Sở Nông nghiệp & PTNT: Triển khai nhiệm vụ công tác 2015

Chiều 19/1/2015, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác 2015. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chúc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Phong, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở NN & PTNT.

Năm 2014, ngành Nông nghiệp & PTNT thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức. Thời tiết diễn biến bất thường, đầu vụ Đông Xuân rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng; cuối vụ Mùa do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và rãnh áp thấp, gây mưa lớn làm ngập úng một số diện tích lúa và hoa màu; dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn và có nguy cơ bùng phát. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với  sự nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành, các doanh nghiệp và bà con nông dân trên toàn tỉnh, ngành nông nghiệp & PTNT tiếp tục có một năm phát triển toàn diện, trồng trọt được mùa, chăn nuôi, thủy sản không có dịch bệnh xảy ra đã tạo nên tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,39% so với năm 2013.

Chương trình XDNTM luôn được quan tâm chỉ đạo, bám sát thường xuyên, hệ thống quản lý thực hiện Chương trình các cấp được củng cố, kiện toàn, hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Đến nay, đã cứng hóa 100% đường liên xã; 86,6% đường trục xã; 81,1% đường trục thôn và 30,9% đường giao thông nội đồng. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh;  hạ tầng lưới điện nông thôn từng bước được hoàn thiện; 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông, sóng viễn thông được phủ 98% diện tích toàn tỉnh. Năm 2014, đã có 17 xã đăng ký đạt chuẩn NTM và xã Định Trung (TP Vĩnh Yên), xã Tam Hồng, Đồng Văn (Yên Lạc) đã phấn đấu đạt NTM. Bình quân toàn tỉnh số tiêu chí đạt chuẩn/xã ước đạt 14,16 tiêu chí/xã, tăng 2,9 tiêu chí/xã so với năm 2013, so với trước khi thược hiện Chương trình (năm 2010) tăng 7,5 tiêu chí/xã.

Năm 2015, với mục tiêu: Xây dựng nền Nông nghiệp giá trị gia tăng cao phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện tái cơ cấu ngành  gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh phát triển nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Cụ  thể giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản so với năm 2014 tăng 2 – 2,5%. Trong đó: nông nghiệp tăng 1,73%, thủy sản tăng 3,33%,. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 25%. Tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85%. Số xã đạt NTM 20 xã.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phùng Quang Hùng, biểu dương những kết quả mà ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm vừa qua. Trong năm nay, yêu cầu ngành Nông nghiệp cần tập trung có hiệu quả trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn liền với giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức cho nông dân một cách thiết thực và có hiệu quả, tiếp tục thực hiện nghiên cứu, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi chất lượng cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Vĩnh Phúc để đưa vào sản xuất. Khuyến khích các tập thể, cá nhân, hộ nông dân trong việc tích tụ ruộng đất tham gia sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Trong XDNTM cần sáng tạo, chủ động hơn nữa, phấn đấu hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM của tỉnh sớm hơn so với mục tiêu đề ra.

Ngày đăng: 21/01/2015 Tác giả: Trần Hanh - Đức Thi - Số lần được xem: 887