Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2021-2022


Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, song với quyết tâm của ngành Nông nghiệp để có một vụ sản xuất lúa Đông  Xuân thắng lợi về diện tích, năng suất, chất lượng. Sáng ngày 02/5/2022, đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, cùng đại diện Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Giống Nông nghiệp đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp & PTNT đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa

vụ Đông Xuân tại thôn Ngòi, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương

Vụ Đông Xuân 2021-2022, toàn tỉnh gieo cấy trên 29.500 ha lúa, hiện nay, khoảng 45% diện tích lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông và vào chắc, đây là giai đoạn quyết định thắng lợi của vụ lúa Xuân nên việc kịp thời nắm bắt tình hình sâu bệnh hại lúa cũng như đảm bảo tưới tiêu là yếu tố then chốt.

Sau khi kiểm tra thực tế các mô hình giống lúa chất lượng được đưa vào gieo cấy vụ Đông Xuân như mô hình giống lúa thuần TH8 tại thôn Ngòi, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương; mô hình giống lúa Sén Cù tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và một số giống mới đang được trồng khảo nghiệm tại Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham của Trung tâm Giống Nông nghiệp, nhận thấykhông xuất hiện sâu bệnh hại lúa, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, nhất là những giống lúa mới đưa vào sản xuất thử nghiệm. Đây là thành quả của việc áp dụng các giải pháp đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp về cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, phân bón và tưới tiêu. Bên cạnh đó, người dân đã luôn tin tưởng vào sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp, tuân thủ đúng các biện pháp chăm sóc cây trồng do ngành nông nghiệp khuyến cáo.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp & PTNT đi kiểm tra mô hình lúa Sén Cù

của Trung tâm Giống Nông nghiệp tạiphường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên

Trao đổi sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất cây lúa vụ Đông Xuân 2021-2022, đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Lúa vụ Xuân sinh trưởng, phát triển tốt, trỗ bông đều, đẹp và rất sạch sâu bệnh, hứa hẹn mùa vụ bội thu. Điều này giúp những người làm nông nghiệp trong tỉnh rất phấn khởi. Đây chính là thành quả mà Vĩnh Phúc đã áp dụng các giải pháp đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp về cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, phân bón và tưới tiêu.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, ngành nông nghiệp đã xây dựng cơ cấu mùa vụ khá hợp lý, đi kèm với đó là bộ giống năng suất và chất lượng cao; hệ thống thủy lợi được hoàn thiện, không còn tình trạng thiếu nước cho cây trồng. Đặc biệt, người dânluôn tuân thủ đúng các biện pháp chăm sóc cây trồng do ngành nông nghiệp khuyến cáo. Hiện, không còn tình trạng nông dân sử dụng phân đơn để bón cho cây trồng trên đồng ruộng mà thay vào đó là phân bón tổng hợp, giúp cây trồng, nhất là cây lúa phát triển rất cân đối, cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn cùng với người dân tiếp tục bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh hại nhằm đem lại năng suất cao nhất trong vụ Đông Xuân này.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, sự cần cù chịu khó của bà con nông dân, tin rằng, sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 sẽ giành thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 04/05/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 37

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website