Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020

Chiều 05/3/2020, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 tỉnhVĩnh Phúc (Ban chỉ đạo tỉnh) chủ trì Hội nghị. Ban chỉ đạo mở rộng nhằm kiểm điểm tiến độ thực hiện chương trình, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí để thẩm tra, trình thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới đối với các đơn vị còn lại. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Năm 2019, với 8 xã cuối cùng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, như vậy toàn tỉnh có 112/112 xã (đạt 100%) hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 2 thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số huyện, thành phố công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh là 4 huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, huyện Tam Đảo đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp & PTNT thẩm định, huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí đang hoàn thiện hồ sơ dự kiến đề nghị tỉnh thẩm tra trong tháng 3/2020; huyện Sông Lô đạt 6/9 tiêu chí, Lập Thạch đạt 7/9 tiêu chí, Tam Dương đạt 7/9 tiêu chí. Tính hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt hơn 47 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 1,46%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 91,5%; toàn tỉnh có trên 98,6% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đối với chương trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tính đến hết tháng 2/2020, trên địa bàn tỉnh chưa có xã hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, chưa có thôn hoàn thành các tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó các chỉ tiêu, tiêu chí chưa hoàn thành chủ yếu thuộc lĩnh vực giáo dục, cảnh quan, môi trường.

Với mục tiêu trọng tâm trong năm 2020 đưa 5/5 huyện còn lại đạt 100% tiêu chí huyện nông thôn mới với tối thiểu 2 huyện được công nhận đạt chuẩn, 18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã và 26 thôn (thuộc 18 xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 100% các xã còn lại duy trì đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, cùng với việc xây dựng, ban hành Bộ tiêu chí mới cho giai đoạn 2021 - 2025 và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ tiếp tục tập trung huy động, lồng ghép nguồn lực từ nguồn ngân sách các cấp, các chương trình, dự án để triển khai thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, tự giác tham gia đóng góp nguồn lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh trong thời gian tới các huyện, thành phố phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên bố trí kinh phí, có đề xuất cụ thể, cơ chế chính sách cụ thể chỉ đạo tất cả các xã trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng các tiêu chí: Môi trường, thu nhập, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, an ninh trật tự. Riêng huyện Tam Đảo sớm hoàn thiện hồ sơ để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Các huyện còn lại (Tam Dương, Lâp Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường) đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đồng thời các sở, ban, ngành tiếp tục kiểm tra, làm việc với các huyện, tiếp tục đề xuất các cơ chế, chính sách để xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Sở Nông nghiệp & PTNT, tiếp tục tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đồng thời rà soát lại tất cả các cơ chế chính sách liên quan nông thôn mới nhằm triển khai hiệu quả trong thời gian tới./.

Ngày đăng: 06/03/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 214