Hội nghị triển khai kế hoạch diệt chuột năm 2016

Sáng ngày 08/3/2016, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch diệt chuột trên địa bàn tỉnh năm 2016. Đồng chí Nguyễn Tiến Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo diệt chuột năm 2016; thành viên tổ công tác diệt chuột; đại diện đầy đủ các Phòng Nông nghiệp & PTNT (Phòng Kinh tế), Trạm trưởng các Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành, thị trong tỉnh và đông đủ các cơ quan truyền thông: Đài phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc đến đưa tin.

Những năm gần đây, diễn biến chuột hại trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thiệt hại về kinh tế mà còn có nguy cơ gây dịch bệnh cho xã hội.Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-CT ngày 19/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường các biện pháp cấp bách diệt chuột bảo vệ sản xuất và đời sống. Sở Nông nghiệp & PTNT đã xây dựng Kế hoạch thực hiện diệt chuột năm 2016. Theo đó, các huyện, thành, thị, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức diệt chuột trong 3 đợt: Đợt 1 từ ngày 10/03 – 10/04/2016; đợt 2 từ ngày 5 – 20/7/2016 và đợt 3 từ ngày 5 – 20/10/2016. Việc diệt chuột tập trung ở ngoài đồng ruộng, trang trại sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích 41.000 ha (Trong đó: Vụ Xuân 16.400 ha; vụ Mùa 14.350 ha; vụ Đông 10.250 ha); đồng thời tiến hành diệt chuột trong khuôn viên 3.942 cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và trong 287.281 hộ gia đình trên phạm vi toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và 4 tổ công tác tích cực phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kế hoạch diệt chuột năm 2016; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp diệt chuột hiệu quả, an toàn theo phương châm “Nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột”, từ đó tạo phong trào diệt chuột thường xuyên, đồng loạt ở tất cả các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT nhấn mạnh tác hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp; khẳng định sự cần thiết diệt chuột, góp phần bảo vệ an toàn cho cây trồng. Để kế hoạch diệt chuột được triển khai có hiệu quả, tránh hình thức, đồng chí đề nghị, trên cơ sở kế hoạch của Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch diệt chuột phải cụ thể, chi tiếttrên địa bàn từng xã về thời gian, diện tích, trà lúa, rau màu, triển khai diệt chuột đồng bộ, hiệu quả, đúng kỹ thuật phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương, sau khi có kế hoạch UBND huyện, xã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch diệt chuột tại địa phương mình. Về thời gian tổ chức chiến dịch diệt chuột đợt 1 thống nhất từ10/3 -10/4/2016 để bảo vệ các trà lúa trong thời kỳ đẻ nhánh và rau màu, các đợt sau tiếp tục triển khai cho phù hợp; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở; đồng chí yêu cầu: phải tổ chức trộn thuốc tập trung tại UBND cấp xã sau đó mới phát về thôn, cho các hộ dân để cả làng ra đồng diệt chuột; Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Bảo vệ thực vật chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát kỹ thuật trộn thuốc, quản lý lượng thuốc chưa sử dụng để tiếp tục cấp phát vào các đợt sau. Ngoài nguồn thuốc chuột do tỉnh hỗ trợ, đồng chí đề nghị phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) tham mưu cho UBND các huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn trích ngân sách địa phương hỗ trợmua thóc làm mồi bả.

Với quan điểm của Sở Nông nghiệp & PTNT là quyết tâm tổ chức diệt chuột bài bản, triệt để. Làm cho phong trào này từ nay trở đi thành việc làm thường xuyên, chủ động bảo vệ sản xuất./.

Ngày đăng: 10/03/2016 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 1003