Hội thảo về bảo hộ giống cây trồng.

Ngày 16/10/2013, tại khách sạn Vĩnh Yên, Cục Trồng trọt phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo về bảo hộ giống cây trồng. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án Nâng cao năng lực hệ thống bảo hộ giống cây trồng do cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Đ/c Lê Văn Dũng, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc khai mạc hội thảo

Dự hội thảo, có đồng chí Lê Hồng Nhu, Tổng thư ký Hiệp hội giống cây trồng Việt Nam; đồng chí Lê Văn Dũng, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc; ông Mizuno Tadao – Chuyên viên cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); đại biểu đến từ các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành thị và một số cơ sở sản xuất, cung ứng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hội thảo còn có sự tham dự của các đại biểu đến từ Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh.
Giống cây trồng là yếu tố then chốt giúp cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, là cơ sở để xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản. Từ nhiều năm nay, Nhà nước ta đã quan tâm đặc biệt tới các chính sách thúc đẩy công tác chọn tạo và phát triển giống mới, trong đó chính sách bảo hộ “Quyền tác giả giống cây trồng” đã được xây dựng và thực thi. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc hợp tác quốc tế và thực thi bảo hộ giống cây trồng sẽ đóng góp tích cực vào việc trao đổi, đầu tư cho công tác chọn tạo và phát triển giống mới, Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 63 của Hiệp hội quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vào năm 2006. Tuy nhiên việc thực thi bảo hộ giống cây trồng vẫn còn hạn chế, các hành vi vi phạm quyền tác giả giống cây trồng vẫn xẩy ra, hệ thống bảo hộ giống cây trồng chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan đến bảo hộ giống cây trồng rất cần thiết, góp phần tích cực cho việc phát triển, hoàn thiện và thực thi hiệu quả hệ thống bảo hộ giống cây trồng quốc gia.

Ông Mizuno Tadao, Chuyên viên JICA giới thiệu về hệ thống bảo hộ giống cây trồng ở Nhật Bản

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Văn phòng bảo hộ giống cây trồng – Cục Trồng trọt giới thiệu về hệ thống bảo hộ giống cây trồng ở Việt Nam; ông Mizuno Tadao giới thiệu về hệ thống bảo hộ giống cây trồng ở Nhật Bản; đồng chí Thiều Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Trồng trọt trao đổi về tình hình quản lý Nhà nước về giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời tiến hành thảo luận các vấn đề liên quan thủ tục đăng ký bảo hộ giống cây trồng; quyền lợi khi đăng ký bảo hộ giống cây trồng; biện pháp hoàn thiện hệ thống bảo hộ giống cây trồng ở Việt Nam,…
Việc tham gia hội thảo giúp cho các đại biểu nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của công tác bảo hộ giống cây trồng, từ đó thực hiện nghiêm những quy định của Nhà nước về lĩnh vực này ./.

Ngày đăng: 24/10/2013 Tác giả: Tự Cường- Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 916