Vĩnh Phúc đẩy mạnh nâng cao giá trị sản xuất thủy sản ở địa phương


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong các địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt gần 7000ha. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng xác định phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hoá trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn, mùa vụ, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời, thay đổi tập quán nuôi trồng từ quảng canh sang thâm canh, bán thâm canh đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với xu hướng đa dạng hóa về đối tượng nuôi trồng, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình nuôi thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các hình thức nuôi cá truyền thống. Trong đó, các đối tượng nuôi được mở theo hướng sản xuất hàng hóa như: mô hình nuôi Cá Tầm ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo; mô hình nuôi kết hợp nuôi Ốc Nhồi, Ba Ba và Ếch ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo; mô hình nuôi Trai lấy ngọc ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương…đã mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương, góp phần thúc đẩy sản xuất và nâng cao giá trị sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Mô hình nuôi kết hợp nuôi Ốc Nhồi, Ba Ba và Ếch

ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo cho hiệu quả kinh tế cao

Trong năm 2021, các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT đã thực hiện hỗ trợ nuôi ao với quy mô 138,3ha/ 94 hộ/ 8 huyện, thành phố và 1.600m3 nuôi lồng, bể/ 3 hộ/ 3 huyện, thành phố đạt 100% so với kế hoạch; thực hiện hỗ trợ chuyển đổi diện tích trồng lúa sang kết hợp nuôi trồng thủy sản với 34ha. Triển khai lấy 204 mẫu quan trắc môi trường nước tại 34 điểm trên địa bàn 5 huyện thành phố gồm Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên và Sông Lô, đồng thời, khuyến cáo biện pháp xử lý môi trường tới người nuôi nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản. Tổ chức 9 lớp tập huấn cho 270 lượt hộ nuôi trồng thủy sản về phương pháp quản lý các thông số môi trường ao nuôi. Thực hiện thả cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản với 3.000 kg gồm cá Trắm cỏ, cá Mè, cá Trôi, cá Chép, cá Chày, cá Lăng và cá Trắm Đen. Tổ chức kiểm tra tại 17 cơ sở trên địa bàn 6 huyện thành phố về hoạt động sản xuất kinh doanh giống, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường và nuôi trồng thủy sản; kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản tại 26 xã, thị trấn trên địa bàn 4 huyện không phát hiện người dân sử dụng kích điện để khai thác nguồn lợi thủy sản.

Tính đến hết quý I năm 2022, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh tính đến hết tháng 3 ước đạt 4.533,35 ha. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5.593,20 tấn. Trong đó, sản lượng khai thác nội địa ước đạt 489,90 tấn, sản lượng nuôi trồng ước đạt 5.126,10 tấn. Số lượng con giống ước đạt 951,5 triệu con, ngoài phục vụ nhu cầu con giống trong tỉnh còn cung cấp cho các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ…

Để đẩy mạnh phát triển thủy sản ngày càng hiệu quả, bền vững, nâng cao giá trị trong nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất thủy sản như các quy định về sản xuất giống, nuôi thủy sản thương phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. Khuyến khích mở rộng phát triển sản xuất thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ cao vào sản xuất. Phát triển các đối tượng, hình thức nuôi phù hợp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản xuất thủy sản như nuôi thủy sản trong ao, đầm, hồ, nuôi lồng trên sông, hồ chứa, nuôi thủy đặc sản trong bể…

Cán bộ Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn người nuôi cách phối trộn thức ăn cho cá

Đẩy mạnh hướng dẫn người nuôi quản lý tốt ao, đầm, hồ; tăng cường thực hiện các biện pháp xử lý môi trường nước, sử dụng các chế phẩm vi sinh, các thiết bị bổ sung oxy trong ao nuôi nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, mưa bão và phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi nhằm tránh thất thoát, thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn và phối hợp với cơ quan chuyên môn về thủy sản để triển khai các chương trình, kế hoạch, mô hình hỗ trợ thủy sản nhằm khuyến khích, đẩy mạnh phát triển sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Trước những thách thức, khó khăn do tình hình diễn biến dịch bệnh Covid19; diện tích sản xuất có xu hướng giảm; hình thức sản xuất còn ở quy mô nhỏ, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế; đầu ra sản phẩm còn bấp bênh… Thời gian tới, cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ lai tạo và di truyền để sản xuất các giống cá mới, đưa những giống có chất lượng, tăng trưởng nhanh, có giá trị kinh tế vào sản xuất áp dụng các tiến bộ KHKT để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Tiếp tục có những cơ chế chính sách hỗ trợ giống thủy sản, khuyến khích người nuôi mở rộng diện tích nuôi theo hướng thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ mới; sử dụng chế phẩm sinh học, thiết bị phụ trợ như máy cho cá ăn, máy tạo ôxy, hệ thống cảm biến môi trường…vào sản xuất. Từ đó, tạo đà thúc đẩy sản xuất thủy sản, giúp nâng cao đời sống người dân và ổn định xã hội, góp phần phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh luôn bền vững./.

Ngày đăng: 18/04/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 58

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website