Sở Nông nghiệp & PTNT triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2016

Sáng ngày 12/5/2016, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị tổng kết vụ Mùa năm 2015 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2016. Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị; dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành liên quan (Tài chính, Thống kê); Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc sở; Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị; lãnh đạo một số công ty cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2016

Vụ Mùa 2015 diễn ra trong điều kiện thời tiết bất thường, cực đoan (nắng nóng, hạn hán,…); dịch hại trên cây trồng gia tăng, nhất là sâu cuốn lá nhỏ lứa 4, 5 và chuột, gây hại trên diện rộng; giá các loại vật tư, công lao động thời vụ vẫn ở mức cao, giá nông sản không ổn định gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của Sở Nông nghiệp & PTNT với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị trong công tác chỉ đạo sản xuất, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ ngành nông nghiệp và bà con nông dân trên toàn tỉnh, nên sản xuất vụ Mùa 2015 vẫn thu được những kết quả đáng khích lệ. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 33.182,8 ha; diện tích cây lương thực có hạt 29.261,3 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 149.936,5 tấn; tổng giá trị sản xuất vụ Mùa tính theo giá thực tế đạt trên 1.400 tỷ đồng. Đáng chú ý là diện tích trà lúa Mùa sớm đã được mở rộng tới 98%, đây là cơ sở để mở rộng diện tích cây vụ Đông; cơ cấu các giống lúa chất lượng tiếp tục được duy trì và đang dần mở rộng diện tích (Thiên ưu 8 chiếm 16%, HT1 chiếm 10%; RVT chiếm 4,2%).

Thực hiện các Nghị quyết số 52/2012 và Nghị quyết số 53/2012 của HĐND tỉnh về cơ chế đầu tư, hỗ trợ phát triển giống cây trồng, vật nuôi và cơ chế hỗ trợ phát triển trồng trọt sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong vụ mùa 2015, toàn tỉnh xây dựng được 49 vùng trồng lúa giống mới, với diện tích 298,15 ha; 6 vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa bí đỏ, bí xanh, dưa lê với tổng diện tích 48,56 ha. Các vùng trồng lúa giống mới và cây hàng hóa đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây trồng truyền thống trước đây (trồng lúa giống mới hiệu quả tăng trung bình 3 – 5 triệu đồng/ha, dưa lê lãi 70 triệu đồng/ha, bí đỏ lãi 55 triệu đồng/ha, bí xanh lãi 22 triệu đồng/ha).

Về định hướng sản xuất vụ Mùa 2016, Sở Nông nghiệp & PTNT xác định: sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, giá thành sản xuất đầu vào còn ở mức cao. Vì vậy, việc tập trung nguồn lực cho phát triển sản xuất là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao. Mục tiêu phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Mùa là 33.000 ha; trong đó, diện tích lúa 27.870 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 150.253,5 tấn; tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt trên 1,4 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp & PTNT làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất. Trên cơ sở chủ trương, định hướng của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp, các địa phương cần cụ thể hóa cho phù hợp, bám sát tình hình sản xuất để có biện pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất về chất lượng giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, không để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm đến tay người nông dân gây ảnh hưởng đến sản xuất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, định hướng của tỉnh về sản xuất vụ Mùa 2016; hướng dẫn người dân thực hiện đúng cơ cấu giống, thời vụ, biện pháp sử dụng phân bón hiệu quả và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn trong ngành cần làm tốt các dịch vụ giống, vật tư phân bón; bảo vệ thực vật; tưới tiêu; chuyển giao và ứng dụng TBKT. Đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo các Quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Phát biểu tại hội nghị, đại điện Phòng Nông nghiệp & PTNT (phòng Kinh tế) các huyện, thành, thị đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu với tỉnh cho triển khai sớm các chương trình hỗ trợ sản xuất theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp, để kịp khung thời vụ rất gấp gáp trong sản xuất vụ Mùa.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị: các huyện, thành, thị cần tích cực hơn nữa trong việc thay đổi cơ cấu giống lúa, phấn đấu mở rộng tối đa diện tích lúa chất lượng, khuyến cáo nông dân giảm dần diện tích Khang dân 18, các công ty cung ứng giống cũng cần có trách nhiệm phối hợp với tỉnh để thực hiện nhiệm vụ này; tuân thủ nghiêm thời vụ gieo cấy theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT. Trong chuyển giao TBKT, ngoài giống cần chú trọng hướng dẫn TBKT trong canh tác, đặc biệt là việc sử dụng phân bón vô cơ thì nên tăng cường sử dụng phân hỗn hợp, hạn chế tối đa việc sử dụng phân đơn; công tác phòng trừ sâu bệnh cần được đặc biệt chú trọng. Chính quyền các địa phương cần có biện pháp chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ làm đất cấy vụ Mùa. Sau hội nghị này, bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo sâu sát công tác chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ Xuân các địa phương cần bắt tay vào việc triển khai sản xuất vụ Mùa, đảm bảo không bị động về thời vụ. Đây là cơ sở để ngành nông nghiệp tỉnh nhà hoàn thành kế hoạch đề ra ./.

Ngày đăng: 10/06/2016 Tác giả: Tự Cường - Số lần được xem: 994