Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông 2019

Chiều ngày 16/8/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông 2019. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Lê Văn Dũng - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở có liên quan; Lãnh đạo phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố; Đại diện các đơn vị tham gia dịch vụ sản xuất trồng trọt trên địa bàn tỉnh.

Đ/c: Lê Văn Dũng - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Chi cục Trồng trọt & BVTV báo cáo kết quả sản xuất vụ Đông năm 2018. Sản xuất vụ Đông 2018 được đánh giá là vụ diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, sinh vật gây hại cây trồng diễn biến ngày càng phức tạp. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định…Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và sự cố gắng của bà con nông dân trong tỉnh, sản xuất vụ Đông 2018 đã đạt được những kết quả khả quan. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông là 15.624,6 ha, đạt 82,23% so với kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất toàn vụ Đông ước đạt 1.080 tỷ đồng.

Về thực hiện hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP là 1.099,86 ha, đạt 98,8% kế hoạch. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, thông qua Chương trình hỗ trợ đã từng bước nâng cao giá trị giá trị sản phẩm, và mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, như: Cây bí đỏ đạt 48,77 triệu đồng/ha, cây dưa chuột 122,15 triệu đồng/ha, khoai tây 76,5 triệu đồng/ha, cà chua đạt 239,22 triệu đồng/ha, và cây ớt từ 146,87 - 319,47 triệu đồng/ha.

Về thực hiện triển hỗ trợ sản xuất vụ Đông 2018, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện hỗ trợ được 8.890,1 ha. Trong đó cây ngô: 6.340,58 ha; lạc 132,5 ha; đậu  tương 903,74 ha và khoai lang 1.513,32 ha.

Với định hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hóa có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương dồn thửa, đổi ruộng; Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuê ruộng, gom ruộng để sản xuất tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; Tuyên truyền mở rộng áp dụng những tiến bộ kỹ thuật được đánh giá có hiệu quả vào sản xuất… Vụ Đông 2019 toàn tỉnh phấn đấu diện tích gieo trồng cây hàng năm là 18.000 ha. Trong đó cây ngô 9.000 ha, cây rau 5.000 ha, cây khoai lang 1.700 ha, cây đậu tương 1.150 ha. Tổng giá trị sản xuất vụ Đông 2019 phấn đấu đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận với các nội dung như: Công tác tưới phục vụ sản xuất vụ Đông; Các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất vụ Đông 2019; Kế hoạch tổ chức diệt chuột đợt 3 diễn ra từ ngày 01-15/10; nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ bà con nhằm tránh tình trạng các thương lái ép giá…

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm gia tăng diện tích cây trồng vụ Đông, trong đó có cây ngô; phát huy những lợi thế mà sản xuất vụ Đông đang có, các địa phương cần tiếp tục duy trì ổn định, nâng cao chất lượng và giá trị cây trồng vụ Đông, toàn tỉnh phấn đấu giành một vụ Đông 2019 thắng lợi./.

Ngày đăng: 16/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 98