Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra công tác lấy và tích trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất

Chiều ngày 22/01/2020 đoàn kiểm tra công tác lấy và tích trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019-2020 do đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn kiểm tra gồm có: Đồng chí Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, đồng chí Đinh Gia Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, đồng chí Nguyễn Đại Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi; đồng chí Lê Đình Đăng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn và các đơn vị liên quan. Đoàn đã đi kiểm tra công tác lấy và tích trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019-2020 tại Trạm bơm Bạch Hạc và trạm bơm điện Đại Định thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn.

Vụ Đông Xuân năm 2019-2020, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 38.700 ha cây hàng năm, trong đó diện tích trồng lúa là 29.500 ha. Hiện ngành Nông nghiệp đang tích cực phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân thu hoạch hết diện tích cây trồng vụ Đông; lấy nước đợt 1 và chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo tiến độ gieo trồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cùng đoàn đi kiểm tra công tác lấy và tích trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất

Tại buổi kiểm tra thực tế trạm bơm Bạch Hạc, Đại Định thuộc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Liễn Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đánh giá: Việc các hồ thủy điện xả nước đợt 1 cận kề Tết Nguyên đán và mực nước tại các trạm bơm thấp, khiến cho việc lấy nước, tích trữ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều khó khăn. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cần chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi tập trung nhân lực, vật lực xây dựng các phương án lấy nước, trữ nước và quản lý, sử dụng nước cụ thể, tiết kiệm để có đủ lượng nước đổ ải cũng như lượng nước dự trữ cho việc chăm sóc lúa, cây trồng khác, bảo đảm sinh trưởng và phát triển tốt, phấn đấu giành sản xuất vụ Đông Xuân thắng lợi. Phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố chủ động nắm bắt nhu cầu nước của từng địa phương, có kế hoạch phục vụ và điều tiết nước theo đúng nhu cầu; chỉ đạo bà con tranh thủ làm đất, xuống giống trước khi nghỉ Tết để sau Tết có thể gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ của tỉnh. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cần hướng dẫn bà con nông dân chủ động lấy nước, tích trữ nước tại các kênh mương tiêu, hồ đập và sử dụng nước một cách hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí. Đồng thời, các huyện, thành phố cần chỉ đạo các xã, thị trấn sử dụng, vận hành tốt hệ thống các lưới chắn rác đã được UBND tỉnh đầu tư; giao các địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác vệ sinh môi trường tại các tuyến kênh, mương nằm chảy quan địa bàn.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay, thời tiết có khả năng nóng ẩm, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, do đó, việc chủ động lấy nước, dự trữ nguồn nước phục vụ sản xuất là hết sức cần thiết. Để đảm bảo đủ nước phục bà con cấy lúa, các Công ty TNHH MTV Thủy lợi phải chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ bơm nước vào đồng ruộng. Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động các phương án lấy nước đợt 2 từ ngày 05/02 đến ngày 12/02 và đợt 3 từ ngày 19/02 đến ngày 24/02, phục vụ bà con nông dân gieo cấy đúng lịch thời vụ… để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt kết quả cao./.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra:

Đoàn kiểm tra hoạt động của Trạm bơm Bạch Hạc

Đoàn kiểm tra công tác bơm nước của Trạm bơm Đại Định