Tiếp tục đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất cây vụ Đông 2021


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay tới cuối vụ Đông, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động ứng phó với tình trạng thời tiết cực đoan đồng thời đảm bảo nước tưới, tiêu kịp thời cho cây trồng vụ Đông, hiện nay, toàn ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp với phương châm “Chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả”.

Vụ Đông được xác định là một trong ba vụ sản xuất chính của Vĩnh Phúc

Vụ Đông 2021, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo phụ trách tưới tiêu cho hơn 2.500 ha cây rau, màu cho 18 xã, thị trấn thuộc 3/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo nguồn nước, ngay từ đầu vụ, công ty đã xây dựng chi tiết, cụ thể kế hoạch tưới tiêu nước phục vụ cây vụ Đông. Trước khi vào vụ, Công ty đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các hồ đập lớn, vừa và nhỏ, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống các máy móc, thiết bị đóng mở, phát hiện sự cố để tiến hành xử lý kịp thời, tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy,... Về cơ bản, đến nay các công trình đều đảm bảo phục vụ sản xuất.

Anh Nguyễn Chí Thanh - TP. Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tưới, Công ty tiếp tục tăng cường bảo vệ hệ thống thủy lợi. Đối với các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư cần thiết phục vụ cho sản xuất và chống úng; xây dựng phương án tưới, tiêu nước cụ thể, phù hợp thực tế địa bàn phục vụ, đồng thời tùy theo hiện trạng công trình thủy lợi và địa hình mỗi vùng để có các giải pháp tiêu nước hữu hiệu... Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, lực lượng chuyên môn của công ty thường xuyên phối hợp các xã, thị trấn, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kiểm tra, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; kiên quyết giải tỏa những trường hợp vi phạm dòng chảy, tạo thuận lợi cho công tác tưới và tiêu úng.

Công ty tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất

Đồng thời, để bảo đảm nguồn nước tưới và bảo vệ an toàn diện tích cây vụ đông của các địa phương khi có mưa úng xảy ra, công ty đã đầu tư thiết bị đo mực nước, tốc độ dòng chảy; đồng thời bám sát thông tin diễn biến khí tượng thủy văn để xây dựng lịch điều hành nước, triển khai đề án phòng, chống thiên tai và có sự chủ động trong quá trình điều hành hệ thống công trình thủy lợi, đảm bảo phù hợp với từng thời kỳ, thời điểm của mùa vụ...

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của mưa kéo dài tại một số địa phương nên diện tích trồng rau màu bị ảnh hưởng. Công ty đã tập trung nguồn lực phối hợp với các xã, thị trấn quản lý, vận hành tốt hệ thống thủy lợi nội đồng, chú trọng công tác tiêu úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Để đảm bảo hiệu quả sản xuất vụ Đông, Sở Nông nghiệp & PTNT đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương chăm sóc, bảo vệ cây vụ đông đã trồng; tiếp tục gieo trồng quay vòng cây rau ngắn ngày. Chỉ đạo các địa phương chủ động biện pháp phòng chống mưa úng cho cây màu vụ đông đã gieo trồng. Việc chủ động đảm bảo nước tưới cho cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, tiêu úng bảo vệ cây trồng khi có mưa lớn xảy ra là những yếu tố để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất vụ đông, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân./.

Ngày đăng: 12/11/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 61

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website