Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở nông trại “Đào gia trang”


Ai đã từng đi trên tỉnh lộ 304, đoạn từ xã Yên Đồng đi thị trấn Tứ Trưng, chắc hẳn đều bị cuốn hút bởi những ngôi nhà màng, nhà lưới hiện đại tựa như những cây nấm khổng lồ mọc lên giữa cánh đồng. Đó chính là khu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của gia đình chị Văn Thị Yến ở thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường với tên gọi nông trại “Đào gia trang”.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Vĩnh Tường, khi trưởng thành chị Yến đã chọn theo học ngành sư phạm và đã từng có nhiều năm đứng trên bục giảng. Nhưng với niềm đam mê nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại để tạo ra những nông sản chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, chị Yến đã âm thầm học hỏi, tích lũy kiến thức với niềm tin sẽ có ngày dấn thân khởi nghiệp trong lĩnh vực này. 

Được sự ủng hộ của người thân trong gia đình, đầu năm 2020 chị Yến đã quyết định thuê hơn 3.000 m2 ruộng của người dân địa phương để tổ chức sản xuất nông nghiệp. Ban đầu trên diện tích đó chị dựng 01 nhà lưới có diện tích 1.000 m2 để trồng các loại rau ngắn ngày như cải kobe, cải xoăn, cải cầu vồng và dưa chuột theo quy trình sản xuất rau an toàn; 2.000 m2 còn lại trồng cây họ đậu để cải tạo đất.Trong quá trình sản xuất, do chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ nên chất lượng nông sản ở đây có nhiều ưu điểm được người tiêu dùng tin tưởng.

          Chỉ sau gần một năm đi vào hoạt động, sản phẩm của nông trại Đào gia trang đã được khách hàng gần xa biết đến, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều. Từ những thành công bước đầu, chị Yến đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, gia đình đã thu gom được gần một hecta đất nông nghiệp và đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 03 nhà lưới đưa tổng diện tích sản xuất trong nhà lưới của nông trại lên khoảng 5.000 m2.Quá trình xây dựng, lắp đặt nhà lưới gia đình đều thuê đơn vị thiết kế, thi công để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; bên trong nhà lưới có lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cho việc chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng cây trồng vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo hiệu quả cao.

Chị Yến (áo xanh) giới thiệu về quy trình sản xuất dưa Hoàng Kim trong nhà lưới

Trao đổi với chúng tôi, chị Yến cho biết: Chi phí xây dựng khu nông nghiệp theo hướng công nghệ cao này là không hề nhỏ so với tiềm lực kinh tế của gia đình, bình quân khoảng gần 400 triệu đồng/1.000 m2 nhà lưới hoàn chỉnh. Để hoàn thiện mô hình này, gia đình mình cũng phải xoay sở huy động nguồn lực tài chính tương đối vất vả. Nhưng cả hai vợ chồng mình đều coi nông trại Đào gia trang là đứa con tinh thần nên sẽ phải tâm huyết chăm chút, gắn bó với nó. Với phương châm “Đào gia trang – trọn chữ tín, vẹn chữ tâm” mình tin rằng sản phẩm của nông trại sẽ ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

          Những ngày cuối tháng 10 này, nông trại đang khẩn trương bước vào sản xuất vụ Đông. Hiện tại cơ sở đang có 01 nhà lưới trồng 2.500 gốc dưa Ichiba, dưa Hoàng Kim đã sắp đến thời kỳ thu hoạch và 01 nhà lưới vừa hoàn thành cũng đang chuẩn bị đưa vào sản xuất ngày trong vụ Đông này. Theo tính toán của chị Yến, mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới có áp dụng tưới tự động sẽ tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí nhân công, hạn chế sinh vật gây hại và những rủi ro về thời tiết nên giảm được chi phí sản xuất, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nên bán được giá cao. Dự kiến 2.500 gốc dưa cho sản lượng khoảng 3.500 kg, giá bán bình quân 35.000đ/kg, nông trại đạt doanh thu trên 120 triệu đồng/nhà lưới/vụ. Những vụ tiếp theo chúng tôi phải tính toán lựa chọn loại cây trồng phù hợp nhằm đem lại giá trị thu nhập cao trên đơn vị diện tích canh tác.

          Nông trại Đào gia trang là một trong những cơ sở tiên phong ở huyện Vĩnh Tường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi xu hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại đã và đang đi vào cuộc sống. Mong rằng thời gian tới các cấp, các ngành sẽ quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ để nông trại Đào gia trang nói riêng, các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của trung ương và của tỉnh Vĩnh Phúc./.

Ngày đăng: 29/10/2021 Tác giả: Nguyễn Cường - Số lần được xem: 92

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website