Lễ vinh danh làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh lĩnh vực ngành nghề nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2015


 Sáng ngày 23/12/2015, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Lễ vinh danh làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh lĩnh vực ngành nghề nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2015. Tới dự Lễ vinh danh có đồng chí Nguyễn Văn Chúc – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; các thành viên Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh; đại diện phòng Nông nghiệp & PTNT (Phòng Kinh tế) các huyện, thành, thị trong tỉnh; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn có làng nghề đã được công nhận; các nghệ nhân, thợ giỏi đã được công nhận từ các năm trước và mới được công nhận trong năm 2015.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 202 doanh nghiệp, 13 hợp tác xã và hơn 19 nghìn hộ gia đình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn. Đã thu hút được 54.339 lao động tham gia, với mức thu nhập bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng, những lao động có tay nghề cao có thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng. Ngành nghề nông thôn đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng giá trị sản xuất của các địa phương và góp phần tích cực thực hiện tái cơ cấu trong nông nghiệp, nông thôn.

Để vinh danh, động viên các làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi, những năm qua tỉnh ta đã công nhận 24 làng nghề đạt tiêu chí theo quy định; đã xét công nhận và phong danh hiệu cho 14 nghệ nhân cấp tỉnh, 123 thợ giỏi cấp tỉnh. Năm 2015, trên cơ sở kết quả Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn và kết quả thẩm định thực tế các làng nghề, cá nhân có hồ sơ xét công nhận làng nghề, nghệ nhân cấp tỉnh, Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh công nhận 01 làng nghề, 3 nghệ nhân và 22 thợ giỏi. Như vậy, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc có 25 làng nghề (19 làng nghề truyền thống, 6 làng nghề mới); 17 nghệ nhân và 145 thợ giỏi cấp tỉnh.
 


Đ/c Nguyễn Văn Chúc – TUV, PCT UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh
trao Bằng công nhận làng nghề cho đại diện làng nghề nuôi rắn thôn Hùng Mạnh, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô


Đ/c Nguyễn Văn Chúc – TUV, PCT UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh
trao Chứng nhận cho 3 nghệ nhân

Đ/c Bùi Hồng Đô – PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT trao danh nhiệu cho 22 thợ giỏi được công nhận năm 2015
 

Phát biểu tại Lễ vinh danh, đồng chí Nguyễn Văn Chúc – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh đã chúc mừng và biểu dương các làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh được vinh danh trong dịp này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế đối với lĩnh vực ngành nghề nông thôn cũng như các làng nghề trên địa bàn tỉnh hiện nay, đồng thời yêu cầu: Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp & PTNT cần phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị làm tốt công tác quy hoạch để hình thành các khu làng nghề sản xuất tập trung; hỗ trợ các cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, tăng cường ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm; đề xuất các chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề; hỗ trợ các làng nghề trong việc cấp Giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sác sản phẩm của làng nghề nông thôn./.

Ngày đăng: 26/12/2015 Tác giả: Tự Cường - Số lần được xem: 1011

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website