Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi năm 2019

Sáng ngày 13/2/2019, tại khu di tích lịch sử quốc gia - Khu lưu niệm Bác Hồ - Thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tới dự và tham gia trồng cây đầu xuân có: Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan  - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa 14 tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Trì - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo, cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường, cùng đông đảo đồng bào trên địa bàn xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường.

Các đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trì – Phó bí thư
Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thanh Hải – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT;
Lê Minh Thịnh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng người dân xã
 Bình Dương trồng cây tại Khu lưu niệm Bác Hồ.

Phong trào Tết trồng cây được Bác Hồ phát động vào đầu năm 1960, trong toàn dân với lời dạy “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Là HTX điển hình tiên tiến của tỉnh và của toàn miền Bắc trong phong trào trồng cây, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác. Ngày 25/01/1961, cán bộ và nhân dân hợp tác xã Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường đã Vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Từ đó đến nay cứ mỗi độ tết đến xuân về, phong trào trồng cây, trồng rừng của nhân dân thôn Lạc Trung nói riêng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh nói chung đã trở thành nét văn hóa truyền thống, góp phần cải thiện môi trường sống, tạo cảnh quan, bóng mát, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước – PCT UBND tỉnh phát động Tết trồng cây đời đời
nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Việc trồng cây, gây rừng của Vĩnh Phúc trong những năm qua đã tạo cho tỉnh có một môi trường trong lành, khí hậu điều hòa, giữ nguồn sinh thủy ổn định, góp phần cải thiện môi trường sống, hạn chế tác động của thiên tai. Năm 2018, toàn tỉnh đã trồng được 690,4 ha rừng tập trung, tăng 6,22 % so với năm 2017; 1,6 triệu cây phân tán, đạt 100% kế hoạch; độ che phủ rừng đạt 24,38% tăng 0,28% kế hoạch được giao.
Để đảm bảo Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, là cơ sở để Vĩnh Phúc phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019. Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Khước – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, hăng hái tham gia phong trào trồng cây, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng xanh – sạch – đẹp; Cần bố trí loài cây, địa điểm và mật độ trồng phù hợp với thực tế phù hợp với quy hoạch tại địa phương; Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trồng cây, trồng rừng đi đôi với chăm sóc bảo vệ đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh; Việc trồng cây phân tán góp phần tận dụng tiềm năng đất đai và nguồn lao động hiện có. Đây là việc làm ít tốn kém, nhưng có ý nghĩa rất lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; Tổ chức Tết trồng cây phải thực sự hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí. Ngay sau buổi Lễ phát động này, căn cứ vào kế hoạch của Tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai đến từng cơ sở, xác định và giao trách nhiệm cụ thể cho mỗi tổ chức, cá nhân trong việc chăm sóc, bảo vệ để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu và bà con nhân dân đã tiến hành trồng 87 cây trong khuân viên Khu di tích bao gồm: vú sữa, Tùng tháp, Long não, cây sao và cây đại. Theo chỉ tiêu trồng cây phân tán, toàn tỉnh phấn đấu trồng 1.600.000 cây, trong đó chỉ tiêu huyện Vĩnh Tường 70.000 cây.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Ngày đăng: 13/02/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 478