Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19

Chiều ngày 12/3/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị Trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị tập trung đánh giá và đưa ra các giải pháp trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc và đang ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng nông nghiệp. Trong đó, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do Trung Quốc là đối tác cung cấp hàng hóa đầu vào quan trọng với nhiều quốc gia và Tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Sự gia tăng căng thẳng thương mại và rủi ro, suy thoái kinh tế thế giới trên diện rộng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại toàn cầu nói chung, thương mại nông sản nói riêng. Bên cạnh những thuận lợi, cơ hội, ngành nông nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu xuất hiện ngay từ đầu năm gây ra tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Mặc dù dịch tả lợn Châu phi đã cơ bản được khống chế nhưng vẫn gây khó khăn trong công tác tái đàn; ngoài ra, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát khi tổng đàn gia cầm hiện nay rất lớn.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn, thách thức đối với ngành Nông nghiệp, lãnh đạo một số tỉnh, đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy sản trên cả nước cũng chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay; đồng thời, đề xuất bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét, tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu ngành nông nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ; rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực; tập trung chuyển đổi cơ cấu chủng loại, giống cây ăn quả; ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân. Tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước. Chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm xuống dưới 10%; kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm, tụ huyết trùng. Khuyến khích các địa phương, người chăn nuôi mở rộng quy mô đàn gia súc ăn cỏ theo cả hướng thịt và sữa. Phát triển nuôi trồng thủy sản với nhiều giống mới có giá trị kinh tế cao theo hướng thương mại và phát triển bền vững. Tập trung trồng và chăm sóc rừng, chủ động phòng cháy và chữa cháy rừng. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông sản, từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào một thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

Phát biểu sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khước yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT cần phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố trong công tác chỉ đạo sản xuất, đặc biệt trong chăm sóc lúa Đông Xuân 2019 - 2020, phòng trừ sâu bệnh; tăng cường phòng chống dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm và bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc; đảm bảo công tác tưới dưỡng cho cây trồng. Ngành Nông nghiệp tham mưu tỉnh ban hành cơ chế công tác thủy lợi, chương trình Nông thôn mới nâng cao./.

Ngày đăng: 13/03/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 79