Sáng ngày 30/6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả diệt chuột đợt 1 vụ Xuân và triển khai diệt chuột đợt 2 vụ Mùa năm 2016. Hội nghị do ông Lê Văn Dũng, PGĐ Sở chủ trì, cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo diệt chuột theo Quyết định số 43/QĐ-SNN & PTNT; các thành viên tổ công tác chỉ đạo diệt chuột theo Quyết định số 44/QĐ-SNN & PTNT; đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT (Phòng Kinh tế), các huyện, thành, thị trong tỉnh và đông đủ các cơ quan truyền thông: Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT tỉnh đến đưa tin.

Trong cao điểm diệt chuột đợt 1, diễn ra từ ngày 10/3 - 10/4/2016, với sự chỉ đạo sâu sát của Sở Nông nghiệp & PTNT, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân diệt chuột tập trung từ trong nhà ra ngoài đồng, tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau, như: đào hang thủ công, bẫy cạm, bẫy dính,… Nhưng tập trung chủ yếu bằng hình thức sử dụng thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS.

Đợt 1 của chiến dịch diệt chuột bảo vệ mùa màng, tỉnh đã hỗ trợ gần 2.300 kg thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS cho các địa phương để phòng trừ và bảo vệ khỏi chuột hại 16.400 ha diện tích cây trồng vụ Đông Xuân. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả chiến dịch diệt chuột, đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Sau 1 tháng (10/3 - 10/4/2016) cao điểm triển khai diệt chuột bảo vệ vụ Đông - Xuân, hàng triệu con chuột đã bị tiêu diệt, nhờ vậy, mức độ chuột hại trên đồng ruộng, nhà cửa đã giảm rõ rệt, góp phần không nhỏ trong đảm bảo năng suất vụ Đông Xuân và bảo vệ đời sống của người dân. Để đạt được kết quả như trên đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn kịp thời. Ban chỉ đạo từ tỉnh đến huyện và xã đã tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đúng theo nội dung, tiến độ, cung ứng thuốc diệt chuột đảm bảo chất lượng kịp thời. Được nhân dân các địa phương tích cực tham gia hưởng ứng. Bên cạnh đó vẫn còn một số mặt hạn chế, cần đúc rút kinh nghiệm cho những đợt triển khai lần sau như: Một số địa phương tổ chức diệt chuột còn chưa mang tính đồng bộ, người dân còn chưa tự giác, ỷ nại vào chính quyền địa phương, HTX do đó chưa phát huy được sức mạnh toàn dân nên hiệu quả chưa cao. Việc nhân đàn mèo trong khu dân cư không được phát triển, nạn buôn bán thịt mèo, săn bắt rắn, môi trường sinh thái đồng ruộng bị ô nhiễm nên các loài thiên địch của chuột ngày một ít đi. Trong chiến dịch diệt chuột đợt 1 năm 2016, đã xuất hiện một số điển hình tiên tiến cần nêu gương và phát huy, nhân rộng như: xã Vũ Di, Phú Thịnh, Phú Đa của huyện Vĩnh Tường; thị trấn Thanh Lãng, xã Phú Xuân, thị trấn Hương Canh của huyện Bình Xuyên; phường Hội Hợp, Tích Sơn, xã Định Trung của Thành Phố Vĩnh Yên; xã Thanh Vân, Hội Hợp, thị trấn Hợp Hoà huyện Tam Dương; xã Yên Đồng, Hồng Phương, Tam Hồng huyện Yên Lạc; xã Minh Quang, Bồ Lý huyện Tam Đảo; xã Bàn Giản, Đồng Ích huyện Lập Thạch; xã Nhạo Sơn, xã Yên Thạch huyện Sông Lô; xã Ngọc Thanh, phường Đồng Xuân thị xã Phúc Yên. Việc thực hiện Kế hoạch diệt chuột đợt 1 năm 2016 có hiệu quả đã góp phần kiện toàn tổ chức, đội diệt chuột tại cơ sở, tiếp tục làm tốt công tác diệt chuột vụ Mùa, vụ Đông năm 2016 và những năm tiếp theo.

Để bảo vệ sản xuất vụ Mùa trước sự phá hại của chuột, Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 tập trung từ ngày 05 - 20/7/2016. Theo đó, toàn tỉnh sẽ tổ chức ra quân diệt chuột từ trong nhà ra ngoài đồng, diệt chuột bằng nhiều biện pháp khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu là biện pháp sử dụng thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS. Tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí mua thuốc diệt chuột đợt 2 để triển khai diệt chuột đồng loạt ở ngoài đồng ruộng, trang trại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh với diện tích 14.350 ha cây trồng vụ Mùa. Từ kinh nghiệm, kết quả trong cao điểm diệt chuột đợt 1 (vụ Xuân), Ban chỉ đạo diệt chuột Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư luôn sát sao trong công tác chỉ đạo tới các địa phương. Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT, Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH tỉnh tiếp tục tuyên truyền liên tục: Biện pháp diệt chuột đạt hiệu quả, an toàn trong suất thời gian chiến dịch. Chi Cục BVTV cần bám sát đồng ruộng theo dõi tình hình phát triển sâu bệnh, đảm bảo an toàn không để xẩy ra sâu bệnh trên vụ Mùa.

Kết Luận Hội nghị, ông Lê Văn Dũng, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT nhấn mạnh, trước mắt cần tiếp tục tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về: Chỉ thị số 04/CT-CT ngày 19/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường các biện pháp cấp bách diệt chuột bảo vệ sản xuất và đời sống; Kế hoạch diệt chuột đợt 2 (vụ Mùa) diễn ra từ ngày 05 - 20/7/2016. Tổ chức đồng loạt ra quân, diệt chuột tập trung từ trong nhà ra ngoài đồng, diệt chuột bằng nhiều hình thức, kết hợp các biện pháp khác nhau như sinh học, hoá học, thủ công ... Đồng thời thực hiện đúng kỹ thuật, hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, gia súc, gia cầm và môi trường sinh thái.

Kết quả chiến dịch diệt chuột đợt 1 cũng như việc triển khai Kế hoạch diệt chuột đợt 2 đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và chính quyền tới đời sống nhân dân, tạo lòng tin của dân với Đảng, Nhà nước, giúp nông dân yên tâm phát triển sản xuất. Để hạn chế tác hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bà con nông dân trên toàn tỉnh mong muốn UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cũng như cơ chế chính sách cho công tác diệt chuột những năm tiếp theo./.

Ngày đăng: 13/07/2016 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1236