Vĩnh Phúc thành công bước đầu trong việc sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong sản xuất nông nghiệp


Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân về sản phẩm nông nghiệp an toàn, có lợi cho sức khỏe ngày càng cao, do đó để nâng cao hiệu quả canh tác đòi hỏi ngành nông nghiệp của tỉnh phải đặt ra định hướng phát triển theo hướng an toàn. Đó là xu hướng tất yếu nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo được chọn xây dựng thành

vùng nguyên liệu su su sản xuất theo quy trình hữu cơ

Vĩnh Phúc là tỉnh luôn quan tâm và có nhiều cơ chế, chính sách cụ thể mang tính tiên phong trong cả nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong giai đoạn 2012-2015, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp như vùng sản xuất sản xuất hàng hóa tập trung; giai đoạn 2016 – 2020: hỗ trợ về tái cơ cấu nông nghiệp; giai đoạn 2021 – 2025: hỗ trợ cơ cấu lại nông nghiệp và liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trong các chính sách ban hành luôn xác định an toàn là định hướng cho cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có chính sách hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật sinh học với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,8 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2020 là 800 triệu đồng, năm 2021 là 1 tỷ đồng), UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạchsản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 – 2022.

Để giúp người dân chuyển đổi thói quen từ sử dụng thuốc BVTV hóa học sang thuốc BVTV sinh học, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các hội nghị tập huấn: Đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ, VietGap, IPM, SRI, sản xuất theo chuỗi giá trị,… Chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông trong tỉnh như Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH, Cổng giao tiếp điện tử của tỉnh, của ngành Nông nghiệp, hệ thống truyền thanh cơ sở để tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc sử dụng thuốc BVTV sinh học và sản xuất nông nghiệp hữu cơ đem lại.

Việc hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật sinh học góp phần tăng diện tích sản xuất nông nghiệp an toàn năm sau cao hơn năm trước, cũng như góp phần tăng sản lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thị trường. Trong 2 năm 2020 và 2021, với gần 5.000 ha sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ và đã sử dụng khoảng 4.300 tấn phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần làm giảm việc sử dụng 2.000 tấn phân bón vô cơ và trên 2.500 kg thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Đồng thời, giúp nâng cao nhận thức của người nông dân về tính an toàn, hiệu quả trong sản xuất, bảo vệ sức khỏe và môi trường sinh thái, thúc đẩy họ tích cực hưởng ứng, tham gia. Các loại cây trồng sản xuất theo hướng an toàn, hàng hóa đều đảm bảo năng suất, chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế khá. Qua sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy, sau khi trừ chi phí, bí đỏ lãi gần 90 triệu đồng/ha; dưa chuột lãi 120 triệu đồng/ha; ớt, cà chua lãi gần 100 triệu đồng/ha và khoai tây lãi gần 80 triệu đồng/ha,…đặc biệt rau su su lãi trên 200 triệu/ha.

Xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo được biết đến là vùng chuyên canh sản xuất rau ăn lá, chủ yếu là rau su su theo tiêu chuẩn VietGap lớn của tỉnh với diện tích khoảng 70 ha đến 80 ha/vụ. Trước đây, với thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, dùng theo sự chia sẻ, truyền miệng, không theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Cộng với tâm lý muốn phòng ngừa dịch hại, diệt sâu nhanh, nên người dân tăng liều lượng, sử dụng thuốc cực độc để bảo vệ cây trồng, tăng năng suất và tiết kiệm nhân công cho việc phun thuốc. Trong khi đó,một số loại thuốc trừ sâu có tính năng hóa học ổn định, khó phân hủy, nên sẽ tích luỹ trong môi trường. Sau nhiều lần sử dụng, lượng tích lũy này có thể cao đến mức gây độc cho môi trường đất, nước, không khí và con người.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ngành nông nghiệp trong công tác triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ, VietGap, IPM, SRI, sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng thời với sự quyết tâm của người dân trong việc từ bỏ thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại trong sản xuất. Dần dần, người dân trong xã đã thành công trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ, từ đó, xã Hồ Sơn được chọn xây dựng thành vùng nguyên liệu su su sản xuất theo quy trình hữu cơ đạt tiêu chuẩn 5 không bao gồm: không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không chất kích thích tăng trưởng, không dư lượng hóa chất độc hại.

Cánh đồng rau Su su của chị Liễu trồng theo tiêu chuẩn VietGap

ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo

Trên cánh đồng rau su su theo tiêu chuẩn VietGap ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn, chị Bùi Thị Liễu đang cắt rau trên thửa ruộng 4 sào của gia đình, chị Liễu cho biết: Trước đây, gia đình sản xuất rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo sự chia sẻ, truyền miệng của các hộ dân về hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật sử dụng mà không biết về sự độc hại về thuốc mà mình sử dụng. Nhưng từ khi được tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi không dùng thuốc hóa học. Bởi vì sử dụng thuốc hóa học không tốt cho sức khỏe của nông dân, thứ hai là không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Rau su su rất ít sâu bệnh hại, thỉnh thoảng bị vàng lá hay nhện đỏ nên khi thu hoạch hàng ngày, ngọn nào bị thì tôi cắt đi luôn nên cũng không cần dùng nhiều thuốc. Mà từ khi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, rau su su được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán lại cao hơn nên người nông dân rất phấn khởi, như mấy hôm nay rau su su bán được giá, thương lái mua tận nhà là 15.000đ/kg.

Thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn có diện tích trồng cây rau su su lên tới 16,5 ha, được trồng từ năm 2004. Trước đây, người dân trong thôn sản xuất manh mún, chưa hiểu biết về kỹ thuật, cộng với sâu bệnh hại, nên người dân phải sử dụng thuốc hóa học không theo kỹ thuật, có khi phải đánh 3 lần thuốc hóa học trong 1 tháng. Ông Trần Quang Thân, trưởng thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn cho biết: Để tuyên truyền người dân, không phun thuốc bảo vệ thực vật, độc hại, bừa bãi và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap lúc đầu rất khó khăn, một số hộ còn tuyên bố rằng ruộng nhà họ, họ cứ phun. Nhưng dần dần, thấy lợi ích của việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap như sản xuất an toàn, rau bán được giá… thì lại muốn tham gia sản xuất rau an toàn.

Trong năm 2021- 2022, xã Hồ Sơn được hỗ trợ phân bón theo chương trình sản xuất trồng trọt theohướng hữu cơ với diện tích lên tới 95 ha. Việc xây dựng vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ giúp nâng cao giá trị, tạo thương hiệu cho rau su su của người dân xã Hồ Sơn nói riêng và ngành nông nghiệp sản xuất hữu cơ của Vĩnh Phúc nói chung.

Hiện nay, tình hình giá phân bón trên thị trường ngày càng tăng cao, làm tăng thêm chi phí trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân, giá thành sản phẩm cũng tăng theo. Trong bối cảnh đó, Vĩnh Phúc đã ban hành các chính sách hỗ trợ người dân sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, không những làm giảm giá thành sản xuất mà còn tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường, cho thấy tính tiên phong và tầm nhìn chiến lược trong phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Trước yêu cầu về an toàn thực phẩm, hội nhập kinh tế quốc tế, đòi hỏi mỗi địa phương, ban ngành,từ người sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ đều phải có trách nhiệm theo nghĩa vụ, chức năng của mình để xây dựng nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai./.

Ngày đăng: 30/03/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 131

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website