trường tiêu thụ tốt như: Ngô sinh khối, ngô lấy hạt và các loại lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây, rau xanh...

Bà con nông dân xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch đang trồng cây khoai lang vụ Đông năm 2021

Những ngày này trên cánh đồng của xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch bà con nông dân vừa thu hoạch một vụ sản xuất được mùa, đang khí thế phấn khởi làm đất gieo trồng cây vụ Đông. Bà Trần Thị Sen, thôn Đông Lai, xã Bàn Giản đang trồng khoai lang trên thửa ruộng diện tích 4 sào của nhà, bà cho biết: Những năm gần đây củ khoai lang giống hoàng long rất được thị trường ưa chuộng, bán được giá nên gia đình tôi coi sản xuất vụ Đông như vụ sản xuất chính, đem lại thu nhập tương đương với trồng lúa. Do vậy khi thu hoạch lúa vụ mùa xong gia đình tôi chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sản xuất vụ đông.

Trên cánh đồng của xã An Hòa, huyện Tam Dương một địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ Đông. Đảm bảo theo khung lịch thời vụ ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa đầu tháng 9/2021, bà con nông dân đã làm đất gieo trồng cây trồng vụ Đông. Những ngày này, trên cách đồng trồng ngô của xã An Hòa bà con nông đang chăm sóc những ruộng ngô đang ở giai đoạn 4 lá mầm, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Lụa, thôn Hương Đình đang bón phân cho ruộng ngô 4 sào của gia đình, bà cho biết: đối với người làm nông như chúng tôi, sản xuất vụ đông cũng như là vụ sản xuất chính cho nguồn thu đáng kể, vụ xuân,vụ mùa gieo cấy lúa để ăn còn vụ đông trồng ngô tẻ để cho chăn nuôi, ngô nếp bán bắp và dưa chuột. Những năm gần đây nhiều hộ bỏ đất trống, gia đình tôi phải thuê thêm ruộng để mở rộng sản xuất,vụ đông năm nay gia đình tôi trồng 8 sào cây ngô NK4300 để chăn nuôi, 2 sào ngô nếp ăn quà và 2 sào dưa chuột.

Bà con nông dân xã An Hòa, huyện Tam Dương chăm sóc cây ngô vụ Đông năm 2021

Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng đối với tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp, đặc biệt là thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững. Tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ sản xuất rau, quả vụ đông được sản xuất theo hướng hàng hóa an toàn VietGAP, rau ăn lá hữu cơ cùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp, hệ thống các công trình thủy lợi nội đồng được đầu tư nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất.

Bên cạnh đó, vụ đông 2021 được dự báo chịu tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khiến việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, giá thuê nhân công lao động, vật tư nông nghiệp, nhất là giá phân bón đang tăng cao trong khi diện tích sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao khiến việc đầu tư, áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu sơ chế sản phẩm sau thu hoạch chưa cao, hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương còn thấp...

Để đảm bảo cơ cấu giống cho sản xuất vụ đông, ngành Nông nghiệp yêu cầu các đơn vị trực thuộc, phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung gieo trồng các loại giống chất lượng cao, năng suất cao, phù hợp với điều kiện sản xuất, đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân, chủ trương này đang được bà con và các địa phương thực hiện tốt.

Với những chủ trương đúng đắn và cách làm sáng tạo, ngành nông nghiệp cùng với bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ đông năm nay. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu toàn tỉnh gieo trồng được 15.000 ha cây hằng năm, tổng giá trị sản xuất đạt trên 1.228 tỷ đồng theo kế hoạch UBND tỉnh đã đề ra./.

Ngày đăng: 05/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 95

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website