Vĩnh Tường điểm sáng trong sản xuất vụ Đông năm 2021


Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh các địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác, để góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Vĩnh Tường là một địa phương luôn quan tâm đến sản xuất vụ đông. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất đúng tiến độ, đa dạng hóa các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường. Đặc biệt, vụ Đông năm 2021 sản xuất trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Sản xuất vụ Đông của bà con nông dân huyện Vĩnh Tường

Vụ đông năm 2021, toàn huyện Vĩnh Tường phấn đấu gieo trồng 3.640 ha, trong đó cây ngô 900 ha, cây khoai lang 180 ha,cây lạc 35 ha, cây đậu tương 25 ha, cây rau các loại 1.500 ha và 1.000 ha cây hàng năm khác. Đây được coi là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm với các loại cây trồng đa dạng, góp phần quan trọng trong việc cung cấp lương thực, rau xanh.

Với chủ trương phát triển vụ Đông theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong sản xuất vụ đông như: Tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, đồng thời khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân tăng cường liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Các cán bộ khuyến nông tích cực bám sát đồng ruộng, tuyên truyền vận động bà con tập trung nhân lực làm đất, gieo trồng cây vụ đông đúng khung lịch thời vụ, không để diện tích đất bị bỏ hoang nhiều gây lãng phí và góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân. Mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao như khoai tây, khoai lang, cà chua ghép, dưa chuột, các loại rau màu… mở rộng diện tích trồng ngô sinh khối những vùng đất bãi để phục vụ cho chăn nuôi.

Cây hành lá được lựa chọn để sản xuất vụ Đông của bà con nông dân xã Bình Dương

Tuy nhiên, ngay khi bước vào sản xuất vụ Đông năm nay bà con nông dân đã gặp phải yếu tố thời tiết bất thuận như rét sớm, mưa to kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7, 8 nên việc sản xuất tại các xã, thị trấn gặp không ít khó khăn. Bám sát tình hình thực tế và văn bản chỉ đạo của huyện Vĩnh Tường về tăng cường sản xuất vụ Đông năm 2021, phòng Nông nghiệp &PTNT huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, nguồn lực, thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu cao nhất về diện tích, năng suất và chất lượng.

Trên những cánh đồng xã Bình Dương những ngày này bà con nông dân đang phấn khởi sản xuất vụ đông, khác với những địa phương khác bà con nông dân nơi đâylựa chọn cây trồng ngắn ngày, đặc trưng, cho thu nhập cao đó là cây hành và xen lẫn rau thơm. Gia đình ông Kim Văn Liên, thôn Hoa Phú gieo trồng hành và rau thơm trên diện tích 8 sào ruộng. Ông Liên cho biết: Trong sản xuất nông nghiệp, vụ Đông là vụ gieo trồng khó khăn nhất do thời tiết không thuận lợi, đây cũng là nguyên nhân khiến người dân hay bỏ ruộng vào vụ này, nhưng với gia đình tôi, chưa vụ Đông nào để đất nghỉ. Khác với địa phương khác, chúng tôi chọn trồng các loại hành và xen lẫn rau thơm đây là sản phẩm với nhu cầu của thị trường lớn, vừa có đầu ra ổn định, lại cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Cây trồng vụ Đông chủ yếu là các loại cây ngắn ngày, cứ 1 sào trồng hành, mỗi lứa cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng, ngoài ra còn có nguồn thu thêm khoảng 3-5 triệu đồng từ việc trồng 1-2 lứa rau mùi xen với trồng cây hành.

Xã Chấn Hưng, được biết đến là vùng chuyên trồng rau, củ, quả của huyện Vĩnh Tường. Với gia đình bà Nguyễn Thị Tầm, ở thôn Nha, xã Chấn Hưng, do trời mưa kéo dài ngay từ đầu vụ, gia đình bà gieo trồng vụ Đông muộn hơn so với mọi năm. Bà cho biết: Diện tích đất nông nghiệp của gia đình tôi là 8sào, tôi chia đều thành 4 phần trồng cà chua ghép, rau cải, su hào và rau súp lơ. Để có đầu ra ổn định, mặc dù quy mô nhỏ nhưng tôi vẫn canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, đầu tư nhiều hơn song giá bán nông sản cao hơn. Năm nay, chịu bởi thời tiết bất lợi ngay từ đầu vụ, giá phân bón tăng cao, lại bị ảnh hưởng dịch Covid - 19 có thể khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ, nhưng xác định đây là vụ sản xuất chính, đem lại nguồn thu nhập từ 10-15 triệu đồng/sào/vụ, do vậy gia đình tôi quyết không bỏ ruộng.

Với hiệu quả kinh tế của cây trồng vụ Đông mang lại, hầu hết các các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đều gieo trồng cây vụ đông. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, ngoài cây lương thực truyền thống, diện tích trồng rau, củ, quả các loại trên địa bàn huyện không ngừng tăng qua các năm, riêng năm nay đạt gần 1.500 ha. Theo số liệu của phòng Nông nghiệp đến ngày 30/10/2021,vụ đông năm 2021, toàn huyện Vĩnh Tường đã gieo trồng được 3.504,8 ha, đạt 96,3% kế hoạch, trong đó: cây Ngô 986,5 ha; Đậu tương 15 ha; cây Lạc 22,5 ha; cây Khoai lang 174 ha; cây Cỏ voi 836,6 ha; cây hàng năm khác 12 ha; câyRau màu các loại 1.458,2 ha.

Trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Vĩnh Tường, ông Nguyễn Thanh Bằng cho biết: Ngay từ đầu vụ, phòng Nông nghiệp&PTNT đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn chủ động hướng dẫn người dân gieo trồng theo lịch thời vụ và cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình thời tiết. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, theo hướng ưu tiên mở rộng diện tích các cây trồng có giá trị cao, có thị trường tiêu thụ tốt, nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để kịp thời khuyến cáo cho người dân có biện pháp phòng chống mưa bão, sâu bệnh hại. Quản lý tốt nguồn nước, đảm bảo kế hoạch cho người dân tưới tiêu hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Cần phải chủ động khơi thông các luồng tiêu, bảo dưỡng các trạm bơm tiêu để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp hạn hán hoặc tiêu úng khi có mưa lũ xảy ra.

Vụ Đông năm 2021,Phòng Nông nghiệp&PTNN huyện tích cực phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNTđẩy mạnh các chương trình hỗ trợ theo Nghị quyết số 20/2020 của HĐND tỉnh như hỗ trợ sản xuất rau, củ, quả theo quy trình VietGAP. Từ những kết quả sản xuất vụ Đông đem lại những năm gần đây, huyện Vĩnh Tường được coi là một điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh./.

Ngày đăng: 05/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 71

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website