Sáng ngày 23/12, tại Trung tâm văn hoá huyện Yên Lạc, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND huyện Yên Lạc, Công ty TNHH Sygenta Việt Nam, tổ chức Hội nghị thăm quan đầu bờ, đánh giá hiệu quả Mô hình giống ngô chuyển Gen NK 66 Bt/Gt vụ Đông 2015. Tới dự và chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Văn Dũng, Phó GĐ Sở NN & PTNT; đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc Gia; phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV các huyện, thành, thị; Lãnh đạo Công ty Sygenta; các đồng chí lãnh đạo UBND xã, đại diện các HTX và bà con nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng ngô chuyển gen NK 66 Bt/GT tại xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc

Giống ngô chuyển gen NK 66 Bt/Gt do Công ty TNHH Sygenta Việt Nam cung cấp, là giống có chứa gen Bt11 kháng sâu đục thân và gen GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Vụ Đông năm 2015, Sở NN & PTNT giao Trung tâm Khuyến nông  - Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống ngô chuyển gen trên diện tích 150ha tại 21 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành, thị. Qua thời gian trồng, theo dõi và sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy, mô hình trình diễn giống ngô chuyển gen đều cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất ngô thông thường (trong cùng điều kiện canh tác). Do các giống ngô mang gen kháng sâu đục thân và thuốc trừ cỏ nên không tốn công phun thuốc sâu, công làm cỏ, dặm tỉa, tiết kiệm được chi phí lao động, đồng thời năng suất tăng do đảm bảo được mật độ trồng, hạn chế thất thoát do sâu đục bắp. Hiệu quả kinh tế các mô hình trình diễn ngô biến đổi gen mang lại đạt 173.500 đồng/sào (tương đương 4,8 triệu đồng/ha), cao hơn so với trồng giống ngô LVN4 là 145.000 đồng/sào (tương đương 4 triệu đồng/ha). Tại hội nghị các đại biểu đã được thăm quan thực tế tại cánh đồng xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc trên diện tích 10ha, cũng như trao đổi, thảo luận, giải đáp những vẫn đề mà đại biểu còn thắc mắc.

Như vậy, có thể khẳng định rằng ngô chuyển gen không những chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả đầu tư mà còn giúp giảm chi phí BVTV, bảo vệ môi trường. Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng một lần nữa khẳng định hiệu quả của việc đưa cây ngô chuyển gen vào trồng trong vụ Đông vừa qua, đồng chí nhấn mạnh giống chỉ mới là điều kiện cần, điều kiện đủ là bà con nông dân cần quan tâm đầu tư chăm sóc hơn nữa, có như vậy cây ngô chuyển gen mới phát huy hết tiềm năng cho năng suất và cho hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể, đơn vị cung ứng giống tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp mở rộng quy mô sản xuất các giống ngô chuyển gen ở những mùa vụ tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 23/12/2015 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 990