Huyện Yên Lạc chủ động bảo vệ thủy sản mùa mưa bão


Những năm qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở huyện Yên Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là nghề đối diện với nhiều rủi ro, bởi ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Để tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra, bà con cần chủ động các biện pháp bảo vệ thủy sản.
 
Ông Đào Văn Hán, Xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, luôn chủ động các phương án 
bảo vệ ao nuôi cá của gia đình mình trước mỗi mùa mưa bão  
 
Là một hộ có thâm niên trong nuôi trồng thủy sản, với gần 20 năm nuôi, Ồng Đào Văn Hán, Xã Yên Phương, huyện Yên Lạc chia sẻ: “Gia đình có trên 1 ha ao nuôi, ao nuôi cá của gia đình tôi thuộc khu vực trũng nên để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, hàng năm trước mùa mưa bão nhà tôi đều đánh tỉa xuất bán bớt cá trong ao, cùng với đó gia đình tôi luôn chuẩn bị lưới, dây buộc, thuyền, cuốc, xẻng những vật dụng cần thiết để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xẩy ra. Sau khi mưa xong, hiện tượng cá chết thường xảy ra, để khắc phục hiện tượng trên tôi tiến hành cho cá ăn Vitamin C và khử trùng ao nuôi bằng nước vôi, từ đó nâng cao sức đề kháng cho cá cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi’’. 
Theo báo cáo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Lạc: Yên Lạc là một huyện có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt với tổng diện tích nuôi trồng là gần 1.500 ha, với 1.362 hộ nuôi, trong đó số hộ có diện tích trên 1 ha là 381 hộ, số hộ có diện tích trên 2 ha là 113 hộ. Diện tích nuôi chuyên cá 1.105 ha, diện tích 1 vụ lúa 1 vụ cá là 366 ha.
Ông Hán xử lý môi trường ao nuôi bằng nước vôi sau mỗi đợt mưa
 
Trao đổi với chị Trần Thị Quyên, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Lạc về vấn đề bảo vệ nguồn lợi thủy sản mùa mưa bão, chị cho biết: Theo dự báo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp. Để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại và khắc phục hậu quả do mưa bão đối với các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Trước mùa mưa bão, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản, tránh thất thoát và gây thiệt hại cho người chăn nuôi; thông báo kịp thời tình hình mưa bão để bà con chủ động che chắn, bảo vệ thủy sản của gia đình; rà soát những điểm có nguy cơ ngập úng cao để đề ra các biện pháp cụ thể; phối hợp cùng với chính quyền địa phương hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản thực hiện các biện pháp xả lũ, tiêu úng, xử lý môi trường nước, phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau mùa mưa bão. Phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn thực hiện. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện xác định công tác phòng chống mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung là nhiệm vụ, nội dung quan trọng quyết định thắng lợi trong công tác chỉ đạo sản xuất năm 2018.
 
Để tăng cường sức đề kháng cho cá, ông Hán bổ sung Vitamin C vào thức ăn của cá 
trước khi cho cá ăn.
 
Qua rà soát đánh giá, đến thời điểm này các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Yên Lạc cơ bản đã thực hiện các biện pháp bảo vệ thủy sản. Việc người dân chủ động trong việc bảo vệ thủy sản sẽ hạn chế thiệt hại xuống mức thấp nhất do mưa bão gây ra./.

Ngày đăng: 25/07/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 605

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »