Một số kết quả công tác thanh tra chuyên ngành quý I năm 2013


Trong quý I năm 2013, nền kinh tế cả nước nói chung của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng xấu của tình hình suy thoái kinh tế và biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu năm tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn do diễn biến phức tạp của thời tiết. Trước những khó khăn, thách thức trên được sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đối với các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị thuộc Sở và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành nông nghiệp cùng sự nỗ lực phấn đấu của bà con trong tỉnh, sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả tốt về nhiều mặt.

Một trong những lực lượng góp phần làm nên những thành công bước đầu trong năm 2013, có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Thanh tra chuyên ngành nông nghiệp. Đó là:

Về công tác quản lý nhà nước: Thanh tra Sở và các Chi cục đã tham mưu cho Sở và UBND tỉnh các Văn bản chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn trong tỉnh;

Thanh tra Sở đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp & PTNT (Phòng Kinh tế) các huyện, thành phố, thị xã thành lập 03 đoàn kiểm tra về hoạt động sản xuất, kinh doanh gồm: 01đoàn về giống cây trồng; 01 đoàn về phân bón, 01 đoàn về thức ăn chăn nuôi.

Thanh tra chuyên ngành các Chi cục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Pháp luật trong lĩnh vực quản lý của ngành theo kế hoạch đã được Giám đốc Sở phê duyệt. Thanh tra các Chi cục BVTV, Thú y, Thủy sản, Kiểm lâm, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hàng chục Đoàn kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh về thuốc BVTV, thuốc thú y, chất lượng một số vật tư nông nghiệp khác đối với hàng trăm tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh; nhãn mác hàng hóa và lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm đã nhắc nhở và xử lý hàng chục tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm hành chính, đồng thời xử phạt hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được trú trọng thực hiện thông qua các phương tiện thông tin như Đài phát thanh truyền hình Tỉnh, báo Vĩnh Phúc, các tạp chí, bản tin, các tờ rơi và trang website của ngành với hàng chục chuyên mục, bản tin và hàng nghìn ấn phẩm, tài liệu tờ rơi,... qua đó người dân đã được trang bị những kiến thức nhất định về sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa và vật tư nông nghiệp; giúp người dân tránh được nguy cơ về sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng, nguy cơ về ngộ độc, ô nhiễm môi trường,….

Các cuộc thanh tra được tổ chức và triển khai đảm bảo đúng nội dung, kế hoạch được Giám đốc Sở phê duyệt.

Qua thanh tra, kiểm tra đã hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý của ngành thực hiện tốt các quy phạm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành nhằm nâng cao ý thức của các tổ chức cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh; ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm, nhằm làm giảm những rủi ro, thiệt hại cho sản xuất và người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2013 đã được Giám đốc Sở phê duyệt, trong thời gian tới, công tác thanh tra tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm là:

- Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các quy định của nhà nước có liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch đã được phê duyệt./.

Ngày đăng: 06/05/2013 Tác giả: Nguyễn Văn Thức - Nguồn: Phòng thanh tra Sở - Số lần được xem: 926

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website