Hội nghị Tổng kết công tác điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2018 - 2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ


Sáng ngày 26/3/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2018 - 2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; lãnh đạo của các Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty khai thác công trình thủy lợi của 11 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.


 Toàn cảnh hội nghị

Vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã gieo cấy tổng cộng 546.100 ha lúa (không bao gồm tỉnh Bắc Giang). Để đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thông báo số 9974, ngày 24/12/2018 điều tiết bổ sung nước từ các hồ chứa thủy điện cho các vùng hạ du hệ thống sông Hồng chia thành 3 đợt trong 16 ngày (đợt 1 từ 21/01 - 24/01, đợt 2 từ 31/01 - 03/02, đợt 3 từ 15/02 - 22/02/2019). Thực tế, đợt 1 và đợt 2 đã thực hiện theo đúng kế hoạch, đợt 3 đã được điều chỉnh: 2 ngày đầu duy trì mức nước cao tương ứng lưu lượng phát điện tối đa và 6 ngày cuối hạ thấp mực nước đảm bảo đủ cho các trạm bơm dã chiến hoạt động. Bên cạnh đó, để bảo đảm bổ sung nước cho hạ du theo kế hoạch, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tăng cường phát điện trước các đợt lấy nước khoảng 3 ngày và duy trì tối đa công suất phát điện để dâng mực nước hạ du sông. 


 Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch
UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì hội nghị

Tổng lượng nước điều tiết xả của các hồ chứa thủy điện trong 3 đợt là 4,42 tỷ m3 nước. Công tác điều hành xả nước năm 2019 được đánh giá phù hợp với lịch gieo cấy của các tỉnh trong vùng, hài hòa các yêu cầu của các tỉnh hạ du và trung du và tiết kiệm được nước.
Tiến độ lấy nước năm nay được thực hiện nhanh, cao hơn cùng kỳ các năm gần đây. Kết thúc đợt 1, diện tích có nước là 301.100 ha, đạt 54,48% tổng diện dích gieo cấy; kết thúc đợt 2, diện tích có nước gần 460.000 ha, đạt 83,06%; kết thúc đợt 3, cơ bản các địa phương đã hoàn thành kế hoạch. Một số khu vực thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước các năm trước đây cũng hoàn thành cấp nước sớm hơn các năm trước. 
Để đạt được những kết quả trên phải kể đến sự chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương trong khu vực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn đảm bảo cấp nước đủ diện tích gieo cấy và tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ thủy điện. Công tác chủ động xây dựng kế hoạch lấy nước cụ thể, nạo vét kênh mương, vận hành các công trình lấy nước sớm, tận dụng nguồn nước trong thời gian giữa các đợt lấy nước tích trữ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi lấy nước không phụ thuộc vào việc điều tiết nước từ các hồ chứa thủy điện nên đã chủ động cấp nước phục vụ sản xuất. Việc điều hành linh hoạttrong các đợt điều tiết nước cùng sự phối hợp tốt của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền về lịch điều tiết các hồ thủy điện, tình hình nguồn nước, công tác chỉ đạo để từ đó các địa phương nắm bắt được thông tin và chủ động đưa ra các phương án lấy nước hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ  lấy nước và tiết kiệm nguồn nước xả.
Đối với Vĩnh Phúc, là một trong những tỉnh dẫn đầu miền Bắc về sản xuất 3 vụ ổn định trong năm, để đảm bảo công tác gieo cấy vụ Đông Xuân, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc người dântăng cường thu hoạch cây vụ đông sớm, các công ty khai thác công trình thủy lợi tập trung mọi nguồn lực sửa chữa, nạo vét kênh mương. Với việc đi vào hoạt động của 3 trạm bơm lớn ven sông (Trạm bơm Bạch Hạc, Đại Định, Liễu Trì), tỉnh ta đã hoàn toàn chủ động nguồn nước, không bị phụ thuộc vào các đợt điều tiết nước. Do đó, tất cả các địa phương đều hoàn thành thắng lợi công tác lấy nước vụ Đông Xuân 2018 - 2019.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những phương án, giải pháp điều tiết nguồn nước hiệu quả, kịp thời cho sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tiết kiệm nguồn nước.


 Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNTghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019. Trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, các địa phương cần chủ động và quyết liệt hơn nữa, ưu tiên bố trí nguồn vốn sớm đầu tư, xây dựng  các trạm bơm lấy nước cho các khu vực khó khăn về nguồn nước; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác dự báo, từ đó giúp các địa phương nắm bắt được tình hình để chủ động hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành,…


 Đồng chí Lê Quốc Doanh trao Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác 
chỉ đạo, điều hành lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019

 
Đồng chí Lê Quốc Doanh trao Bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác 
chỉ đạo, điều hành lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019./.

 

Ngày đăng: 27/03/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 338

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website