Ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013


Chiều ngày 11/01/2013, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013. Về dự hội nghị có Đồng chí Hà Hòa Bình - UVBTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Sở; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện UBND 9 huyện, thành, thị trong tỉnh và Trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở.
Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, năm 2012 ngành Nông nghiệp & PTTNT Vĩnh Phúc thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn như: Nắng nóng kéo dài, hoàn lưu của cơn bão số 5 và cơn bão số 8 đã gây ra mưa lớn và lụt ở nhiều nơi trong tỉnh; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng phức tạp; lãi suất ngân hàng vẫn còn ở mức cao; giá vật tư nông nghiệp tăng trong khi giá các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn ở mức thấp... đã tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành, sự đồng lòng nhất trí của bà con nông dân trong tỉnh cùng nhau tập trung khắc phục khó khăn phát triển sản xuất. Do đó, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, an ninh lương thực được đảm bảo, sản lượng lương thực có hạt đạt 35,58 nghìn tấn; sản xuất chăn nuôi tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, giá trị tăng 5,5% so với năm 2011; sản lượng thủy sản đạt hơn 17,9 nghìn tấn, tăng 0,5% so với năm 2011; tình hình lâm nghiệp trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 3,72% so với năm 2011. Đặc biệt trong vụ Đông 2012, với sự chỉ đạo tích cực của Sở Nông nghiệp & PTNT, các huyện, thành, thị và UBND các xã, thị trấn trong tỉnh nên diện tích cây vụ Đông tăng 2,7 ngàn ha so với năm 2011. Sở Nông nghiệp & PTNT đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành chính sách để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; công tác chỉ đạo sản xuất; quản lý xây dựng cơ bản, thủy lợi, đê điều & PCLB; xây dựng nông thôn mới; phát triển nông thôn; nghiên cứu khoa học; … được thực hiện tốt. Nề nếp tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc có nhiều chuyển biến tích cực.
Toàn cảnh hội nghị
Bước sang năm 2013, ngành Nông nghiệp &PTNT Vĩnh Phúc xác định là năm tập trung sức thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhằm từng bước phát triển nông thôn toàn diện. Thực hiện có hiệu quả các mặt công tác của ngành gắn với các mục tiêu định hướng của Bộ Nông nghiệp & PTNT; quản lý, sử dụng và bảo vệ các nguồn tài nguyên và môi trường bền vững, có hiệu quả; tăng cường năng lực và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ngành; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và đời sống vật chất, tinh thần của công nhân viên chức trong toàn ngành. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GDP-giá so sánh năm 1994) nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,5-7% so với năm 2012; giá trị sản xuất toàn ngành tăng 5-5,5% so với năm 2012; sản lượng lương thực có hạt đạt trên 38 vạn tấn.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Hà Hòa Bình-UVBTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành nông nghiệp đã được trong năm qua, nhất là trong điều kiện đặc biệt khó khăn của năm 2012 nhưng tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, tạo ra nhiều bước đột phá trên một số lĩnh vực như: Ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực, kiềm chế dịch bệnh... Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2013 được dự báo còn nhiều khó khăn thách thức với nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng, do đó tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành cần chủ động hơn nữa, tích cực đưa ra nhiều giải pháp để ổn định sản và phát triển sản xuất. Cụ thể: Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động phải đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, sáng tạo, đối diện khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành; lãnh đạo sở, lãnh đạo các đơn vị trong ngành cần tăng cương đi cơ sở, bám sát ruộng đồng để kịp thời chỉ đạo sát với thực tế; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có những chính sách phù hợp để phát triển sản xuất. Tăng cường mối quan hệ với các bộ, ngành Trung ương để thu hút các dự án, thu hút vốn xây dựng hạ tầng nông nghiệp tương xứng với tiềm năng của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các sở, ban ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành, nhất là hoàn thành 19 tiêu chí ở 20 xã điểm xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh vào cuối năm 2013. Nhiệm vụ trước mắt ngành nông nghiệp cần tập trung chỉ đạo thời vụ sản xuất vụ Xuân 2013 phù hợp, có biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi; chủ động nắm chắc lịch xả nước để có phưng án trữ nước, đảm bảo đủ nước phục vụ cho sản xuất, sử dụng tiết kiệm và tuyệt đối không để thiếu nước do chủ quan; thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013; các đơn vị liên quan cần chủ động phối hợp để hoàn thành tốt kế hoạch thực hiện Tết trồng cây năm 2013.
Với những giải pháp thiết thực của ngành nông nghiệp &PTNT, sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đồng lòng của nông dân trong tỉnh. Tin rằng nông nghiệp Vĩnh Phúc sẽ từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ công tác theo đúng kế hoạch đề ra./.
 

Ngày đăng: 14/01/2013 Tác giả: Khả Khánh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 925

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website