Một số biện pháp bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa mưa bão


Hiện nay, đang bước vào cao điểm mùa mưa nên việc nuôi trồng thủy sản sẽ gặp nhiều khó khăn; thời tiết thay đổi thất thường, các yếu tố thủy lý, thủy hóa biến động, tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh có cơ hội lây lan ảnh hướng đến sinh trưởng, phát triển của thủy sản nuôi. Bên cạnh đó, mưa lớn sẽ có thể gây ra hiện tượng thuỷ sản tràn bờ ao, đầm ra ngoài, hư hỏng lồng bè,… gây thất thoát và thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản. Nếu không chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống kịp thời thì thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản sẽ là rất lớn. Vì vậy, việc chăm sóc, quản lý môi trường nước, ao đầm nuôi, lồng bè nuôi là điều người nuôi cần lưu ý quan tâm.


Nuôi cá lồng ở Kim Xá - Vĩnh Tường

Đối với những ao nuôi, người nuôi cần chú ý theo dõi và bổ sung ôxy hợp lý bằng các loại máy tạo ôxy như: Quạt nước, ba quả phao hoặc máy bơm…tùy theo điều kiện mỗi ao nuôi. Đồng thời, sử dụng máy tạo ôxy giúp giải phóng các khí độc, hạn chế mầm bệnh, tránh phân tầng nước trong ao nuôi.
Tăng cường gia cố, tu sửa bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở làm thất thoát sản phẩm. Đắp, xây tường hoặc đặt lưới chắn xung quanh những nơi xung yếu đảm bảo bờ bao phải cao hơn mức nước cao nhất trong ao, đầm, hồ từ 0,5m trở lên.
Cần kiểm tra hoạt động của thủy sản nuôi và môi trường nước trước và sau mưa để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau mưa nên xử lý môi trường nước ao bằng vôi với liều lượng 2 - 3kg/100m3 nước.

Chắn bờ ao nuôi cá bằng lưới cước

Đối với nuôi cá lồng bè, thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá. San thưa mật độ cá trong các lồng nuôi. Che chắn lồng bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để tránh thủy sản thoát ra ngoài. Tu sửa và gia cố lại hệ thống phao nổi, dây neo, cọc cố định lồng, hệ thống lưới chắn rác, lưới bao quanh lồng bè đảm bảo chắc chắn hoặc di dời lồng đến nơi khuất gió và an toàn. Kiểm tra, theo dõi môi trường nước và hoạt động của cá hàng ngày để kịp thời xử lý.
Đối với thủy sản nuôi, cho ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế thức ăn tươi bị ôi thiu, bổ sung vitamin, khoáng chất tăng sức đề kháng. Thu hoạch khi thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm.
Đồng thời, người nuôi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó nhằm bảo vệ thuỷ sản nuôi một cách có hiệu quả./.

Ngày đăng: 21/07/2018 Tác giả: Phan Thị Luyến - Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 585

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »