Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông năm 2014

Sáng 29/8/2014, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông năm 2014. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng Nguyễn Tiến Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở, đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; đại diện phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành, thị; đại diện các Công ty cung ứng giống, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

Vụ Đông 2013, toàn tỉnh đã gieo trồng hơn 20 nghìn ha cây hàng năm, tăng 2,4% so với vụ trước, tổng giá trị đạt trên 1000 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã triển khai 170 vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa: bí đỏ, dưa chuột, ớt, su su, khoai tây với tổng diện tích gieo trồng trên 1.200 ha.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh, hướng dẫn phòng trừ kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu diện tích thiệt hại do sâu bệnh và chuột gây ra ở mức dưới 1%. Đồng thời, tiến hành nạo vét kênh mương, tu bổ, sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, thực hiện tưới tiết kiệm, hiệu quả, nâng tổng diện tích phục vụ tưới toàn vụ lên trên 20 nghìn ha. Các đơn vị cung ứng góp phần bình ổn giá bằng cách chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp phục vụ sản xuất.
Với mục tiêu nâng tổng diện tích gieo trồng lên 22.300 ha, tổng giá trị sản xuất đạt trên 1000 tỷ đồng trong vụ Đông năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; bố trí cơ cấu cây trồng, giống và thời vụ phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương; làm tốt các dịch vụ phục vụ sản xuất về giống, vật tư phân bón, công tác bảo vệ thực vật, công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công tác thủy lợi. Đặc biệt đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chỉ đạo nông dân thực hiện sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) để tạo sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hội nghị đã thông qua một số kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện việc cấp kinh phí hỗ trợ sản xuất trồng trọt, thực hiện thí điểm các tổ chức, cá nhân hộ nông dân gom ruộng sản xuất vụ Đông 2014 và hỗ trợ mô hình sử dụng giống mới, phát triển trồng trọt sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
Kết luận hội nghị, Đồng chí Lê Văn Dũng- Phó giám đốc Sở nhấn mạnh vai trò quan trọng của sản xuất vụ Đông trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần tận dụng mọi điều kiện có thể để mở rộng diện tích cây trồng vụ Đông, khi lúa chín đến đâu cần nhanh chóng thu hoạch đến đó để làm đất sản xuất cây vụ Đông kịp khung lịch thời vụ, tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng giống, vật tư nông nghiệp. Các cơ quan, đơn vị liên quan cần chung tay nỗ lực vào cuộc tích cực cùng với ngành Nông nghiệp hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất
Phát huy những kinh nghiệm chỉ đạo sản xuất và kết quả đạt được trong sản xuất vụ Đông của những năm qua, cùng với sự cố gắng nỗ lực của bà con nông dân trong tỉnh, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tin rằng ngành Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục giành được một vụ Đông thắng lợi ./.

Ngày đăng: 29/08/2014 Tác giả: Hương Lan- Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 861