Trồng dưa lưới trong nhà màng: Hiệu quả kinh tế cao nhưng khó mở rộng quy mô


Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, có thể thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới chất lượng hàng hóa và sản phẩm hữu cơ an toàn. Nắm bắt thị trường, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao - lĩnh vực được xem có nhiều thuận lợi để phát triển ở Việt Nam.

Đến thăm Trại sản xuất dưa lưới công nghệ cao của công ty TNHH Nông nghiệp và dịch vụ thương mại Thanh Xuân ở thôn Cẩm La, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự đầu tư của các doanh nghiệp “đi sau” trong sản xuất nông nghiệp. Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Xuân Học, Giám đốc công ty cho biết: Vốn là người đam mê làm nông nghiệp, nhiều năm trở lại đây ông đã học hỏi, tìm hiểu và tham quan rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở trong và ngoài tỉnh. Đến đầu năm 2021, ông quyết định huy động hơn 3 tỷ nguồn vốn của gia đình để xây dựng 5.000 m2 nhà màng và đầu tư cho kế hoạch sản xuất các loại cây trồng “khó tính” trên vùng đất bãi.

Hệ thống nhà màng được đầu tư hiện đại

Lựa chọn nhà màng trong sản xuất nông nghiệp vì ông Học đánh giá đây là một trong những mô hình hiệu quả để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hạn chế được ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường như thời tiết và sâu hại đồng thời tăng năng suất gấp 3-5 lần so với trồng ngoài trời theo phương pháp truyền thống, trồng rau trong nhà màng sẽ kiểm soát được khí hậu và thời tiết, từ đó đưa được các giống rau, củ, quả trái vụ hay khác vùng miền từ đó tăng giá thành của sản phẩm.

Trên hệ thống 3 nhà màng, ông Học đã chọn trồng các loại dưa Ichiba Nhật Bản, dưa lê vàng Hàn Quốc, TL3 Nhật Bản để gieo trồng. Đây đều là các loại cây trồng nếu canh tác theo phương pháp truyền thống sẽ rất khó sinh trưởng và phát triển. Song canh tác trong nhà màng, các điều kiện lại đáp ứng được từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Ông Học cho biết: Để mang tới sản phẩm chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng, mỗi công đoạn sản xuất đều được công ty áp dụng nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng của các yếu tố đầu vào như đất, giống, nước tưới cũng như quy trình chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, phân phối nên sản phẩm của công ty đáp ứng tối đa các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Toàn bộ hạt giống sẽ được gieo trồng trên bầu giá thể, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Isarel tự động và bán tự động, sử dụng toàn bộ phân hữu cơ và phân vi sinh, thuốc sinh học trong gieo trồng.

Chính việc đầu tư chỉn chu ngay từ ban đầu mà sau 2,5 tháng, công ty đã được thu hoạch lứa dưa lưới chất lượng đầu tiên. Hơn 12.500 gốc dưa lưới đơm trái ngọt mang lại cho công ty hơn 10 tấn quả với gía bán dao động từ 50.000đ-60.000đ. Tổng doanh thu lên đến gần 700 triệu đồng trên một vụ. Không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho bản thân và gia đình, hiện tại công ty tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 - 6 lao động địa phương.

Sản phẩm dưa lưới Ichiba của Công ty TNHH & DVTM Thanh Xuân

Bên cạnh những thuận lợi thì trong quá trình sản xuất công ty cũng gặp không ít những khó khăn. Trồng dưa lưới quan trọng nhất là khâu kỹ thuật, vụ dưa thành hay bại phụ thuộc nhiều ở khâu chăm sóc. Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng cũng rất đa dạng, mỗi giống dưa có kỹ thuật riêng, không có mẫu chung và phụ thuộc vào kinh nghiệm của người trồng. Chính vì thế, không phải ai cũng dám đầu tư. Nếu trồng 1 giống dưa trên cùng 1 diện tích đất thì sang vụ thứ 3 môi trường sinh học này dễ sinh bệnh cho cây. Chính vì vậy, người trồng cần theo dõi diễn biến thời tiết, nghiên cứu kỹ lưỡng để điều chỉnh các biện pháp kỹ thuật chăm bón phù hợp. Kết thúc mùa vụ thu hoạch phải tiến hành vệ sinh nhà vườn.

Thời gian qua, bằng việc tạo ra những trái ngọt chất lượng, dưa lưới Ichiba của Công ty TNHH & DVTM Thanh Xuân đã trở thành một trong 23 sản phẩm đại diện tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Tại hội nghị thẩm định, đánh giá phân hạng vừa qua, sản phẩm đã được đánh giá chất lượng OCOP 3 sao.

           Chia sẻ thêm về dự định trong thời gian tới, ông Học cho biết: Hiện tại công ty đã có quỹ đất và rất mong muốn được mở rộng quy mô nhà màng phục vụ sản xuất. Tuy nhiên việc đầu tư chi phí xây dựng hệ thống nhà màng là rất lớn, chính bởi vậy, ông rất mong rằng chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ kinh phí đối với công ty cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Để từ đó, nền nông nghiệp của Vĩnh Phúc sẽ có những bước tiến lớn góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

          Từ những thành công của mô hình trồng dưa lưới, có thể đánh giá đây là hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở các địa phương. Đồng thời là cơ hội giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng./.

Ngày đăng: 04/11/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 70

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website