Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2014 – 2015

Sáng ngày 18/11, Sở nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân năm 2014 – 2015. Tới dự và chủ trì Hội nghị đồng chí Lê Văn Dũng - PGĐ Sở; đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Sở KH & ĐT; Sở tài chính; Cục thống kê; Hội nông dân; Hội LHPN; Tỉnh đoàn thanh niên CSHCM; đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở nông nghiệp & PTNT; đại diện lãnh đạo Phòng NN & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Vụ Đông Xuân 2013 – 2014, thời tiết có những diễn biến bất thường như: rét đậm, rét hại, thời tiết âm u kéo dài đã làm ảnh hưởng tới cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Được sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự cố gắng nỗ lực của ngành Nông nghiệp & PTNT và bà con nông dân trong tỉnh nên vụ Đông Xuân 2013 – 2014 đạt kết quả tốt, Năng suất lúa đạt 60,33 tạ/ha, đánh giá là vụ được mùa nhất từ trước tới nay; các loại cây trồng hàng năm như đậu, lạc, đỗ tuy diện tích có giảm nhưng năng suất đều tăng cao hơn so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất toàn vụ đạt trên 2 nghìn tỷ đồng.

Vụ Đông Xuân 2014 – 2015, được dự báo tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện ở nước ta sẽ khiến cho lượng mưa bị thiếu hụt, gây khô hạn cục bộ, trước tình hình đó ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những phương án cụ thể trong việc cung ứng nước, đảm bảo đúng khung thời vụ Sản xuất. Theo ông Phạm Văn Long, Chi cục Phó Chi cục Thủy lợi, dự kiến tổng lượng nước cần phục vụ tưới vụ Xuân 200,4 triệu m3, nhằm đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ sản xuất, Chi cục sẽ luôn bám sát lịch xả nước của tập đoàn điện lực – EVN, sẽ đáp ứng đủ và  kịp thời nguồn nước phục vụ đổ ải và  gieo cấy lúa vụ Xuân đúng thời vụ, giành thắng lợi trong sản xuất vụ Xuân 2015.

Vụ Xuân 2014 – 2015 toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 41.000 ha cây hàng năm; trong đó cây lúa 30 – 31 ngàn ha, trà Xuân sớm: Bố trí các giống lúa dài ngày (Xi23, X21, NX30, nếp  chiêm ...); trà Xuân muộn: KD18, Q5, QR1, HT1, RVT, Nếp 97..., các giống lúa lai: Syn 6, GS9, TH3-3,... Phấn đấu giá trị sản xuất Vụ Đông Xuân đạt trên 2.2 nghìn tỷ đồng. Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến sâu bệnh hại, Sở NN & PTNT giao cho Chi cục Bảo vệ thực Vật chỉ đạo, hướng dẫn nông dân bố trí cơ cấu giống thời vụ, cây trồng theo đúng lịch hướng dẫn của Sở, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, trừ sâu bệnh hại trên các cây trồng ...

Tại Hội nghị, các đại biểu đều tán thành, nhất trí cao kế hoạch Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2014 – 2015. Đồng thời, báo cáo cụ thể tình hình sản xuất tại địa phương, qua đó nêu lên những hạn chế, khó khăn và kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý vật tư nông nghiệp; tiêu thụ sản phẩm; nâng cấp hồ đập xuống cấp; đầu tư cho công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh gia cho súc, gia cầm; tiếp  tục có những cơ chế, chính sách mới hỗ trợ trong sản xuất trồng trọt, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân thu gom ruộng đất, để phát triển sản xuất.

Kết luận Hội nghị đồng chí Lê Văn Dũng – PGĐ Sở đề nghị lãnh đạo các huyện cần bám sát khung lịch thời vụ của tỉnh đã hướng dẫn, từ đó có hướng chỉ đạo phù hợp cho từng địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát đồng ruộng, tập trung chỉ đạo bà con trong vấn đề sử dụng phân bón, đặc biệt đối với cây lúa không nên sử dụng phân đơn; mạnh dạn đưa các giống lúa lai có năng suất cao vào thay thế các giống lúa có năng suất thấp; mở rộng tối đa diện tích lúa xuân muộn. Phấn đấu vụ Đông Xuân 2014 – 2015 đạt kết quả cao nhất.

Ngày đăng: 19/11/2014 Tác giả: Trần Hanh - Đức Thi - Số lần được xem: 874