Vĩnh Phúc chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình mùa Đông năm 2021 - 2022 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2020 - 2021; Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt nguồn nước tới các hồ chứa lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng tiếp tục xảy ra từ tháng 11/2021 - 4/2022. Nguồn nước đến các hồ chứa lớn và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt từ 30 - 50%, đặc biệt thiếu hụt tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60 - 90%. Với tình hình thời tiết diễn ra như trên, khả năng cấp nước cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 sẽ rất khó khăn trong công tác đảm bảo phục vụ tưới, cấp nước.

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng hơn 38.000 ha cây hàng năm trong đó cây lúa là 29.000 ha.  Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho diện tích gieo trồng, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới phục vụ sản xuất.

Đối với các Công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang huy động mọi nguồn lực, tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương; hệ thống các cửa khẩu lấy nước, đảm bảo hoàn thành xong trong tháng 12/2021; kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời phụ tùng máy móc của hệ thống các trạm bơm bị hư hỏng, nhất là hệ thống các trạm bơm lấy nước trên sông để vận hành hết công suất nhằm cấp nước ngay từ đợt 1 xả nước của hệ thống các hồ thủy điện. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hệ thống các trạm bơm bị hư hỏng không vận hành được khi các hồ thủy điện xả nước phục vụ đổ ải. Quản lý chặt chẽ nguồn nước, tăng cường kiểm tra, rà soát các công trình, kho nước, trạm bơm để sẵn sàng cấp nước cho nhân dân gieo cấy. Xây dựng kế hoạch lắp đặt hệ thống các bơm dã chiến ven sông, ven suối, ao đầm...; việc lắp đặt các trạm bơm dã chiến xong trong tháng 12. Tăng cường các biện pháp tưới tiết kiệm; quản lý chặt chẽ nguồn nước tránh thất thoát lãng phí nước xảy ra. Tranh thủ khi hệ thống thủy điện xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, tập trung vận hành các trạm bơm ven sông, bơm trữ nước vào các sông tiêu, trục tiêu, ao, hồ, đầm. Thống nhất các nội dung tồn tại, vướng mắc trong công tác bàn giao các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng đảm bảo kịp thời để xã, phường, thị trấn tổ chức quản lý, khai thác; cấp nước kịp thời, đầy đủ đến các điểm giao nhận theo yêu cầu.

Kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện tại Trạm bơm Liễu  Trì - Vĩnh Tường

Công ty TNHH MTV Liễn Sơn là đơn vị được giao nhiệm vụ tưới tiêu cho 2/3 diện tích gieo trồng thủy lợi của toàn tỉnh. Thời điểm này, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn nỗ lực khắc phục những khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới vụ Đông Xuân 2021 - 2022 nhằm cung cấp đủ nước cho sản xuất.

Anh Ngô Anh Cương, TP. Quản lý nước và công trình cho biết: Thực hiện Thông báo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nông nghiệp & PTNT, trước đợt xả nước của Tập đoàn Điện lực VIệt Nam, Công ty đã lên phương án, kế hoạch lấy nước và vệ sinh nạo vét toàn bộ các cửa khẩu đầu mối cũng như kiểm tra toàn bộ máy móc, thiết bị, trạm bơm để đảm bảo an toàn kịp thời phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022. Công ty đã tiến hành rà soát toàn bộ các cửa khẩu đầu mối, các trạm bơm lớn, tiến hành lên kế hoạch xây dựng lịch cấp nước theo lịch xả của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng như xây dựng kế hoạch tưới theo Hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ của Sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành để đảm bảo bơm đủ 100% diện tích trên địa bàn công ty quản lý. Hiện công ty đã nạo vét xong cửa khẩu Trạm bơm Liễu Trì và các trạm bơm còn lại đang tiến hành nạo vét, kiểm tra, bảo dưỡng máy móc theo kế hoạch đề ra.  Đồng thời công ty đã có các văn bản đến UBND các huyện, xã, cơ sở dùng nước để đảm bảo công tác nạo vét, kiểm tra vệ sinh phục vụ tốt cho vụ Đông Xuân 2021 - 2022.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc được kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời phục vụ sản xuất

Đối với UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các công ty TNHH MTV Thủy lợi chỉ đạo nhân dân chủ động lấy nước, không để xảy ra tình trạng lấy nước kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng. Đôn đốc, chỉ đạo bà con nôn dân tiến hành dọn dẹp đồng ruộng, nạo vét hệ thống kênh mương, bám sát lịch cấp nước đổ ải. Đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng hoàn thành trong tháng 12/2021 để kịp phục vụ sản xuất…

Với phương châm “Chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả”, tin tưởng rằng công tác tưới tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần mang lại thắng lợi cho vụ Đông Xuân 2021 - 2022./.

Ngày đăng: 14/12/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 66

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website