Cá thính Lập Thạch “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng”


  Ai đã từng một lần về Lập Thạch, được thưởng thức món cá thính đều không thể quên được hương vị của nó, quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy, lẫn vị thơm vàng của hạt thính. Ngày nay, cá thính Lập Thạch không chỉ là món ăn dân dã của người dân nơi đây, mà nó đã trở thành đặc sản của một vùng quê, một món ngon nổi bật trong nền ẩm thực xứ Bắc, một món quà dành cho người thân mỗi khi tết đến xuân về. Cá thính của Lập Thạch đang dần vươn rộng ra thị trường và khẳng định được thương hiệu đặc sản của một vùng quê, khi mà vừa qua Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã trao giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng” cho Cá thính Lập Thạch.

  Lập Thạch là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Vĩnh Phúc. Được thiên nhiên ưu đãi cho diện tích mặt nước lớn, đặc biệt là diện tích ruộng chiêm trũng, mỗi khi đến mùa nước lên phần diện tích này đem lại một nguồn lượng lớn tôm, cá... cho người dân nơi đây. Thế nhưng ăn không hết, người dân không biết làm sao để bảo quản thực phẩm tươi được lâu dài. Xuất phát từ hoàn cảnh đó, người ta đã nghĩ ra cách chế biến đặc biệt dành cho cá để giữ được lâu hơn và ngày càng cải thiện được mùi vị, ấy là món cá thính. Không có một món cá nào khác lại sử dụng phương pháp chế biến đặc biệt này, nhờ vậy cá thính chính là món ăn có một không hai, hương vị lại không đâu bì kịp.

Ông Đỗ Văn Hải, Chủ tịch Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch, kiểm tra chất lượng

cá thính trước khi đến tay người tiêu dùng

  Cá thính là món ăn được lên men từ thính ngô và muối-vốn được ví như của để dành của người dân Lập Thạch. Cá sống cắt khúc, rửa sạch rồi ướp với muối hạt, tỷ lệ cá và muối được người dân đong đo chính xác nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn. Sau khi ướp muối từ 5-7 ngày, cá được ướp với thính ngô giúp lên men đồng thời tạo hương vị cho món ăn trước khi xếp vào vại nén chặt. Sau từ 2 đến 3 tháng, cá thính có thể sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách, món ăn có thể để được hàng năm trong điều kiện bình thường. Cá thính được các hộ tập trung sản xuất vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm khi nguồn cá tự nhiên dồi dào nhất.

Chị Ngô Thị Hoài Thu, Thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, bên những

lọ cá thính chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp tết này

  Với mỗi năm tiêu thụ ra thị trường trên 3 tấn cá thính, chị Ngô Thị Hoài Thu, Thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch cho biết: Quê hương Tiên Lữ chúng tôi có nhiều đồng chiêm trũng, hàng năm để chuẩn bị gieo cấy cho vụ chiêm Xuân, người dân nơi đây sẽ tiến hành tháo nước và đánh bắt cá. Cá tươi sau khi thu hoạch chúng tôi sẽ tiến hành làm thính, thời vụ làm cá thính chỉ diễn ra vào những tháng lạnh của mùa đông. Bởi vì làm trong thời tiết lạnh chất lượng cũng như hương vị cá mới được đảm bảo. Hiện nay, sản phẩm cá thính của gia đình tôi, cũng như người dân trong xã chủ yếu để phục vụ cho khách mua về ăn hoặc làm quà, nên vấn đề về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm luôn được chúng tôi chú trọng để đảm bảo nhu cầu của thị trường.

  Niềm vui cho những người làm cá thính tại Lập Thạch được nhân lên, khi mới đây, Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã trao giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng” cho Cá thính Lập Thạch. Đây chính là động lực để những người làm cá thính tại huyện Lập Thạch tiếp tục quảng bá, giới thiệu rộng rãi hơn nữa sản phẩm của mình ra thị trường.

Vừa qua Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã trao

giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng” cho Cá thính Lập Thạch

  Trao đổi với ông Đỗ Văn Hải, Chủ tịch Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch phấn khởi cho biết: Vừa qua, tôi đại diện cho Hội đi nhận giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng” cho Cá thính Lập Thạch. Đây là một niềm vui, niềm vinh dự cho những người làm cá thính như chúng tôi. Điều đó chứng tỏ rằng, sản phẩm cá thính Lập Thạch của chúng tôi đã được thị trường đón nhận và ghi nhận về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Trong thời gian tới, để giữ được thương hiệu đó, tôi xác định chất lượng cá thính Lập Thạch luôn được đặt lên hàng đầu.

  Nghề làm cá thính từ lâu đã thu hút nhiều hộ dân tham gia, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Để thị trường sản phẩm cá thính được mở rộng, Hội Chế biến Cá thính Lập Thạch đã tăng cường các hoạt động nhằm phổ biến kiến thức, áp dụng một quy trình sản xuất, thống nhất phương pháp bảo quản đảm bảo chất lượng cá thính cũng như tiêu thụ, quảng bá giới thiệu sản phẩm. Bản thân các hộ dân chế biến cá thính cũng không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cải tiến khâu đóng gói, giúp khách hàng thuận tiện khi mua sản phẩm mang về làm quà cho người thân cũng như bảo quản sản phẩm cá thính được lâu hơn. Hiện nay, với 35 thành viên thuộc địa bàn các xã Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch, mỗi năm bán ra thị trường hàng chục tấn cá thính.

  Những người làm cá thính ở Lập Thạch đều mong muốn nghề chế biến cá thính ngày một phát triển, có sức sống bền vững, trở thành thương hiệu với sản phẩm chất lượng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đồng nghĩa với đó, đời sống của những hộ làm nghề Cá thính ở Lập Thạch được cải thiện, thu hút nhiều lao động địa phương./.

Ngày đăng: 09/02/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1223

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »