Vĩnh Tường với mô hình cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật


Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Nhằm thực hiện mục tiêu không còn vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững. Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường đã triển khai mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường.

Hội Nông dân huyện triển khai đặt bồn chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng sản xuất lúa thôn Gồ, xã Phú Đa

Vĩnh Tường là huyện có sản xuất nông nghiệp phát triển đứng đầu của tỉnh, với diện tích gieo trồng cây hàng năm khoảng gần 20.000 ha/năm, do vậy lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng là rất lớn.

Trước đây, tại nhiều xã, việc người nông dân sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật thường vứt vỏ bao bì, chai lọ ngay tại ruộng hoặc bỏ gần kênh mương tưới tiêu diễn ra khá phổ biến, thường xuyên. Rất nhiều người dân sử dụng vật tư, thuốc bảo vệ thực vật đều chưa ý thức được sự nguy hại của việc vứt rác thải ra đồng ruộng sẽ gây ra gây ô nhiễm đối với môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/HU, ngày 02/12/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy và cuộc vận động xây dựng huyện Vĩnh Tường “xanh-sạch-đẹp-văn minh-đáng sống”, Các cấp Hội Nông dân của huyện đã thống nhất triển khai và nhân rộng mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”, cụ thể là vận động, triển khai, lắp đặt các bồn chứa thu gom vật tư, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng sản xuất nông nghiệp tại các xã trong huyện.

Để triển khai mô hình, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến từ Hội Nông dân cơ sở và thống nhất chỉ đạo Hội nông dân cơ sở báo cáo xin chủ trương của Đảng ủy, đề nghị UBND xã (thị trấn) hỗ trợ kinh phí lắp đặt; tổ chức họp với chi, tổ hội; phối hợp với HTX môi trường, cán bộ nông nghiệp xã tiến hành khảo sát các tuyến đường nội đồng về địa điểm đặt bồn chứa, thống nhất lựa chọn mẫu bồn chứa phù hợp, có tính ứng dụng cao.

Qua quá trình lấy ý kiến và thống nhất, Hội Nông dân đã lựa chọn mẫu bồn hình ống cống, nhỏ gọn, đường kính từ 70 - 90cm, giá thành khoảng 1,2 triệu đồng/bồn, dễ vận chuyển, khi không dùng có thể di chuyển vị trí khác.

Ông Nguyễn Duy Thơ Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường cùng với lãnh đạo xã Phú Đa kiểm tra công tác lắp đặt bồn chứa vỏ thuốc BVTV tạ thôn Gồ

Ngày 06/10/2021 vừa qua, Hội Nông dân huyện cùng với UBND xã Phú Đa đã tiến hành đặt 20 bồn chứa thu gom thuốc bảo vệ thực vật của mô hình điểm về “Cánh đồng không vỏ thuốc BVTV” tại các cánh đồng sản xuất lúa của xã. Mô hình được triển khai, với sự vào cuộc tích cực của các chi hội, đoàn thể, các HTX từ khâu tuyên truyền, vận động đến hướng dẫn người dân sử dụng, tiêu hủy vỏ thuốc BVTV đúng cách. Toàn bộ kinh phí xây dựng các bồn chứa đều do xã bỏ ra, khi thực hiện người dân đều được tổ chức họp lấy ý kiến, bàn bạc về vị trí lắp đặt bồn chứa.

Bà Lê Thị Loan, một nông dân ở xã Phú Đa chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi làm đồng, phun thuốc trừ sâu xong, chúng tôi thường bỏ vỏ chai trên bờ ruộng. Bây giờ có các bồn thu gom này, bà con chúng tôi dần có ý thức thu gom vỏ chai, vỏ bao bì thuốc cho vào bể, vừa tiện lợi lại đảm bảo vệ môi trường cho cộng đồng vì sau đó sẽ có lực lượng thu gom đưa về nơi tập kết để xử lý”.

Thành công từ mô hình này với những kinh nghiệm thực tiễn, Hội Nông dân huyện đang tiếp tục nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong huyện. Sau một thời gian triển khai, hiện nay Hội Nông dân của 07 xã đã lắp đặt bồn chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại một số cánh đồng với số lượng 145 bồn, gồm: Thượng Trưng 28 bồn, Ngũ Kiên 31 bồn, Vĩnh Thịnh 6 bồn,  An Tường 10 bồn, Tân Tiến 20 bồn, Lũng Hòa 30 bồn, Phú Đa 20 bồn. Những bồn thu gom đều được đặt ở những vị trí thuận tiện đường giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho bà con nông dân khi sử dụng thuốc và thu gom vỏ thuốc mà không ảnh hưởng tới môi trường ở khu vực lân cận.

Từ khi xuất hiện những bể thu gom, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni-lon vứt không đúng chỗ đã giảm hẳn, ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là cách tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng của người dân địa phương đã thể hiện được sự hiểu biết và trách nhiệm hơn.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân huyện Nguyễn Duy Thơ cho biết: Mô hình của Hội Nông dân huyện triển khai đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đồng hành của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Phối hợp với các hội, đoàn thể, tổ chức của địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định, không vứt bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường.Qua phản hồi từ các địa phương đã triển khai mô hình cho thấy, từ khi có các bồn chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, bà con nông dân đã dần từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các bờ ruộng, mương máng, ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân đã thay đổi một cách tích cực.

Mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật” bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Hiện nay Hội Nông dân 24 xã, thị trấn đã đăng ký triển khai lắp đặt với 508 bồn chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, một số xã như Vân Xuân, Vĩnh Sơn… đã tổ chức cho cán bộ hội đi thăm quan thực tế học tập kinh nghiệm để sớm triển khai thực hiện ở địa phương mình.

Từ những hiệu quả đạt được, mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật” đã góp phần nâng cao tiêu chí môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện. Thời gian tới các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình để phát huy hơn nữa vai trò của nông dân tham gia xây dựng huyện Vĩnh Tường “Xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống”./.

Ngày đăng: 08/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 82

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website