Tam Dương chủ động phòng chống rét cho cây mạ phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 - 2022


Thời điểm này, do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo và chăm sóc cây mạ vụ Đông  Xuân 2021 - 2022 của người dân trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích, đạt năng suất và sản lượng, những ngày này, bà con nhân dân trong tỉnh đang tích cực xuống đồng che chắn, bảo vệ mạ và thực hiện các biện pháp phòng chống rét có hiệu quả cho mạ.

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, huyện Tam Dương phấn đấu diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 3.600 ha, trong đó, diện tích cây lúa đạt 2.900 ha, sản lượng đạt 17.980 tấn với các giống lúa có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Để đạt mục tiêu theo kế hoạch, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã, thị trấn thường xuyên bám sát đồng ruộng và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất; khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa các loại giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế.

Bà con nông dân đang tích cực xuống đồng thực hiện che chắn chống rét cho mạ

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tam Dương cho biết: Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 của UBDN huyện, Trạm Trồng trọt & BVTV huyện đã thường xuyên thăm đồng để nắm bắt tình hình tiến độ sản xuất,  theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật trong việc phòng chống rét cho cây mạ và tuyên truyền cho người sản xuất áp dụng hiệu quả khung lịch thời vụ của ngành nông nghiệp đã ban hành.

Thăm đồng thường xuyên là biện pháp hữu hiệu để theo dõi, chăm sóc cây mạ sinh trưởng tốt

Chị Nguyễn Thị Hậu, Thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương cho biết: Vụ Xuân 2022, gia đình chị chuẩn bị cấy hơn 3 sào ruộng với các giống lúa chất lượng tốt. Để việc phòng, chống rét cho mạ đạt hiệu quả, chị thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết và chủ động che chắn nilon cho mạ khi thời tiết rét đậm, rét hại. Nhờ vậy, trong những ngày rét kéo dài nhưng mạ giống của gia đình chị vẫn phát triển tốt và đồng đều.

Cũng theo bà Trần Thị Tâm ở thôn Lực Điền, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương chia sẻ: Gia đình bà đang chuẩn bị mạ để cấy 4 sào ruộng, ngay từ đầu vụ, gia đình bà đã chủ động lựa chọn đất bãi ở khu vực cao, khuất gió, khô ráo để thực hiện gieo mạ. Khi thời tiết trở rét, bà cũng thường xuyên thăm đồng để chăm sóc, theo dõi chủ động che chắn nilon cho mạ khi nhiệt độ giảm và mở nilon 2 đầu khi thời tiết nắng ấm.

Hiện nay, thời tiết vẫn đang tiếp tục rét đậm kéo dài, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp. Vì vậy, người dân cần thường xuyên thăm đồng, tiến hành che chắn, giữ ấm để mạ giống phát triển tốt, đảm bảo cây giống khỏe, đủ mạ phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp.  Với sự chủ động của ngành Nông nghiệp cùng người nông dân trên địa bàn tỉnh, tin rằng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 sẽ giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 14/01/2022 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 11

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website