Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ năm 2014

Đồng chí Phạm Văn Vọng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch  HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ Phát động

Sáng ngày 08/2/2014 tại khu vực cổng Tam Quan, Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ năm 2014. Tới dự và tham gia trồng cây đầu xuân có: Đồng chí Phạm Văn Vọng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Trường,  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Phong, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ và đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo, cùng đông đảo nhân dân đồng bào trên địa bàn xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Phong trào Tết trồng cây được Bác Hồ phát động vào đầu năm 1960, trong toàn dân với lời dạy “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Từ đó, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, chính quyền các địa phương cùng nhân dân cả nước lại hưởng ứng lời kêu gọi của Người “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây”. Tết trồng cây ngày càng được coi trọng và đã trở thành nét đẹp văn hóa của nhân dân ta.

Toàn cảnh Lễ Phát động

Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra chỉ tiêu độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh phải đạt 26,7% vào năm 2015, tỷ lệ cây xanh khu vực đô thị và dân cư đạt khoảng 20-25%. Để đạt được mục tiêu trên rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành tích cực trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng, trong đó việc phát động và tổ chức Tết trồng cây đầu xuân là sự khởi đầu tạo khí thế cho việc trồng cây, trồng rừng trong cả năm.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Phạm Văn Vọng đã khẳng định: Những năm qua Vĩnh Phúc đã vươn lên giành được những thành quả rất đáng khích lệ trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó Vĩnh Phúc còn bộc lộ một số hạn chế như: Kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững; công nghiệp phát triển trong khi tỷ lệ cây xanh chưa đạt yêu cầu, ô nhiễm môi trường tăng ở khu công nghiệp, khu đô thị và một số vùng nông thôn…Vì vậy, song song với phát triển kinh tế cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, tăng tỷ lệ cây xanh ở khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư để tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển toàn diện và bền vững. Qua đây đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các cấp, các ngành, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trồng rừng và bảo vệ rừng; tích cực trồng rừng, trồng cây, trồng càng nhiều càng tốt. Việc trồng cây phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả cả về diện tích, chất lượng, trồng đâu được đó. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, khu dân cư phải nỗ lực, tích cực hơn nữa tự tổ chức có hiệu quả việc trồng cây trong phạm vi tổ chức mình, đưa phong trào trồng cây ở tỉnh ta trở thành công việc hàng ngày của mọi cấp, mọi ngành và của mọi người dân vì một Vĩnh Phúc xanh-sạch-đẹp và văn minh.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu và bà con nhân dân đã tiến hành trồng 2 hàng cây bồ đề trên đường vào Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên. Được biết, trong dịp tổ chức Tết trồng cây xuân Giáp Ngọ 2014 toàn tỉnh phấn đấu trồng được khoảng 120.000 cây, trong đó thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên mỗi đơn vị trồng trên 5.000 cây; mỗi huyện phấn đấu trồng trên 15.000 cây.

Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc,
Huyện ủy Tam Đảo cùng  nhân dân địa phương tham gia trồng cây trong Lễ Phát động

Ngày đăng: 08/02/2014 Tác giả: Tự Cường – Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 990