BreakPage

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020


Những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực và đạt được những thành tích quan trọng trên toàn diện các lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường ở tất cả các tuyến; Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần tích cực nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch, an toàn.

Kiểm tra công tác ATTP tại HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc Rau sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 6oC

Bên cạnh những kết quả đạt được, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm luôn tiềm ẩn, đặc biệt ở các bếp ăn công nghiệp, hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư vẫn còn gặp nhiều khó khăn; Một số nơi sản xuất rau nhỏ lẻ vẫn còn thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh… Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ để Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.Với mục tiêu Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn để liên quan đến an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Tỉnh Vĩnh phúc phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2020 trên phạm vi toàn tỉnh.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATTP, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền về bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản, quảng bá, giới thiệu, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi sản phẩm và tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Công khai các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời; Thực hiện tốt kế hoạch giám sát ATTP, tập trung các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, các nhóm sản phẩm người dân tiêu dùng nhiều, có nguy cơ mất an toàn cao như: Thịt lợn, thịt gà, giò chả, rau, củ, quả... Sở cũng đã ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì.

Bắt đầu từ ngày 20/4/2020, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm đặc biệt là hướng tới nhóm các siêu thị, cửa hàng tiện ích nơi cung ứng các sản phẩm thực phẩm tươi sống, hoặc chế biến sẵn, bởi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ về giãn cách xã hội, thì ngoài các chợ dân sinh đây là kênh cung cấp được nhiều người lựa chọn. Tại đây, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các loại thủ tục giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất sứ sản phẩm, việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gói, nhãn mác, hạn sử dụng…

Bà Đặng Thị Lô Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh CoVid-19, chúng tôi tập trung tăng cường kiểm tra các mặt hàng thiết yếu được người dân sử dụng nhiều. Đối với những mặt hàng tươi sống chúng tôi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thời gian bảo quản, phương thức bảo quản…Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền cho người dân về cách lựa chọn các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP. Đối với các chủ cửa hàng, thường xuyên kiểm tra, rà soát hạn sử dụng của các mặt hàng bày bán. Tiến hành kiểm tra hóa đơn của các lô hàng. Tuyệt đối không được bày và bán các mặt hàng đã hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…”.

Xác định để quản lý ATTP nông lâm thủy sản, cần quản lý tốt ngay từ nguồn vật tư đầu vào phục vụ sản xuất. Trong đó, quản lý chất lượng giống, phân bón và thuốc BVTV là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, để công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản được thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện. Song song với việc kiểm tra nguồn vật tư đầu vào, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại một số vùng sản xuất rau trọng điểm của tỉnh.

Là một trong những HTX sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh, hàng năm HTX rau an toàn Vĩnh Phúc xuất ra thị trường khoảng 600 tấn rau, củ quả an toàn như: Su su, mướp hương, rau ăn lá... vào các hệ thống siêu thị, Vincom, bếp ăn công nghiệp… Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như giữ được uy tín trên thị trường thì vấn đề sản xuất để tạo ra được sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng luôn được HTX đặc biệt quan tâm và chú trọng. Chia sẻ về quá trình quản lý chất lượng sản phẩm tại HTX, chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX RAT Vĩnh Phúc cho biết:“Để có rau, củ đảm bảo chất lượng cung ứng cho khách hàng, thì việc tổ chức sản xuất theo hướng VietGAP luôn được HTX đặc biệt chú trọng. Thông qua các lớp tập huấn về sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, các xã viên trong HTX trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để làm ra cây rau đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, HTX thường xuyên tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất của các xã viên, nắm bắt được việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV... Sản phẩm của các xã viên sau khi được thu hoạch nếu đảm bảo chất lượng theo yêu cầu sẽ được HTX bao tiêu với giá cao hơn giá của thị trường”.

Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra ATTP sẽ kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp. Đồng thời tiến hành lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến cả người sản xuất và kinh doanh, có ý thức hơn nữa trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm./.

Ngày đăng: 09/05/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 100