Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT

Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng phát biểu
 chỉ đạo tại hội nghị
Chiều ngày 06/6/2013, đồng chí Phùng Quang Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong 5 tháng đầu năm. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hà Hoà Bình, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Khoa học và công nghệ, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ.
5 tháng đầu năm 2013 sản xuất nông nghiệp của tỉnh tuy gặp nhiều khó khăn thách thức như: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng kéo dài gần hết vụ Xuân làm cho nhiều diện tích lúa xuân không còn nguồn nước tưới dưỡng trong thời kỳ làm đòng, trỗ bông; dịch bệnh gia súc gia cầm diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước; giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng; giá sản phẩm chăn nuôi thấp hơn giá thành; ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên nguồn đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn hạn chế;… Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành sự cố gắng nỗ lực của cán bộ công nhân viên chức trong ngành Nông nghiệp & PTNT và bà con nông dân trong tỉnh sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn đạt được những kết quả quan trọng.
Trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật: Diện tích gieo trồng cây vụ Đông 2012 đạt 19.931,8 ha (tăng 2.581,5 ha so với cùng kỳ); diện tích gieo trồng vụ Xuân 2013 đạt 40.390,7 ha, diện tích lúa 30.901,5 ha. Đặc biệt, dù gặp nhiều khó khăn song năng suất lúa trung bình toàn tỉnh ước đạt 60,1 tạ/ha, là vụ có năng suất lúa cao nhất từ trước tới nay.
Về chăn nuôi thú y, thủy sản: Công tác quản lý giám sát dịch bệnh, kiểm tra tình hình buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm được tăng cường; hướng dẫn nông dân chủ động phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của tỉnh; làm tốt công tác tiêm phòng đợt 1/2013, tổng số gia cầm được tiêm vaccin cúm là 3.627.727 con đạt 95% kế hoạch; vaccin LMLM cho trâu, bò đạt 91% kế hoạch; vaccin tai xanh cho lợn đạt 93,6% kế hoạch. Tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thủy sản, triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính (Đường Nghiệp) tại 9 huyện, thành thị với tổng diện tích 40 ha.
Về lâm nghiệp: Đã phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Tỵ, toàn tỉnh trồng 600 nghìn cây phân tán, 500 ha rừng sản xuất, bảo vệ 3 nghìn ha rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 158,2 ha.
Về thủy lợi: Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi, các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi phối hợp với UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch lấy nước, trữ nước, đảm bảo phục vụ tưới tiêu đầy đủ, đúng thời điểm góp phần tăng năng suất cây trồng.
Về xây dựng nông thôn mới: Tiếp tục thực hiện công tác tham mưu cho BCĐ tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Tiến Phong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
báo cáo kết quả công tác của ngành 5 tháng đầu năm 2013

Sau khi nghe Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT báo cáo về tính hình sản xuất và các mặt công tác của ngành trong 5 tháng đầu năm 2013; ý kiến đề xuất của các đơn vị trong ngành Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng đã kết luận và giao nhiệm vụ cho ngành Nông nghiệp & PTNT trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu giúp Tỉnh uỷ, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng CNH - HĐH; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành trong tình hình hiện nay, tránh bỏ trống và cũng không để chồng chéo nhiệm vụ; tăng cường đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ dẫn nông dân phát triển sản xuất, bảo vệ quyền lợi cho nông dân. Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT xây dựng được vùng trồng trọt sản xuất hàng hoá với các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Về chăn nuôi thủy sản tích cực làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, khuyến khích xây dựng những sản phẩm chăn nuôi sạch của Vĩnh Phúc, gắn với việc xây dựng thương hiệu; phát triển chăn nuôi thuỷ sản theo hướng công nghiệp gắn với tìm kiếm thị trường. Về lâm nghiệp quan tâm xây dựng giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng bằng cơ chế, chính sách nhằm giữ rừng hiện có và mở rộng diện tích trồng rừng. Về thủy lợi xác định chiến lược về nước để xây dựng phương án, dự án xây dựng hồ, đập để trữ nước phục vụ lâu dài cho sản xuất và đời sống nhân dân; đồng thời quan tâm giải quyết triệt để về luồng tiêu, tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng các công trình thuỷ lợi; ngành NN&PTNT cần tích cực trên mọi lĩnh vực xây dựng nông thôn mới.
Trước đó, trong sáng ngày 06/6/2013 đồng chí Chủ tịch UBND đã trực tiếp đi kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp, công trình thủy lợi và mô hình xử lý rác thải nông thôn trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 07/06/2013 Tác giả: Tự Cường - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 908