Chủ động công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2018


Vụ Mùa năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 35.000 ha cây trồng hàng năm, trong đó diện tích lúa 26.800 ha. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được 25.816 ha lúa mùa đạt hơn 96% so với kế hoạch. Hiện nay, các trà lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang bước vào giai đoạn làm đòng. Tuy nhiên, trong thời gian qua thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng và mưa lớn xảy ra bất thường nên việc tưới, tiêu phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Để làm tốt công việc này, các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, nhằm giảm đến mức thấp nhất rủi ro và những thiệt hại có thể xảy ra.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh, công trình tiêu thoát nước được chia làm 3 vùng chính: Hệ thống tiêu vùng tiêu sông Phan – Cà Lồ. Hệ thống này đảm nhận việc tiêu thoát nước cho trên 715 km2 của vùng đồng bằng phía Nam tỉnh; Hệ thống tiêu vùng tiêu sông Lô và hữu sông Phó Đáy: với diện tích gần 500 km2. Hệ thống luồng tiêu úng này có nhiệm vụ tiêu úng cho các huyện Sông Lô, Lập Thạch và Tam Đảo; Và hệ thống tiêu vùng bãi sông Hồng: là hệ thống tiêu cho trên 37 km2 vùng bãi sông Hồng.
Công nhân trạm bơm tiêu úng Đại Phùng I, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên
thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng và vận hành thử các máy bơm trước mùa mưa bão năm nay.
 
Để đảm bảo việc tiêu úng bảo vệ cho sản xuất vụ Mùa, vừa qua Chi cục Thủy Lợi đã tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình thủy lợi, khơi thông các dòng tiêu úng. Qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn tồn tại một số luồng tiêu, trục tiêu, kênh tiêu thuộc quản lý của UBND các huyện vẫn chưa được thông thoáng, vẫn xuất hiện tình trạng đổ đất lấn luồng tiêu, trục tiêu, lượng bèo rác, đăng, đó vẫn còn tồn tại và có chiều hướng gia tăng.
Ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho biết: Để chủ động công tác tiêu úng trong mùa mưa năm nay, trước đó chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các trạm bơm cũ, như Trạm bơm Cao Đại, Đầm Cả và cho các trạm bơm vận hành thử để chủ động tiêu úng. Năm nay trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xây dựng và hoàn thành xong trạm bơm tiêu úng Triệu Đề, phục vụ tiêu cho diện tích trên 5000 ha lưu vực của huyện Lập Thạch, và đang tiến hành cải tạo trạm bơm Đại Phùng 1, Đại Phùng 2 để phục vụ công tác tiêu úng cho thành phố Phúc Yên. Bên cạnh đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra các luồng tiêu do bên huyện quản lý và đôn đốc các đơn vị giải tỏa bèo, rác, vật cản, đảm bảo công tác tiêu úng khi có mưa bão xảy ra.
Việc vận hành thử các cửa cống trước mỗi mùa mưa bão có ý nghĩa rất quan trọng.
 
Với nhiệm vụ tiêu úng khi có mưa úng, từ nay cho đến cuối vụ sản xuất gieo cấy lúa mùa năm 2018, Công ty TNHH MTVThủy lợi Phúc Yên, đã chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, duy tu các trạm bơm, thực hiện đồng khởi các chỉ tiêu thông số kỹ thuật, chỉ số công suất bơm thực tế.Bên cạnh đó Công ty bố trí lực lượng công nhân các trạm thường xuyên trực, chủ động thực hiện các phương án mở cống tiêu nước đệm trong lưu vực, khi dự báo có mưa lớn, tiến hành khơi thông, nạo vét hàng nghìn m3 bùn đất, vớt bèo rác tại các trục kênh tiêu, kênh dẫn dòng, tiến hành tháo dỡ vật cản dòng chảy, thuận lợi cho việc tiêu nước, thường xuyên tiến hành kiểm tra an toànhệ thống các đập, hồ chứa nước có trữ lượng lớn trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, công ty phối hợp cùng ngành điện lực thực hiện phương án xử lý sự cố nhanh, cấp điện ổn định cho các trạm bơm.
Bên cạnh đó công tác dọn dẹp, khơi thông luồng tiêu sẽ đảm bảo việc tiêu úng khi có mưa bão xảy ra.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Minh Thắng, PGĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên ông cho biết: Hiện nay chúng tôi đang tiến hành cải tạo 2 trạm bơm Đại Phùng 1 và Đại Phùng 2, nâng công suất hoạt động của máy từ 1800 m3/h lên 4000 m3/h. Cùng với đó, trước mỗi mùa mưa bão chúng tôi tiến hành khơi thông, dọn dẹp các luồng tiêu do đơn vị phụ trách, vừa qua đơn vị đã thực hiện khơi thông, nạo vét, dọn dẹp được trên 12 km luồng tiêu, luôn sẵn sàng đảm bảo công tác tiêu úng cho địa bàn thành phố Phúc Yên khi có mưa bão xảy ra.
Theo dự báo trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục có mưa lớn. Trước tình hình hình này, Chi cục Thủy Lợi đề nghị phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thành phố và các Công ty TNHH MTV Thủy lợi cần tăng cường công tác kiểm tra hệ thống các trục tiêu, luồng tiêu; tiến hành chỉ đạo, tổ chức khơi thông, giải phóng bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải, đảm bảo hệ thống trục tiêu, luồng tiêu được thông thoáng trong suất mùa mưa lũ năm 2018; Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đang thi công khẩn trương giải phóng đất, đá thải thi công trên các công trình thủy lợi có ảnh hưởng đến luồng tiêu, công trình tiêu, khoanh vùng và vận hành các trạm bơm nội đồng phù hợp tình hình thời tiết; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy bơm điện, máy bơm dầu dã chiến để kịp thời tiêu nước khi có mưa lớn xảy ra, phấn đấu hạn chế ngập úng, bảo vệ an toàn diện tích sản xuất vụ Mùa.

Ngày đăng: 16/08/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 642

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »