Cầu nối liên kết, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn


Từ ngày 14/5 đến ngày 20/5/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Bình Xuyên tổ chức quầy hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tại Trung tâm Thương mại huyện Bình Xuyên, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông sản an toàn của Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS – Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc

Trao đổi với anh Nguyễn Tự Cường, TP. Thương mại, Chế biến nông sản cho biết: Trong những năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc đã hỗ trợ gần 200 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, các cơ sở chế biến được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời tại quyết định 614/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019. Theo đó có 18 sản phẩm được cấp chứng nhận và được sử dụng nhãn hiệu “OCOP Vĩnh Phúc”.

Các sản phẩm được bày bán tại quầy hàng bao gồm: Sản phẩm OCOP Vĩnh Phúc (Nấm đùi gà - Công ty TNHH Nấm Phùng gia; Các sản phẩm mật ong - Công ty TNHH ong Tam Đảo; Sữa chua Tam Đảo, Bánh sữa đặc biệt Tam Đảo - HTX Bò sữa Tam Đảo; Tinh bột nghệ Tam Đảo, Viên tinh bột nghệ mật ong rừng Tam Đảo - Công ty CP nghệ và trà xanh Tam Đảo; Tương nếp Thùy Phương - HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thùy Phương). Ngoài ra còn có các sản phẩm nông sản VietGAP (Dưa chuột, gạo Phú Xuân, rau quả các loại) và sản phẩm của các cơ sở đáp ứng yêu cầu thực phẩm (Gà thảo mộc ECO, Giò chay). Đây là một trong những tín hiệu rất tích cực trong vấn đề sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều cảm thấy khó khăn trong quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường và gần với người tiêu dùng. Do vậy trong năm 2020, Chi cục dự kiến sẽ tổ chức các quầy hàng lưu động tạo cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Nếu đạt kết quả tốt, thuận lợi, Chi cục sẽ tiếp tục mở rộng các mô hình như này. 

Các sản phẩm an toàn được giới thiệu tại quầy hàng (Mật ong, Gạo Phú Xuân, Nấm đùi gà, gà thảo mộc Eco, Sữa chua Tam Đảo, Rau, quả các loại,…)

Hoạt động tổ chức quầy hàng lưu động sẽ giúp các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản VietGAP và các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại, tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm của mình đến người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội để người dân tiếp cận, mua sản phẩm thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ đó góp phần nâng cao ý thức cộng đồng đối với vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Đang nhanh tay lựa chọn sản phẩm gạo và rau củ quả trong quầy hàng, chị Nguyễn Thị Dung, thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên cho biết: Là người tiêu dùng với mong muốn được sử dụng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị rất vui và tin tưởng sản phẩm tại quầy hàng. Ngoài việc có tem mác đầy đủ để mình biết được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, thì giá cả của các sản phẩm hợp lý so với các quầy bán tại chợ.

Sản phẩm Gạo Phú Xuân của HTX Nhân Lý được giới thiệu tại quầy hàng

Trong bối cảnh nhiều sản phẩm thật giả đan xen, thì mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây không chỉ là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình mà còn góp phần khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Việc tổ chức quầy hàng các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản VietGAP của cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tại Trung tâm Thương mại huyện Bình Xuyên bước đầu cho thấy tín hiệu tốt, có thể nói đây cũng là một kênh quan trọng quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 15/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 413

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website