Hiệu quả Chương trình hỗ trợ thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh năm 2021


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Trong đó, chăn nuôi bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp.

Thực hiện Quyết định số 2589/QĐ-UBND ngày 14/10/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ tinh lợn ngoại, tinh bò thịt, bò sữa chật lượng cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021, nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh, giúp nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc thụ tinh nhân tạo và chủ động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, Trung tâm Giống nông nghiệp đã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao với quy mô hỗ trợ trợ là 42.600 liều, trong đó: tinh bò thịt là 27.600 liều gồm các giống Brahmand, B.B.B; tinh bò sữa giống HF là 15.000 liều và các loại vật tư như ni tơ lỏng, găng tay, ống gen kèm theo. Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành 90 - 95% so với kế hoạch đề ra.

Ông Lê Công Cảnh, Trưởng phòng Kỹ thuật Giống vật nuôi, Trung tâm Giống Nông nghiệp cho biết: Dự án hỗ trợ TTNT bò thịt, bò sữa trên địa bàn tỉnh được sử dụng các giống tinh bò nhập ngoại có chất lượng cao gồm: các giống bò siêu thịt và giống bò thịt cao sản BBB, sau khi đưa vào lai tạo đàn bò cái nền ở các địa phương cho sản phẩm bê con có hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò thịt thường; giống tinh bò chuyên sữa HF nhập ngoại sau phối tạo ra các con bò sữa cho năng suất sữa cao và giống bò thuần sữa để làm bò cái nền sinh sản thay thế chất lượng tốt hơn.

Kho bảo quản, cung ứng tinh bò nhập ngoại, vật tư, găng tay của Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc

Là một dẫn tinh viên nhiều năm thực hiện chương trình, ông Nguyễn Văn Hoàn, cán bộ thú y xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường cho biết: Chương trình hỗ trợ TTNT bò thịt, bò sữa giúp các hộ chăn nuôi bò được sử dụng các giống tinh bò nhập ngoại có chất lượng cao được đưa vào thụ tinh, sản phẩm bê con khỏe mạnh, đồng thời hạn chế được việc lây lan dịch bệnh so với phương pháp phối giống trực tiếp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Thôn Nam, Xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường cho biết: Gia đình ông đang nuôi 06 con bò cái sinh sản. Trước đây, ông thường cho bò cái phối giống bằng phương pháp trực tiếp, sản phẩm bê con sinh ra sau phối thường cho chất lượng không cao. Từ khi được sử dụng tinh bò nhập ngoại đã cho ra sản phẩm bê con sinh ra to khỏe, giống bò lai BBB cho khả năng miễn dịch tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Đàn bò lai BBB của ông gia đình ông Hòa sau khi sử dụng tinh nhập ngoại luôn sinh trưởng và phát triển tốt

Ông Trần Văn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2021, Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh và chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Giống Nông nghiệp đã triển khai chương trình hỗ trợ, cung ứng các giống tinh bò nhập ngoại, vật tư kèm theo cho các dẫn tinh viên và hộ chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh, đến nay các địa phương đã triển khai đảm bảo 90 - 95% tiến độ thực hiện theo kế hoạch, qua đó, giúp tạo ra đàn bò chất lượng tốt hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi.

Từ những kết quả đạt được của Chương trình hỗ trợ phát triển thụ tinhnhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 của Trung tâm Giống nông nghiệp, trong thời gian tới, cần nhiều hơn nữa các cơ chế, chính sách hỗ trợ để đưa các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất, góp phần thúc đẩy hiệu quả chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho hộ nông dân trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 12/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 95

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website