Nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản


Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến hết sức phức tạp, việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững đã giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 5 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc hỗ trợ. Tham gia vào chuỗi liên kết, người nông dân được tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, an toàn, ít rủi ro; được các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp để yên tâm sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm, chất lượng được quản lý.

Ông Nguyễn Tự Cường, Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: “Để các mô hình, chuỗi liên kết không bị manh mún, đứt gãy, thay vì xây dựng các chuỗi giá trị thông thường, các doanh nghiệp, HTX cần chú trọng xây dựng chuỗi giá trị theo hướng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Các khâu từ sản xuất ban đầu đến thu gom chế biến và phân phối tiêu thụ đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, có truy xuất nguồn gốc. Các đơn vị, địa phương cần tổ chức đánh giá lại tính hiệu quả của từng mô hình liên kết, các dự án quy mô nhỏ, không hiệu quả hoặc không còn phù hợp thì đưa ra khỏi quy hoạch, từ đó mới đảm bảo tính bền vững trong liên kết”.

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, diễn biến bất thường của thời tiết, các kế hoạch liên kết đã được đơn vị chủ trì liên kết tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, một số mô hình đã hoàn thành chu kỳ sản xuất thứ nhất, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho các bên tham gia liên kết. Trong đó, điển hình là mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gà thịt an toàn sinh học của Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp Yên Bình, với quy mô 3.200 con gà, sau hơn 3 tháng chăn nuôi, tổng sản lượng xuất bán đạt hơn 7.7 tấn, doanh thu đạt hơn 460 triệu đồng đồng.

Chị Bùi Thị Hoàng Yến, Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp Yên Bình, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Đàn gà lứa này áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học nên có tỷ lệ sống cao đạt 96%, sau hơn 3 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khi xuất bán đạt 2,57 kg/con, số lượng gà của các hộ tham gia liên kết đã được bên tiêu thụ là Công ty TNHH Nông nghiệp hữu cơ Herbfarm bao tiêu toàn bộ, sau chu kỳ nuôi thứ nhất mỗi hộ chăn nuôi có lãi từ 8-19 triệu đồng tùy theo quy mô chăn nuôi của từng hộ, chưa tính phần được hỗ trợ của Nhà nước”.

Đi vào hoạt động từ tháng 4/2017, với 130 thành viên, hợp tác xã rau an toàn Visa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc đã xây dựng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và thực hiện liên kết sản xuất các hộ, hợp tác xã khác trong tỉnh với tổng diện tích gieo trồng lên tới hơn 35ha. Hiện nay, nông sản của hợp tác xã được sơ chế, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc nhằm tạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo niềm tin tới người tiêu dùng. Với cách làm đó, hợp tác xã đang là một trong những đối tác hàng đầu của chuỗi siêu thị Vinmart với sản lượng rau, quả lên tới 7 tấn/1 ngày.

Quá trình sơ chế rau củ quả tại HTX Rau an toàn Visa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc

Chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX rau an toàn ViSa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc cho biết: “Hiện nay, HTX đã và đang liên kết, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, nhất là đang tập trung thu mua các loại rau ăn lá. Đồng thời, HTX tập trung vào sản xuất các mặt hàng rau củ quả chủ lực của đơn vị cung cấp cho thị trường Hà Nội và trong tỉnh.Tăng cường giới thiệu sản phẩm rau an toàn đến các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện và khách sạn. HTX sẽ tiếp tục mở rộng vùng sản xuất; liên kết với một số HTX trong và ngoài tỉnh để sản xuất, tiêu thụ, thu mua sản phẩm cho thành viên”.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển số lượng các chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh là tình trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phần nhiều còn mang tính nhỏ lẻ, có sự tham gia của nhiều hộ. Việc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đồng nhất còn gặp khó khăn. Thêm vào đó là tính liên kết giữa người dân và doanh nghiệp chưa chặt chẽ. Nhận thức một bộ phận nông dân còn hạn chế, chưa thật sự tuân thủ những ràng buộc trách nhiệm với doanh nghiệp, vẫn có tâm lý bán hàng ra ngoài, phá vỡ cam kết khi giá thị trường lên cao.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc cho biết: “Thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện dồn thửa, đổi ruộng tích tụ ruộng đất, liên kết đất đai trong sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa tập trung. Khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm lực, có công nghệ cao; đẩy mạnh đổi mới và phát triển các HTX nông nghiệp, phát triển trang trại theo hướng chú trọng hơn tới việc tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu. Đồng thời xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản cho nông dân và HTX; xây dựng phát triển các chuỗi cung ứng rau, củ, quả, thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân”./.

Ngày đăng: 05/04/2022 Tác giả: Lan Hương - Số lần được xem: 49

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website